Big Data ảnh hưởng thế nào đến bất động sản Việt Nam?

Big Data ảnh hưởng thế nào đến bất động sản Việt Nam?

Charmington.org | Nghiên cứu thị trường, hỗ trợ đầu tư địa ốc và thúc đẩy bùng nổ BĐS hậu cần tại thị trường Việt Nam đều có ảnh hưởng từ công nghệ Big Data.

Vừa qua, Tập đoàn tư vấn bất động sản toàn cầu Jones Lang LaSalle (JLL) đã công bố báo cáo về tầm ảnh hưởng của dữ liệu lớn (Big Data) đối với thị trường Việt Nam trong vòng một thập kỷ qua. Đơn vị này cho biết, dữ liệu lớn đã trở thành một hiện tượng toàn cầu khi được sử dụng ở mọi mặt trong cuộc sống, tại nhiều quốc gia phát triển, đặc biệt tại Việt Nam, sức ảnh hưởng của Big Data lên thị trường địa ốc đang ngày càng lớn dần.

JLL phân tích, hiện nay, dữ liệu lớn đã và đang thay đổi cách vận hành của ngành bất động sản Việt Nam từ trong ra ngoài, theo chiều hướng tích hợp đa năng. Quá trình mua hay thuê bất động sản sẽ không còn bắt đầu từ những chuỗi ngày lặn lội khảo sát mặt bằng, đi thực địa tận nơi… mà thay vào đó là tiếp cận kho dữ liệu khổng lồ nhằm tập trung vào mục tiêu cốt lõi.

Trước khi đặt chân đến một bất động sản, giới đầu tư đã có sẵn trong tay danh sách dự án phù hợp với nhu cầu. Ví dụ, một tòa nhà có chứa hàng trăm thông tin riêng biệt, khiến cho quyết định đầu tư trở nên khó khăn hơn. Giờ đây, bằng cách sử dụng các công cụ phân tích tinh vi, khoa học dữ liệu có thể phân tích riêng từng bộ thông tin, đo độ hấp dẫn và những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến giá trị tài sản. Các thông tin từ nhân khẩu học của khu vực đến mật độ các địa điểm, tiện ích quanh tòa nhà như trường học, công trình xã hội và liên kết giao thông đều đang được Big Data hỗ trợ nhanh chóng.

Theo công ty nghiên cứu Wikibon, trong bối cảnh công nghệ phát triển vũ bão và ngành công nghiệp dữ liệu được định giá lên đến 103 tỷ USD, việc thu hút các nhà khoa học dữ liệu chất lượng cao và phát triển các thuật toán mới để cung cấp những báo cáo chất lượng vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với các công ty bất động sản.

JLL đánh giá, một trong các phân khúc bất động sản Việt Nam sẽ chịu tác động mạnh bởi cuộc cách mạng dữ liệu là bất động sản logistic hậu cần, kho bãi - một mắt xích quan trọng góp phần tạo nên thành công của sự bùng nổ thương mại điện tử. Đơn vị này chỉ ra 3 tương tác lớn của công nghệ Big Data đến bất động sản hậu cần.

Thứ nhất, Big Data tham gia vào quá trình dự đoán cung - cầu. Các sự kiện tiêu dùng lớn trong năm, chẳng hạn như dịp lễ Tết, Giáng sinh hoặc Black Friday, góp phần thay đổi nhu cầu theo mùa của khách thuê. Bởi có được cái nhìn tổng quan hơn về nhu cầu thị trường là một điểm cộng lớn cho doanh nghiệp vận hành chuỗi cung ứng và kho bãi. Việc sở hữu nhiều dữ liệu hơn đồng nghĩa chuỗi cung ứng sẽ linh hoạt hơn, giảm được hàng tồn kho mỗi mùa.

Thứ hai, Big Data hỗ trợ tăng hiệu quả giao nhận hàng. Điển hình là dùng dữ liệu để cải thiện quy trình lên lịch và định tuyến giao hàng, từ đó cắt giảm chi phí, nhất là cho những chặng giao hàng cuối. Như tại các công ty thương mại điện tử, họ dễ dàng sắp xếp lịch giao hàng, tránh được các tuyến đường thường bị kẹt xe hay ngập lụt khi có trong tay dữ liệu giao thông trong thời gian thực.

Thứ ba, Big Data giảm tác động tự nhiên đến ngành bất động sản hậu cần. Dữ liệu lớn có thể giúp giảm bớt rủi ro về thời tiết. Khi thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn, một số loại nhà máy có thể bị làm hư hại nghiêm trọng, hoặc buộc phải ngừng vận hành trong thời gian dài. Do đó, việc giảm thiểu rủi ro thời tiết đã trở nên ngày càng quan trọng đối khách thuê kho bãi, bởi nếu không có sự chuẩn bị tốt, những thời điểm thời tiết chuyển biến bất ngờ như cơn bão Usagi năm 2018 tại Việt Nam có khả năng phá vỡ nhiều mắt xích trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.

Ngoài ra, đơn vị này còn nhận định thêm, Big Data cũng đang tác động sâu rộng đến quá trình phân tích thị trường, số hóa các dữ liệu nền, mua bán nhà đất, nghiên cứu hành vi tiêu dùng cho bất động sản nhà ở, văn phòng, nghỉ dưỡng... tại thị trường Việt Nam.

TBKD