Đâu là nhân tố tác động đến thị trường bất động sản năm 2019?

Đâu là nhân tố tác động đến thị trường bất động sản năm 2019?

Charmington.org |  Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) dự báo sẽ có 6 nhân tố, trong đó có 2 nhân tố khách quan và 4 nhân tố chủ quan sẽ tác động đến thị trường bất động sản năm 2019.

Những nhân tố tác động đến thị trường bất động sản 2019

Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có Văn bản số 168/CV-HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, Thành ủy, UBND TP.HCM về Báo cáo tình hình thị trường bất động sản năm 2018 và kiến nghị các giải pháp để thị trường phát triển minh bạch, ổn định, lành mạnh, bền vững.

Trong báo cáo này, HoREA đưa ra nhận định có 6 nhân tố sẽ tác động đến thị trường bất động sản 2019. Trong đó có 2 nhân tố khách quan và 4 nhân tố chủ quan.

Theo HoREA, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch dẫn đến cuộc chiến tranh thương mại giữa một số nước lớn và xu thế giá dầu tăng mạnh có tác động đến nền kinh tế và thị trường bất động sản nước ta. Nguồn vốn FDI đầu tư vào thị trường công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, bất động sản dự báo vẫn đang có xu thế gia tăng trong năm 2019.

Vấn đề đặt ra đối với thị trường bất động sản là tận dụng lợi thế của đất nước để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư đến làm ăn, sinh sống tại Việt Nam và thu hút nhiều hơn nữa nguồn vốn FDI, nguồn vốn của kiều bào ở nước ngoài để bổ sung, thay thế một phần nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Các doanh nhân và doanh nghiệp nước ngoài đã bổ sung cho doanh nhân và doanh nghiệp bất động sản Việt Nam về tầm nhìn, vốn, văn hóa kinh doanh, phong cách kiến trúc, kỹ năng quản lý dự án, quản trị doanh nghiệp, tăng thêm tính minh bạch và tính giải trình.

Đối với các nhân tố chủ quan thì hệ thống pháp luật là nhân tố quyết định để kiến tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Mà cụ thể là thủ tục hành chính, con người hành chính thực thi pháp luật là nhân tố có vai trò quyết định trực tiếp.

Hiện nay, các doanh nghiệp nhận thấy Chính phủ rất quyết tâm trong việc kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, cạnh tranh bình đẳng và tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân là một trụ cột của nền kinh tế.

Đồng thời, Nghị quyết 54 của Quốc hội về thực hiện thí điểm cơ chế phát triển đặc thù đối với TP.HCM đã phân cấp nhiều thẩm quyền cho Hội đồng nhân dân và UBND TP.HCM.

Trong đó, có việc phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất đối với các khu đất có diện tích từ 10ha trở lên, tạo điều kiện cho TP.HCM chủ động thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị.

Quy hoạch Vùng TP.HCM mà trực tiếp là Quy hoạch chung xây dựng TP.HCM định hướng đến năm 2030, Chương trình di dời chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch, chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng, Đề án xây dựng đô thị thông minh, Đề án xây dựng đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM sẽ giúp thị trường bất động sản khởi sắc.

Kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị giai đoạn 2016-2020, Kế hoạch triển khai thực hiện các dự án khu đô thị mới, hệ thống hạ tầng giao thông đô thị... là những nhân tố định hướng sự phát triển thị trường bất động sản bền vững.

Phối cảnh Dự án Charmington Tân Sơn Nhất quận Phú Nhuận TPHCM

Thị trường bất động sản 2019 sẽ gặp nhiều thách thức?

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM nhận định, rất nhiều doanh nghiệp và doanh nhân bất động sản đã được trui luyện, có năng lực cả về tài chính và quản trị doanh nghiệp, coi trọng xây dựng uy tín thương hiệu và văn hóa doanh nghiệp.

Đồng thời, đã có sự gắn kết hữu cơ giữa doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng thương mại. Đã dần hình thành lớp người tiêu dùng có trách nhiệm. Tuy nhiên, cũng vẫn còn có một số chủ đầu tư, đơn vị môi giới, cò đất, cò nhà kinh doanh kiểu chụp giật, thậm chí có dấu hiệu lừa đảo, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

HoREA đề nghị cơ quan chức năng xử lý tình trạng thiếu hụt nguồn cung qũy đất sạch phục vụ đầu tư phát triển và thiếu hụt nguồn cung dự án bất động sản. Tình trạng này chắc chắn chưa thể giải quyết ngay trong một sớm một chiều, nên sẽ tác động lớn đến quan hệ cung cầu, giá cả trên thị trường bất động sản.

HoREA dự báo, thị trường bất động sản năm 2019 sẽ đứng trước nhiều thách thức cũng như cơ hội. Thách thức trước mắt là thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, nguồn cung dự án phân khúc nhà ở trung cấp, phân khúc nhà ở bình dân và căn hộ vừa túi tiền có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn.

Sang năm 2019, phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, phát triển bền vững và có tính thanh khoản cao nhất.

Phân khúc nhà ở cao cấp đang có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện với nhiều thách thức trong năm 2019. Do vậy, các chủ đầu tư cần phải tính toán cơ cấu lại sản phẩm và lộ trình, tiến độ đưa sản phẩm ra thị trường. Sự cạnh tranh ở phân khúc căn hộ cao cấp sẽ rất khốc liệt.

Ưu thế thuộc về các dự án có vị trí đắc địa, phát triển theo hướng bất động sản xanh, thông minh, tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp đồng bộ nhiều tiện ích, dịch vụ, an toàn.

Theo Chủ tịch HoRea, dự kiến tăng trưởng tín dụng năm 2019-2020 chỉ khoảng 16%/năm, đi đôi với việc các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng không quá 40% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn nên các doanh nghiệp bất động sản ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn này.

Chủ tịch HoREA cũng cho biết thêm, phân khúc bất động sản công nghiệp, văn phòng cho thuê, chia sẻ không gian làm việc chung... sẽ phát triển mạnh trong năm 2019.

Giá cả của phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thực và các khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát, chấn chỉnh theo quy định của pháp luật.

Phân khúc condotel sẽ tiếp tục xu thế chững lại và giá cả hợp lý hơn. Dự kiến sẽ có các quy phạm pháp luật để điều chỉnh các loại hình bất động sản mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, shophouse để định hướng phát triển bền vững và bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Theo Dân Việt