Chỉ điểm những xu hướng mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng?

Chỉ điểm những xu hướng mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng?

Charmington.org | Đặc điểm, tính chất và xu hướng du lịch của du khách đang tác động mạnh đến sự phát triển của thị trường bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng. Các cơ sở lưu trú nghỉ dưỡng đã, đang và sẽ có những chuyển biến trước những nhu cầu mới của khách du lịch.

Đặc điểm, tính chất và xu hướng du lịch của du khách đang tác động mạnh đến sự phát triển của thị trường bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng. Các cơ sở lưu trú nghỉ dưỡng đã, đang và sẽ có những chuyển biến trước những nhu cầu mới của khách du lịch.  

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung Savills Việt Nam cho biết khách du lịch tương lai bao gồm 4 nhóm: 

Aria Đà Nẵng Hotel & Resort

Thứ nhất là nhóm khách du lịch cao tuổi (trên 65 tuổi). Theo Tổ chức Du lịch Thế giới UNWTO, người cao tuổi trung bình chi khoảng 10 triệu để đi du lịch trong nước và 24 triệu để đi du lịch nước ngoài. Ở độ tuổi ngoài 65, họ có nhiều thời gian và tài chính để đi du lịch. Nhóm khách hàng này được đánh giá là tiềm năng lớn của du lịch về mức chi trả, thời gian lưu trú. 

Thứ hai là nhóm khách du lịch đơn lẻ. Theo ông Hiển, khách du lịch đơn lẻ có xu hướng tăng lên từ năm 2013 đến nay. Kinh tế chia sẻ với các nền tảng chia sẻ, kết nối giúp nhóm khách này không đơn độc khi đi du lịch. Họ chọn thuê phòng với mô hình Airbnb, homeAway…; sử dụng các ứng dụng thuê xe… để phục vụ cho các chuyến đi của mình.

Thứ ba là nhóm khách du lịch công tác. Nhiều cơ sở lưu trú đang có những thay đổi cần thiết để thích ứng với nhóm khách du lịch công tác như tăng cường các ứng dụng, tiện nghi: check in bằng điện thoại, nhận diện khuôn mặt, cá nhân hóa trải nghiệm, lưu trữ sở thích của khách hàng thông qua chương trình khách hàng thân thiết, mở rộng không gian chung tại khách sạn để tạo môi trường thoải mái hơn cho khách du lịch công tác…

Thứ là nhóm khách du lịch vì cộng đồng và môi trường. Theo ông Hiển, du lịch sinh thái là một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất. Khoảng 73% khách du lịch thế hệ trẻ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn vì yếu tố bền vững từ khách sạn, đến nhà hàng, hãng hàng không. Bên cạnh đó, một thế hệ du khách mới cũng chú trọng đến xu hướng du lịch phục hồi các di sản để hạn chế tác động tiêu cực của việc tăng trưởng du lịch ồ ạt. 

NovaWorld Hồ Tràm

Thách thức của thị trường nghỉ dưỡng

Cũng tại tọa đàm, các chuyên gia cùng chung nhận định về một thách thức lớn mà thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam đang phải đối mặt là tiện ích, dịch vụ, vui chơi giải trí tại các khu nghỉ dưỡng của Việt Nam còn hạn chế.

Aria Vũng Tàu Hotel & Resort 

Thừa nhận thực trạng này, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung cho biết, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam phát triển mạnh trong 15 năm trở lại đây. Đáng chú ý, tốc độ phát triển của thị trường nhanh nhưng các dịch vụ tiện ích đi kèm lại chưa đồng bộ. Nhiều thành phố du lịch, nhiều khu nghỉ dưỡng bị khủng hoảng, thiếu trầm trọng không gian sinh hoạt chung, các không gian cộng đồng cho khách du lịch. Rất nhiều công trình dự án hình thành quá nhanh nhưng phải mất vài năm, thậm chí chục năm để tiện ích cộng đồng hoàn thiện.

Ông Hiển dẫn chứng thị trường Đà Nẵng là một ví dụ điển hình cho thực trạng này. Giai đoạn cao trào của bất động sản nghỉ dưỡng, các dự án xuất hiện ồ ạt đến mức không có đường đi xuống biển. Các tiện ích nhà hàng, vui chơi giải trí phải mất 2-3 năm sau mới hoàn thiện tại nhiều dự án. Đại diện của Savills cũng nhấn mạnh, một thực trạng của bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam là tiện ích phát triển chậm, có độ trễ rơi vào 3-5 năm sau đó. 

NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas

Bên cạnh vấn đề phát triển tiện ích, dịch vụ, bà Trần Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản DTJ cho rằng bất động sản nghỉ dưỡng muốn phát triển cần gắn với thiên nhiên, đặc trưng văn hóa của mỗi vùng miền. Khách nước ngoài đến với Việt Nam chính là đến với các nét riêng biệt của mỗi vùng miền. Do đó, trong phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cần đặc biệt coi trọng yếu tố riêng biệt, nhằm gia tăng trải nghiệm nghỉ dưỡng – yếu tố quyết định đến thời gian lưu trú và khả năng chi trả của khách hàng. 

Nhận định về tương lai gần của thị trường ngoại ô có 4 xu hướng chính:  

Thứ nhất là sự bùng nổ của phong trào homestay, các cụm homestay với sự hỗ trợ của các đơn vị trong quản lý, vận hành và bán phòng sẽ khiến thị trường này trở nên chuyên nghiệp.

Thứ hai là sự phát triển nghỉ dưỡng ven đô theo hướng trải nghiệm nông trại, giáo dục, bắt nguồn từ xu hướng các bậc phụ huynh mong muốn con mình có những trải nghiệm mới, được ra ngoài vui chơi, hòa vào thiên nhiên, phát triển trí não và thể lực cho trẻ nhỏ.

Thứ ba các dự án nghỉ dưỡng cao cấp ở thị trường ven đô sẽ ra hàng vào năm 2020. Những khu resort 5 sao sẽ xuất hiện ngày càng đông đảo, thúc đẩy sự tăng trưởng chất lượng về cơ sở lưu trú, dịch vụ, tiện ích.

Thứ tư sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu với việc sở hữu xe hơi dễ dàng hơn, cùng với hạ tầng hoàn thiện, tạo nên xu hướng di chuyển từ nội ô ra ngoại ô để sinh sống của người dân.

NovaWorld Phan Thiết

Những nhóm khách trên sẽ tác động mạnh đến sự phát triển của các sản phẩm du lịch – nghỉ dưỡng và xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Trên thực tế, theo khảo sát của Savills, ngày càng có nhiều khách du lịch cân nhắc việc thuê nhà nghỉ dưỡng ngắn hạn thay vì ở khách sạn. 92% khách du lịch dự định sẽ thuê nguyên căn hộ hoặc căn nhà trong những chuyến du lịch trong vòng 3 năm tới. Con số này cao hơn hẳn so với 67% chọn thuê khách sạn và resort. Việc thuê nhà nghỉ dưỡng ngắn hạn thay vì resort, khách sạn, có ý nghĩa trong việc cá nhân hóa không gian sống của du khách, tăng cường tính trải nghiệm, khám phá không gian, văn hóa vùng miền…

Hiện khoảng gần 50% nhà đầu tư mua ngôi nhà thứ 2 với mục tiêu cho thuê ngắn hạn, chú trọng gia tăng tính trải nghiệm cho khách ở không gian sống. Giới đầu tư có xu hướng ưu tiên các bất động sản nhỏ, dễ quản lý. Bên cạnh việc đề cao tính trải nghiệm riêng biệt, những yếu tố quan trọng trong việc phát triển sản phẩm cũng được chú ý là kết nối internet, an ninh, sân vườn, các tiện ích hoạt động ngoài trời…