Lý do bất động sản Quận 4 ngày càng đắt đỏ

Lý do bất động sản Quận 4 ngày càng đắt đỏ

Charmington.org | Lợi thế trung tâm, dự án mới ngày càng khan hiếm, tỷ suất sinh lời cao... là những yếu tố giúp căn hộ quận 4 liên tục lập mặt bằng giá mới.

Theo báo cáo mới nhất của CBRE Việt Nam, trong khi giá bán trung bình của một căn hộ trên thị trường sơ cấp tại TP HCM trong quý I vừa qua chỉ đạt 1.764 USD mỗi m2 thì giá các căn hộ hạng sang trong vài quý trở lại đây có mức cao kỷ lục 7.500-12.000 USD mỗi m2.

Các dự án hạng sang và cao cấp tại quận 1, 2, 4 và khu vực Thủ Thiêm cũng được đánh giá dẫn đầu đà sôi động trên thị trường thứ cấp trong năm nay. Theo đó, các căn hộ tại khu vực này có thể đạt mức tăng giá lên tới 15-20% so với giá chào bán ban đầu.

Hãng dự báo giá bán trung bình toàn thành phố có thể tăng thêm 5% trong năm nay nhưng phân khúc trung cấp và bình dân có tốc độ tăng trưởng khiêm tốn chỉ 1-3% theo năm do tính cạnh tranh cao từ số lượng lớn nguồn cung. Trong khi, các dự án cao cấp và hạng sang được cấp phép tại quận 1 và quận 3, quận 4 có giá bán dự kiến tăng hơn 7%, do khan hiếm quỹ đất tại khu vực trung tâm.

Theo các chuyên gia, biên độ tăng giá lớn thường xuất hiện tại các thị trường sơ khai, khi mặt bằng giá còn ở mức thấp. Trong khi khu vực quận 4 - nơi dẫn đầu về mức tăng giá bất động sản của toàn thành phố - lại có mức giá liên tục tăng mạnh do mặt bằng giá thấp cộng thêm hạ tầng phát triển quá nhanh chóng.

Lợi thế khu vực trung tâm

Quận 4 được xem quận trung tâm của TP HCM, với diện tích 4km2, với 3 mặt giáp sông Sài Gòn - Bến Nghé - Kênh Tẻ, địa thế kết nối trực tiếp Quận 1 - Quận 7 - Quận 8 - Quận 3 - Quận 2 - Quận 5. Với địa thế quá đắc địa, giờ đây Quận 4 đang thay da đổi thịt hàng ngày xứng tầm với Quận trung tâm vốn có của nó. 

Quận 4 đang sở hữu các tuyến giao thông quan trọng kết nối trực tiếp với Quận 1 và các Quận khác như Bến Vân Đồn - Khánh Hội - Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Khoái - Tôn Thất Thuyết. Nếu sở hữu một căn nhà ở quận 4, chủ nhân có thể dễ dàng kết nối đến các khu vực còn lại của thành phố.

Dự án mới ngày càng khan hiếm

Do hình thành khu dân cư từ sớm, quỹ đất tại khu vực trung tâm ngày càng hạn chế. Việc tạo lập quỹ đất sạch cho phát triển nhà ở tại khu vực này là không hề đơn giản.ư

Hơn nữa, theo chương trình phát triển nhà ở TP HCM giai đoạn 2016-2025 của UBND thành phố, khu vực trung tâm hiện hữu (bao gồm quận 1 và quận 3) sẽ không phát triển các dự án mới về đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng đến năm 2020. Hiện tại, Quận 4 vốn đã còn rất ít quỹ đất đang được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư xây dựng từ công trình nhà ở, trung tâm thương mại, hạ tầng giao thông.

Diện mạo đô thị tiếp tục chỉnh trang

Trong năm 2019, TP HCM sẽ đẩy mạnh việc di dời, sửa chữa mới 103 chung cư cũ mà đa phần nằm ở trung tâm sẽ tạo ra một bộ mặt mới cho quận 4. Cũng trong năm nay, thành phố bắt đầu vận hành đề án xây dựng "đô thị thông minh" với 4 trụ cột là kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở, trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội, trung tâm điều hành đô thị thông minh và trung tâm an toàn thông tin thành phố. 

Hiện Quận 4 đang được trú trọng phát triển mạnh mẽ các hạ tầng giao thông quan trọng là "hạt nhân" kết nối trực tiếp Quận 1 "lõi trung tâm" và khu đô thị kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng với Khu đô thị mới Thủ Thiêm như: Mở rộng Nguyễn Tất Thành 54m và xây dựng khu đô thị cảng Khánh Hội - Nhà Rồng 32ha, Mở rộng Tôn Thất Thuyết 25m và xây công viên ven sông 17,6ha, Xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại công viên Hồ Khánh Hội, Cầu Thủ Thiêm 3 kết nối Quận 4 và Quận 2, Cầu Nguyễn Khoái kết nối Quận 8 - Quận 7 - Quận 4...

Tỷ suất sinh lời cao

Theo số liệu của CBRE Việt Nam, giá thuê căn hộ dịch vụ tại TP HCM tiếp tục duy trì ở mức cao nhờ nhu cầu thuê của khách ngoại tăng trưởng tốt. Hiện giá thuê bình quân 30 USD mỗi m2 một tháng đối với căn hộ dịch vụ hạng A và 252 USD mỗi m2 một tháng đối với căn hạng B tại Quận 4. giá thuê này rất rẻ so với Quận 1 hiện tại vốn đã không còn dự án mới phát triển.

Đây là phân khúc bất động sản hướng đến đối tượng khách thuê nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam, bao gồm những người công tác dài ngày và một số ít là khách du lịch ngắn ngày. Yêu cầu của khách ngoại là tiện ích dịch vụ đi kèm tương đương tiêu chuẩn khách sạn. 

Nhu cầu từ các nhà đầu tư ngoại

Báo cáo của Savills Việt Nam đánh giá, phân khúc căn hộ cao cấp tại TP HCM đang được thúc đẩy bởi nguồn cầu nhà ở mạnh mẽ từ tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực. Nguyên nhân chủ yếu là do giá căn hộ tại TP HCM nhìn chung vẫn thấp hơn so với các thị trường tương đương trong khu vực như Kuala Lumpur và Bangkok, mặc dù tốc độ tăng trưởng cao hơn.

Giá nhà mới tại khu trung tâm thành phố đang giữ mức trung bình khoảng 5.500-6.500 USD mỗi m2, thấp so với Hong Kong - nơi mà nhà ở luôn ở mức giá đắt đỏ kỷ lục. Các biện pháp hạ nhiệt đã khiến thuế nhà ở tại nhiều quốc gia trở nên cao hơn trong khi mức thuế này tại Việt Nam lại tương đối thấp, hấp dẫn người mua trong và ngoài nước.

"Không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu đầu tư bất động sản tại Việt Nam đã tăng đáng kể từ khi chính sách sở hữu nhà ở cho người nước ngoài có hiệu lực vào năm 2015", ông Neil MacGregor - Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận định.

Trong khi Quận 4 giá dao động 3000 - 3500 USD mỗi m2 với các nhà đầu tư danh tiếng: Capitaland (De La Sol), Trung thủy (Lincoln Landcaster), Novaland (The Tresor, River Gate, Saigon Royal..)...đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt Quận 4 hiện tại.

Đơn cử như Charmington Iris do TTC LAND phát triển, một dự án được xem là lớn nhất Quận 4 hiện nay với 1.438 căn hộ cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu giá dự kiến khoảng 2.500 USD mỗi m2 tọa lạc số 76 Tôn Thất Thuyết Phường 16 Quận 4. Với nhiều căn hộ loại 2 phòng ngủ - sản phẩm hấp dẫn với nhiều giới đầu tư và người mua để ở, dự án đã ghi nhận con số khách hàng ấn tượng. Không tiết lộ con số cụ thể, nhưng đơn vị phát triển cho biết, số sản phẩm được thị trường hấp thụ trong 4 đợt giới thiệu 2 tòa tháp là "ngoài mong đợi". Dự kiến, Hiện tại, đợt 4 tòa tháp Iris Luxury đẹp nhất dự án với 3 mặt sông đang được giới thiệu ra thị trường với 3 mặt sông và sở hữu tầm nhìn triệu đô toàn bộ sông Sài Gòn - Quận 1 - Quận 2.

Theo Savills Việt Nam, sự xuất hiện ngày một nhiều của những cơ hội đầu tư dài hạn trong phân khúc nhà ở cao cấp, đặc biệt là khi các chỉ số kinh tế vẫn phát triển vượt trội, người mua hoàn toàn sẽ được hưởng lợi từ việc gia tăng giá trị đầu tư. Mặc dù chặng đường để thị trường bất động sản TP HCM đạt đến đỉnh cao như Hong Kong và Singapore còn dài, nhưng với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, bùng nổ tầng lớp trung lưu và giá cả phải chăng, thành phố sẽ tiếp tục tiến bước, trở thành mãnh hổ tiếp theo của châu Á.

Thông tin dự án:

Nhà mẫu: Tòa nhà TTC số 253 Hoàng Văn Thụ, Phường 2, Tân Bình, TpHCM

Hotline: 0938899101 | Email: khaidq@ttcland.vn

Website: http://charmington.org/charmington-iris.html