Căn hộ hạng sang: Hà nội ế ẩm, TpHCM khan hàng

Căn hộ hạng sang: Hà nội ế ẩm, TpHCM khan hàng

Charmington.org | Trái ngược với tình trạng ế ẩm tại Hà Nội, căn hộ hạng sang tại Tp.HCM chỉ ra hàng nhỏ giọt và giá thì liên tục tăng cao trong thời gian qua.

Hà Nội u ám 

Colliers International vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản quý III cho thấy, cả quý thị trường Hà Nội không tiêu thụ được căn hộ hạng sang nào. Lượng tiêu thụ ở phân khúc trung cấp đạt 2.000 căn, chiếm một nửa tổng giao dịch, phân khúc cao cấp cũng giao dịch được khoảng 1.200 căn (30% tổng giao dịch).

Báo cáo thị trường quý III của Savills Việt Nam cũng khẳng định, cả quý Hà Nội không có căn hộ hạng sang nào được bán ra.

Số liệu báo cáo của Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho thấy, căn hộ hạng sang ghi nhận nguồn cung trong quý III gấp 11 lần quý II với khoảng 1.322 căn chào bán, chiếm 14% tổng nguồn cung.

Trái ngược với sự dồi dào của nguồn cung, lượng hấp thụ trên thị trường lại rất khiêm tốn. Theo đó, cả quý chỉ có 90 giao dịch ở phân khúc hạng sang, chiếm 1,5% thị trường. Phân khúc cao cấp ghi nhận 647 căn giao dịch thành công, chiếm 12% tỷ trọng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hội Môi giới cho biết, các số liệu trên được Hội tổng hợp từ báo cáo của các sàn và từ quá trình kiểm tra, khảo sát của thành viên trực thuộc Hội.

Đại diện Hội Môi giới cũng nói thêm: “Sự chênh lệch trong số liệu của các báo cáo có thể xuất phát từ cách phân loại phân khúc căn hộ và phương thức khảo sát của các đơn vị”. Theo các phân tích của Hội Môi giới, thì căn hộ có giá từ 35 triệu đồng/m2 được xếp vào hạng cao cấp, còn giá từ 50 triệu đồng/m2 trở lên thuộc hạng siêu cao cấp.

Tp.HCM khan hiếm nguồn cung

Các báo cáo thị trường từ một số đơn vị như Savills, CBRE... đều cho thấy trong cả quý III, thị trường Tp.HCM không ghi nhận dự án căn hộ hạng sang mới nào được chào bán.

Theo định vị của các đơn vị này, căn hộ hạng sang là loại sản phẩm có giá từ 3.500 USD/m2 trở lên. Tại các dự án cũ, cả quý có khoảng 57 căn giao dịch thành công, tăng 217% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, theo CBRE thì lượng giao dịch này vẫn khá khiêm tốn do nguồn cung trên thị trường chỉ xuất hiện nhỏ giọt.

CBRE cho rằng, việc thiếu hụt nguồn cung tại thị trường Tp.HCM là do thiếu các khu đất sạch, có vị trí đẹp ở khu vực trung tâm. Ngoài ra, chủ trương của Tp.HCM là không cấp phép các dự án đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng tại quận 1 và quận 3 đến năm 2020.

Theo CBRE, thời gian gần đây, lượng căn hộ thuộc phân khúc hạng sang và cao cấp bán được có xu hướng giảm cho thấy nhu cầu thực tế trên thị trường với tỷ trọng dân số bình dân và trung cấp ngày càng lớn. Đây được cho là một tín hiệu tốt với thị trường vốn cần tính cân bằng và bền vững. Điển hình là dự án Charmington Iris do TTC LAND phát triển năm 2018 vốn là dự án hiếm hoi còn lại tại trung tâm Quận 4 đang được phát triển. Hiện tại, dự án đã bán được 80% số lượng căn, Đây là dự án trọng điểm của đơn vị này trong năm 2018.

Đánh giá về thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm và đầu năm 2019, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho rằng thị trường sẽ phát triển khởi sắc. Riêng nhà ở cao cấp có thể đối diện nhiều thách thức trong năm 2019 do đang có dấu hiệu thừa cung.

Do đó, Hiệp hội cho rằng các chủ đầu tư cần phải tính toán cơ cấu lại sản phẩm đưa ra thị trường, bởi phân khúc căn hộ cao cấp sẽ phải cạnh tranh rất khốc liệt.

Phối cảnh dự án Charmington Iris do TTC LAND phát triển - Nguồn: charmington.org

Dự kiến trong quý IV này, thị trường sẽ có thêm 4 dự án căn hộ hạng sang. Tất cả các dự án đều tọa lạc ở quận 1 và tập trung chủ yếu tại các tuyến đường: Cống Quỳnh, Ngô Văn Năm, Cô Giang và Nguyễn Đình Chiểu.

Quận 7 xuất hiện 2 dự án đình đám siêu sang nhưng số lượng bị giới hạn đó là The Peak của Phú Mỹ Hưng và Jamona Sky Villas của TTC LAND phát triển. Đặc biệt là dự án Jamona Sky Villas chỉ có 210 căn hộ siêu sang tiêu chuẩn Biệt thự mang phong cách Mỹ nhắm đến đối tượng siêu giàu theo "Tiêu chuẩn Mỹ".

Do nguồn cung cải thiện nên số căn hộ hạng sang được bán dự báo sẽ tăng mạnh, mặt bằng giá cũng cao hơn. Với các dự án mới, theo CBRE giá có thể ở ngưỡng trên 7.000 USD/m2. Đây sẽ là nguyên nhân kéo giá bình quân các căn hộ hạng sang tại khu vực này lên một mặt bằng giá mới, có thể ngang với giá nhà tại Singapore.

Theo NDH