Đầu tư bất động sản nào với 3 tỷ đồng?

Đầu tư bất động sản nào với 3 tỷ đồng?

Charmington.org | Năm 2018, đầu tư bất động sản bước vào thời kỳ đa dạng hóa sản phẩm, thị trường có nhiều sự lựa chọn đầy tính cạnh tranh.

Theo Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh, với dòng vốn 3 tỷ đồng, có khoảng 8 phương án đầu tư cho tỷ suất sinh lời tương đương gửi tiết kiệm mà vẫn tăng giá trị trung bình 7 – 15% mỗi năm.

Nhà phố

Ông Chánh cho biết, 3 tỷ đồng có thể đầu tư nhà nội thành TP.HCM, nhưng hầu hết là nhà hẻm. Hiệu suất sinh lời từ tiền thuê ổn định 6%/năm, tốc độ tăng giá tối thiểu khoảng 5 – 7% một năm.

Đất nền

Đầu tư đất nền tuy tỷ suất sinh lời từ tiền thuê không có nhưng biên độ tăng giá khá cao, có thể đạt bình quân từ 15% khi thị trường diễn biến tốt. Đặc biệt, những khu đón cú hích hạ tầng còn tăng trên ngưỡng 50 – 60% mỗi năm.

Căn hộ

Với dòng vốn 3 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể lựa chọn được căn hộ trung cao cấp ở hầu hết các vị trí tốt cách trung tâm TP HCM 5 – 7km di chuyển. Tỷ suất sinh lời từ tiền thuê đạt 7 – 9%/năm. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá của căn hộ trung và cao cấp khá chậm, thậm chí là rất ít.

Căn hộ Carillon 7 số 33 Lương Minh Nguyệt Tân Phú do TTC LAND đầu tư luôn có mức cho thuê ổn định, khả năng sinh lời cực kỳ cao - site: http://charmington.org/carillon-7.html

Trong khi đó, căn hộ chung cư giá rẻ được nhận định khả quan hơn các phân khúc khác trong năm 2018. Song tỷ suất sinh lời lại thấp hơn, đạt 5 – 6%/năm và vị trí xa hơn.

Ki ốt, nhà xưởng

Ki ốt là phân khúc đặc biệt vì chỉ khai thác tính năng thương mại, kinh doanh. Tốc độ tăng giá và triển vọng của tài sản này sẽ phụ thuộc vào thị trường bán lẻ. Hiện nay ngành bán lẻ tăng trưởng khá tốt nên kênh này vẫn còn nhiều triển vọng.

Đối với nhà xưởng, tỷ suất sinh lời sẽ vào khoảng 5 – 6% mỗi năm. Tốc độ tăng giá tùy thuộc vào khu vực, có thể đạt 5 – 8%/năm.

Shop house, garden house (nhà vườn)

Tỷ suất sinh lời của shop house tốt hơn căn hộ, có thể đạt 7 – 9% mỗi năm, tốc độ tăng giá đạt 5 – 7%/năm. Trong khi đó, đầu tư nhà vườn ở vùng ven hoặc giáp ranh Sài Gòn có tỷ suất sinh lời từ tiền thuê 7 – 10%, tốc độ tăng giá khoảng 10 – 15%.

Dãy nhà trọ

Đây là thị trường ngách nhưng đầy triển vọng, tỷ suất sinh lời 5 – 6% mỗi năm. Tốc độ tăng giá 7 – 8% một năm. TP.HCM là đô thị có tốc độ đô thị hóa cao và lượng dân nhập cư đổ về rất lớn nên suất đầu tư vào nhóm tài sản là dãy trọ cho thuê vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, thành hay bại của phân khúc này còn phụ thuộc vào năng lực quản lý.

Ông Phan Công Chánh cho biết, với 8 sự lựa chọn kể trên, nhà đầu tư có thể cân nhắc đến một số tiêu chí quan trọng khác nữa là bất động sản mang tính địa phương rất cao. Ngoài ra, vị trí của bất động sản đầu tư cũng như năng lực quản lý tài sản cũng là một trong những nhân tố quyết định khả năng sinh lời và tốc độ tăng giá trong tương lai.

Theo TBKD - charmington