Biệt thự, Nhà phố tăng trưởng mạnh

Biệt thự, Nhà phố tăng trưởng mạnh

Charmington.org | Công ty tư vấn JLL vừa công bố báo cáo thị trường BĐS TPHCM quý 1/2018, theo đó, phân khúc biệt thự, nhà phố TPHCM được đánh giá là phân khúc có sự tăng trưởng mạnh mẽ do nhu cầu để ở lẫn nhu cầu đầu tư đang gia tăng.

 

Cụ thể, trong quý 1 nguồn cung mới biệt thự nhà phố đạt 1.512 căn, giảm 16.1% theo quý nhưng tăng 12,6% theo năm. Hầu hết các dự án mở bán nằm ở Quận 9, Quận 8, Thủ Đức và Bình Chánh.

Về nguồn cung tương lai, JLL cho biết số lượng các căn biệt thự, nhà phố TPHCM hoàn thiện từ nay đến năm 2020 có xu hướng giảm mạnh. Nếu như năm 2018 có khoảng 7.000 căn được bàn giao thì năm 2019 con số này giảm một nửa và đến năm 2020 lượng nhà ở thấp tầng đi vào bàn giao chỉ bằng 1/4 năm 2018.

Về giá bán, thống kê của JLL cho thấy giá bán trên thị trường sơ cấp đang ở mức 1.700 USD/m2, giá bán trên thị trường sơ cấp khoảng 2.800 USD/m2. Giá bán tại mỗi dự án cũng ghi nhận mức tăng trưởng trong quý 1/2018, một số dự án phân khúc giá thấp ghi nhận tăng trưởng 5-7% theo quý.

JLL cho rằng, nhu cầu mạnh mẽ đến từ cả mục đích mua để ở và đầu tư sẽ khiến giá phân khúc biệt thự trong năm 2018 còn tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, tỷ lệ bán dự báo tiếp tục xu hướng tăng đến cuối năm 2018.

Quan sát thực tế trên thị trường có thể thấy, phân khúc biệt thự, nhà phố TPHCM đang có sức thanh khoản rất tốt. Điển hình như tại dự án khu đô thị Vạn Phúc (quận Thủ Đức, TP HCM) ngay trong buổi mở bán hồi đầu tháng hai cũng ghi nhận thêm 38 căn nhà phố thương mại, liên kế tìm được chủ. Còn tại các dự án nhà phố, biệt thự Sài Gòn Mystety, sau lễ mở bán thành công vào tháng 1, thì từ tháng hai đến nay đã tiếp tục ghi nhận tỉ lệ đặt giữ chỗ cao cho đợt kế tiếp. Dự án Jamona Golden Silk mở bán đợt cuối đã thu hút mạnh mẽ khách hàng quan tâm và đặt mua.

Còn tại dự án khu đô thị Dragon Village tọa lạc tại quận 9, TPHCM, trong đợt mở bán lần đầu tổ chức vào ngày 6/1/2018 toàn bộ sản phẩm đưa ra giới thiệu đợt 1 đã được khách hàng đặt mua hết. Dự án sẽ tiếp tục mở bán đợt 2 vào ngày 14/4 sắp tới trong sự kiện "Hành trình trải nghiệm giá trị sống mới". Được biết, Dragon Village có diện tích 21ha, được thiết kế theo phong cách Oasis Garden – phố trong vườn. Dự án được quản lý bởi CBRE và sẽ sẽ bàn giao vào cuối năm 2018.

Đánh giá về sự tăng trưởng của phân khúc biệt thự, liền kề, đất nền và nhà phố TPHCM trong năm 2018, trước đó CBRE cũng từng khẳng định đất nền tiếp tục được nhà đầu tư coi là kênh đầu tư nhiều triển vọng trong năm 2018.

Cụ thể, báo cáo của CBRE chỉ rõ, trong năm 2017 thị trường đất nền đã ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng. Cụ thể, lượng giao dịch đất nền tăng gấp đôi năm 2016 khi đạt giá trị giao dịch khoảng 600 triệu USD, trong khi đó khối lượng giao dịch nhà chung cư chỉ ghi nhận mức tăng khoảng 150 triệu USD so với năm 2016.

"Trong một thị trường bất động sản vẫn đang phát triển, đất nền luôn đứng đầu về số lượng giao dịch cũng như khối lượng giao dịch. Trong đó, nhà ở và đất xây dựng dự án phức hợp là những loại hình BĐS phổ biến nhất, các thành phố lớn như TP.HCM tiếp tục đón nhận sự gia tăng về nguồn cung mới và số lượng nhà bán được sẽ tiếp tục tăng lên", báo cáo của CBRE nêu rõ.

Thời báo kinh doanh - charmington