Hơn 800 triệu USD vốn FDI đổ vào bất động sản trong tháng 4 năm 2018

Hơn 800 triệu USD vốn FDI đổ vào bất động sản trong tháng 4 năm 2018

Charmington.org | Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong 4 tháng đầu năm 2018 là 8,06 tỷ USD, bằng 76,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, tính đến ngày 20/4, các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 5,1 tỷ USD, so với cùng kỳ năm 2017 tăng 6,3%.

Trong 4 tháng đầu năm, cả nước có 883 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 3,55 tỷ USD, bằng 76,1% so với cùng kỳ năm trước; có 303 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm 2,24 tỷ USD, bằng 51,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tham khảo: charmington tân sơn nhất

Đồng thời, có 1.863 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp là 2,26 tỷ USD, so với cùng kỳ năm 2017 tăng 67%. Trong đó có 1.087 lượt góp vốn, mua cổ phần làm tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp với giá trị vốn góp 1,56 tỷ USD và 776 lượt góp vốn mua cổ phần mà nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước mà không làm tăng vốn điều lệ với tổng giá trị vốn góp 703,5 triệu USD.

Theo lĩnh vực đầu tư, được biết nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo, với tổng số vốn đạt 4,52 tỷ USD, chiếm 56,1% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đứng thứ hai là lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản với tổng vốn đầu tư 807,5 triệu USD, chiếm 10% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực bán buôn, bán lẻ đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 779 triệu USD, chiếm 9,7% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Xét theo địa bàn đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 53 tỉnh, thành phố, trong đó Tp.HCM thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất với tổng số vốn đăng ký 1,92 tỷ USD, chiếm 23,8 tổng vốn đầu tư. Đứng thứ hai là Hải Phòng với tổng vốn đăng ký 1,03 USD, chiếm 12,8% tổng vốn đầu tư. Đứng thứ ba là Hà Nội với tổng số vốn đăng ký 746 triệu USD, chiếm 9,25% tổng vốn đầu tư.

Xét theo đối tác đầu tư, có 82 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, trong đó dẫn đầu là Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư 2,32 tỷ USD, chiếm 28,7% tổng vốn đầu tư. Đứng ở vị trí thứ hai là Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký xấp xỉ 1,29 tỷ USD, chiếm 16% tổng vốn đầu tư. Đứng ở vị trí thứ ba là Singapore với tổng vốn đầu tư đăng ký 808 triệu USD, chiếm 10% tổng vốn đầu tư.

Khách hàng mua căn hộ ngày càng hướng đến giá trị thực 

Cùng với việc gia tăng nguồn cung tại thị trường bất động sản căn hộ Việt Nam, người mua ngày càng có nhiều sự lựa chọn. Đó chính là lúc các dự án bước vào đường đua cạnh tranh bằng giá trị thực. Điều này đảm bảo lợi ích trực tiếp cho khách mua nhà, đặc biệt ở phân khúc cao cấp.

 

Báo cáo quý 4/2017 của Savills dự báo, thị trường sẽ tiếp tục đón nhận thêm khoảng 26,300 căn hộ trong năm 2018. Với số lượng căn hộ mở bán khổng lồ, thị trường bất động sản sẽ trở thành sân chơi khốc liệt và chiến lược tiếp cận thị trường sẽ là bài toán khó với các dự án mở bán mới, ông Chu Trọng Kiên – một nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp nhận định.

Cũng theo báo cáo của Savills, phân khúc căn hộ hạng A được ghi nhận hoạt động tốt nhất với số lượng căn hộ được bán tăng gấp 3 lần so với cùng thời điểm năm ngoái. Xu hướng này cũng được ghi nhận với hàng loạt dự án tại các tỉnh thành phố lớn, đặc biệt ở các dự án căn hộ cao cấp ven biển tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang… Cũng theo ông Kiên, các con số thị trường chỉ rõ xu hướng của khách hàng hiện tại: dù có nhiều lựa chọn nhưng phần lớn khách hàng vẫn tìm kiếm những dự án hạng A với tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo, vị trí đặc địa, hệ thống tiện ích phong phú, chủ đầu tư uy tín, hạ tầng, kỹ thuật được đầu tư kỹ lưỡng…

Bên cạnh những thông tin được đưa ra từ các chủ đầu tư, nhiều khách hàng đã bắt đầu quan tâm hơn tới các quy định cũng như các tiêu chí đánh giá chung để làm căn cứ lựa chọn căn hộ tương lai. Người mua nhà, dù để ở hay đầu tư cho thuê đều thận trọng hơn rất nhiều 5 năm trước. Họ luôn cần những thông tin rõ ràng, có cơ sở trước khi chi ra một khoản tiền lớn. Do vậy, những quy định cũng như tiêu chí được ban hành bởi các cơ quan chuyên trách được khách hàng đem ra làm thước đo cho mỗi sự lựa chọn của mình. Riêng nhóm khách hàng đầu tư, vốn hiếm khi quyết định một cách cảm tính thì luôn nghe ngóng các thông tin quy hoạch rồi mới “chốt căn”.

Chủ đầu tư cạnh tranh vị thế bằng việc nắm bắt xu hướng tất yếu

Nắm bắt tâm lý thận trọng và các mối quan tâm của người mua, một số chủ đầu tư đã phát triển dự án theo hướng bám sát theo các quy chuẩn được quy định của bộ Xây dựng ban hành. Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ phải đưa ra những cam kết vững chắc hơn với các sản phẩm được bàn giao cho khách hàng.

Khách hàng mua nhà ngày càng thông thái và khó tính. bằng chứng một dự án Carillon 7 điển hình của TTC LAND đang được khách hàng quan tâm tại khu vực quận Tân Phú vì thương hiệu uy tín, sản phẩm luôn nổi trội về chất lượng bàn giao lẫn ra sổ cho khách hàng rất nhanh. Thêm nữa là tiêm năng phát triển mạnh của quận tân phú cộng thêm tính khan hiếm căn hộ giá trị thực và luôn cam kết tiến độ.

Một dự án cao cấp hạng A khác tại khu vực trung tâm TpHCM đang thu hút khá nhiều khách hàng quan tâm là Charmington Tân Sơn Nhất tọa lạc ngay cửa ngõ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (số 202B Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Phú Nhuận). Dự án được thiết kế theo chuẩn cao cấp hạng A với hàng loạt các tiện ích đẳng cấp nhất được đưa vào phục vụ cho khách hàng. Dự án dự kiến sẽ mở bán trong năm 2018 với hơn 800 căn officetel tiêu chuẩn cao nhất, dự kiến đây là sẽ trung tâm tập trung các văn phòng đại diện, doanh nghiệp vừa và nhỏ của khu vực trung tâm của TpHCM.

Đã đến lúc những lời quảng cáo mang tính cảm xúc không còn đủ sức thuyết phục đối với khách hàng khó tính. Những yếu tố lý tính với số liệu, căn cứ rõ ràng mới thực sự là thước đo giá trị bất động sản. “Đây là thời của những chủ đầu tư làm thật, hưởng thật” – đó là chia sẻ của nhiều chuyên gia kinh tế khi nhận định về thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay.

Charmington - http://charmingtontansonnhat.co/