Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn sáng cửa khi nhìn dài hạn

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn sáng cửa khi nhìn dài hạn

Charmington.org | Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và loại hình condotel nói riêng được đánh giá là vẫn giàu tiềm năng phát triển trong dài hạn. Những hiện tượng tiêu cực gần đây chỉ mang tính cá biệt và không vì vậy làm thị trường này giảm sức hút lâu dài.

Tiềm năng tươi sáng lâu dài

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và loại hình condotel nói riêng được đánh giá là vẫn giàu tiềm năng phát triển trong dài hạn. Những hiện tượng tiêu cực gần đây chỉ mang tính cá biệt và không vì vậy làm thị trường này giảm sức hút lâu dài.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là một trong những kênh đầu tư được ưa chuộng, trong đó lọai hình condotel dù còn tồn tại một số yếu tố tiêu cực nhưng vẫn là phân khúc được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất. Cụ thể, nhà đầu tư vẫn quan tâm condotel nhiều hơn so với biệt thự nghỉ dưỡng. Tỷ lệ khách hàng quan tâm biệt thự nghỉ dưỡng là khoảng 44% trong khi với condotel là 56%. Tuy nhiên, giá loại hình này lại đang có xu hướng giảm, nếu năm 2018, giá trung bình condotel cả nước gần 40 triệu đồng/m2 thì đến năm 2019 chỉ ở mức 35 triệu đồng, giảm 8%.

Theo ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, hai vấn đề chính mà condotel đang phải đối mặt tại Việt Nam là khung pháp lý và niềm tin của nhà đầu tư. Theo ông, sự khủng hoảng niềm tin vào bất động sản nghỉ dưỡng chỉ mang tính nhất thời và cục bộ, khung pháp lý mới là yếu tố tiên quyết đang cản trở sự phát triển của thị trường. Việt Nam đang trở thành điểm sáng với sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và kết cấu dân số trẻ. Cơ hội sẽ đến với các thị trường chưa tăng trưởng nóng trong những năm qua và đây sẽ là cuộc chơi của các doanh nghiệp lớn, có kinh nghiệm triển khai dự án. Với bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư cần phải nhìn nhận rõ giá trị trong dài hạn, gắn liền với vị trí dự án, khoảng cách di chuyển đến các địa phương lân cận, tiềm lực khai thác du lịch của khu vực đó.

Nhận định về những khó khăn mà phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng phải đối mặt trong năm 2020, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, chắc chắn thị trường sẽ bị chậm lại vì các tác động tiêu cực từ vụ việc Cocobay. Tuy nhiên không vì vậy mà bất động sản nghỉ dưỡng sẽ mất sức hút với nhà đầu tư.

Bà Dung phân tích, Cocobay chỉ là một hiện tượng nhất thời, không nên qua đó để đưa ra kết luận mang tính đại diện cho hoạt động của cả phân khúc condotel. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dự án nghỉ dưỡng mang lại lợi nhuận đầu tư tốt và thực tế cho khách hàng. Khá nhiều dự án nghỉ dưỡng thực hiện chính xác các cam kết lợi nhuận mà họ đã ký với nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư mua sản phẩm condotel tại các dự án ở Nha Trang, Đà Nẵng hay Phú Quốc cho biết họ hài lòng với suất đầu tư vì nó đang mang lại lợi nhuận thực tế. Như vậy, với nhà đầu tư condotel, không phải ai cũng gặp khó khăn hay bị lừa đảo, thậm chí có rất nhiều dự án dù chưa đi vào hoạt động nhưng chủ đầu tư vẫn chi trả lợi nhuận cho khách hàng theo cam kết trong hợp đồng đã ký kết trước đó. Điều này chứng tỏ condotel hay bất động sản nghỉ dưỡng nói chung vẫn còn rất nhiều chủ đầu tư và dự án uy tín.

“Vấn đề không đến từ việc thị trường khó khăn, hoạt động không tốt mà liên quan nhiều đến khung pháp lý cũng như tùy thuộc nhiều vào từng chủ đầu tư, từng dự án. Đây là vấn đề không riêng của condotel mà bất kỳ thị trường nào cũng đang phải đối mặt. Khách hàng cần phải sáng suốt khi lựa chọn chủ đầu tư và cũng cần có khuyến cáo để tránh xa những chủ đầu tư không uy tín từ phía cơ quan quản lý”.

Nhìn nhận về hoạt động của phân khúc này trong năm 2020, bà Dung cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang hoạt động tốt, khả năng lấp đầy của ngành du lịch đang rất khả thi, việc chào bán hay cho thuê lại nhiều dự án condotel vẫn lạc quan. Trong năm 2020 thị trường có thể sẽ có khó khăn và nó đến từ việc phải đối mặt áp lực cạnh tranh.

“Condotel cũng sẽ gặp phải khó khăn tương tự như những gì thị trường căn hộ phải đối mặt trong các năm trước đây, đó là sự bùng nổ nguồn hàng. 2020 sẽ là năm hàng loạt dự án hiện hữu bàn giao và đưa vào sử dụng. Điều này khiến nhiều người sở hữu condotel phải cạnh tranh cao hơn. Việc duy trì mức lợi nhuận sẽ khó khăn hơn và tìm kiếm khách thuê không còn là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên vấn đề lớn hơn của condotel hiện nay vẫn là khung pháp lý. Khung pháp lý sẽ phải hoàn thành sớm để minh bạch thông tin cho nhà đầu tư và cả doanh nghiệp phát triển loại hình này. Một khi khung pháp lý chưa hoàn thiện, nhà đầu tư condotel sẽ phải chấp nhận ký hợp đồng thuê dài hạn, khó bàn đến chuyện quyền sở hữu”, bà Dung đánh giá. 

Các dự án điển hình thu hút khách đầu tư:

Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam vẫn đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng khách du lịch trong và ngoài nước, cũng như sự tăng trưởng về số lượng đường bay thẳng quốc tế. Bởi vậy, ông Đính nhấn mạnh, những vùng đất sáng giá về du lịch vẫn tạo hấp lực mạnh với những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn. Một số vùng có thể có lượng giao dịch tốt gồm: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quy Nhơn (Bình Định), Bình Thuận, Ninh Thuận. Pháp lý dành cho loại hình condotel có thể sẽ được quy định cụ thể trong năm 2020, tạo tâm lý tốt cho các nhà đầu tư.

Aria Đà Nẵng Hotel & Resort

Nép mình bên bãi biển Non Nước, khu phức hợp nghỉ dưỡng Aria Đà Nẵng Hotel & Resort nằm ở vị trí trung tâm đắc địa trên "cung đường nghỉ dưỡng", nối liền 2 thành phố du lịch lớn là Đà Nẵng và Hội An.

Với hai mặt tiền đắt giá bao gồm mặt tiền đường Trường Sa và 140 m mặt tiền biển Non Nước, dự án Aria Đà Nẵng Hotel & Resort không chỉ tuyệt đẹp giữa non nước hữu tình, mà còn được đánh giá cao về yếu tố phong thủy, nơi tụ lộc sinh tài cho các nhà đầu tư.

Dưới bàn tay của các kiến trúc sư đến từ Atkins - Tập đoàn thiết kế lớn thứ 3 tại Anh Quốc và thứ 10 thế giới, Aria Đà Nẵng Hotel & Resort hiện lên như một điểm đến nghỉ dưỡng, và là nơi hội tụ của kiến trúc hiện đại và thiên nhiên tuyệt đẹp.

Được thiết kế theo tiêu chuẩn 5 sao với đặc quyền tiện ích đẳng cấp quốc tế lần đầu tiên có mặt tại Đà Nẵng, bước qua cánh cửa chính của từng biệt thự, căn hộ tại dự án là một không gian kiến trúc chuẩn mực theo phong cách châu Âu kết nối với phong cách kiến trúc truyền thống tinh tế với các không gian được tối ưu hóa để gần gũi với thiên nhiên tạo cảm giác thoáng mát, yên bình với ban công đón nắng gió tự nhiên.

Điểm đặc biệt, với kiến trúc phát triển cao từ sảnh lobby vào và thấp dẫn về phía biển, tạo không gian mở không giới hạn, phóng khoáng hút sáng, đảm bảo các căn hộ đều có tầm nhìn hướng ra biển Non Nước, mang tới một cảm giám thanh nhã, hòa quyện cùng hương vị biển mát dịu của Đà Nẵng.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản Đà Nẵng đang khan hiếm những dòng sản phẩm mang lại giá trị cao cấp, Aria Đà Nẵng Hotel & Resort trở thành một trong những cái tên được "săn đón" bậc nhất thị trường khi đáp ứng được trọn vẹn một cuộc sống nghỉ dưỡng đẳng cấp với 6 tổ hợp tiện ích giải trí nội khu hiện đại cùng hơn 800 không gian trải nghiệm cuộc sống.

NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas

Khu khách sạn và căn hộ du lịch của NovaBeach Cam Ranh được phát triển theo cảm hứng thiết kế miền Địa Trung Hải phóng khoáng và gần gũi với thiên nhiên. Đồng thời, khu cao tầng còn sở hữu nhiều tầng cảnh quan ấn tượng khi nhìn về phía các dãy biệt thự nghỉ dưỡng lagoon, biệt thự ven biển và không gian bãi biển riêng của dự án.

Bên cạnh đó, ý tưởng chủ đạo của Tổ hợp nghỉ dưỡng - giải trí NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas là tạo cảm giác kết nối và trải rộng tầm nhìn bất tận về hướng Bãi Dài - một trong những bãi biển đẹp nhất thế giới. Do đó, dự án kết hợp vẻ đẹp của bờ biển với trục cảnh quan kéo từ bãi biển lên triền đồi, tạo nên một điểm nghỉ dưỡng khác biệt tại trung tâm Bãi Dài. Giữa những dốc đồi thoai thoải, dự án giữ lại các mạch nước ngầm lộ trên cát trắng, kiến tạo nên những căn biệt thự rải dọc vòng hồ (biệt thự lagoon), đem lại nét đặc sắc về thị giác cho du khách, đặc biệt là khi nhìn từ khu căn hộ du lịch.

NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas có đầy đủ các tiện ích nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế như: Hồ bơi trực diện biển, khu công viên nước, khu vui chơi trẻ em, khu thể thao (tennis, yoga…), spa, câu lạc bộ, vườn thư giãn ngoài trời, bến thuyền kayak, nổi bật là khu ẩm thực, dịch vụ sôi động - nơi mang đến những trải nghiệm thú vị ngay trong khuôn viên dự án.

NovaWorld Phan Thiết 

NovaWorld Phan Thiết trải dài 7km đường biển với các sản phẩm second home đa mục đích sử dụng bao gồm nhà phố nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse, shoptel…có tầm nhìn hướng biển. Dự án cũng phát triển hơn 200 tiện ích đẳng cấp quốc tế lần đầu có mặt tại Phan Thiết, tiêu biểu: Khu bay kinh khí cầu, thể dục thể thao biển, khu vui chơi dã ngoại, hồ bơi biển tự nhiên, bến du thuyền…; Nhà hát đa năng 10.000 chỗ ngồi trong nhà để tổ chức thi đấu và tổ chức sự kiện; Công viên văn hóa, công viên nước, trung tâm ẩm thực vui chơi giải trí, trung tâm hội nghị, trung tâm thương mại; các thương hiệu khách sạn và khu nghỉ dưỡng hàng đầu…

Đặc biệt, NovaWorld Phan Thiet còn hướng đến nhóm khách cao tuổi đến nghỉ dưỡng dài hạn bằng cách đầu tư khu chuyên biệt cho người hưu trí được vận hành bởi nhà quản lý độc quyền và loạt tiện ích phục vụ nhu cầu chăm sóc y tế cao cấp như: hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế, dịch vụ điều dưỡng tại nhà, bệnh viện thẩm mỹ … hợp tác với các đối tác đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Cu Ba…

NovaWorld Hồ Tràm

NovaWorld Hồ Tràm sẽ có quy mô khoảng 1.000 ha, chia làm khoảng 10 giai đoạn phát triển. Dự án được định hướng phát triển theo ý tưởng tổ hợp các tiện ích nghỉ dưỡng giải trí cao cấp, góp phần đóng góp cho sự thiếu hụt sản phẩm du lịch cao cấp của tỉnh. Giai đoạn 1 sẽ có quy mô gần 100 ha, khai thác thế mạnh của thiên nhiên Hồ Tràm nguyên sơ, kết hợp hài hòa giữa địa thế rừng và biển liền kề cùng các tiện ích, vui chơi, giải trí đa dạng, nhằm tạo nên không gian trải nghiệm mới lạ, đặc sắc cho khách du lịch. 

Đặc biệt, các sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố nghỉ dưỡng (second home) của chuỗi NovaWorld đang được giới đầu tư đánh giá là dẫn dắt xu hướng đầu tư BĐS và tạo phong cách sống mới cho thị trường du lịch nghỉ dưỡng phía Nam.

Aria Vũng Tàu Hotel & Resort

Tọa lạc vị trí độc tôn và sở hữu hơn 400m đường bờ biển, Aria Vũng Tàu Hotel & Resort là phiên bản giới hạn đắt giá, chỉ 147 căn hộ theo phong cách thiết kế dung hòa với thiên nhiên và đậm chất nghỉ dưỡng.

 

Trên tổng diện tích đất 7,6 ha, Aria Vũng Tàu dành 70% cho không gian xanh thảm cỏ - mặt nước cùng công trình công cộng và đặc biệt mật độ xây dựng chưa đầy 23%. Nằm trên đường D5, một trong những cung đường đẹp nhất của thành phố biển, Aria Vũng Tàu mang phong cách kiến trúc rộng mở tối đa và giao hòa với thiên nhiên. Với thiết kế phóng khoáng, mỗi căn hộ tại Aria Vũng Tàu đều sở hữu hệ thống cửa kính lùa rộng cùng khu ban công thông thoáng, giúp chủ nhân chiêm ngưỡng trọn vẹn cảnh sắc thiên nhiên và hưởng trọn ánh nắng và làn gió mát từ biển. Và chỉ cần bước ra ban công, chủ nhân đã có thể tận hưởng bình minh rạng rỡ trên thành phố biển mỗi sáng sớm.

Dương Quốc Khải