Năm 2018, Chung cư bình dân cháy hàng

Năm 2018, Chung cư bình dân cháy hàng

Charmington.org | Căn hộ giá rẻ từ 1,1 – 1,5 tỷ đồng được dự báo sẽ tiếp tục “khan hàng” trong năm 2018. Nguyên nhân là do sự tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu mới nổi, đặc biệt là những gia đình trẻ có thu nhập ổn định nhưng tích lũy dòng vốn chưa đủ lớn.

Chung cư giá rẻ cứ ra hàng là hết

Ông Nguyễn Anh Đào, Tổng Giám đốc Công ty Viethome cho biết, trong khi phân khúc căn hộ trung, cao cấp và hạng sang tại TP.HCM đang đứng trước áp lực cạnh tranh lớn do nguồn cung tăng nhanh, thì chung cư bình dân cứ ra hàng là hết. Trong một thập niên qua, phân khúc vừa túi tiền có sức tiêu thụ tốt, cung thường không đủ cầu nên nhiều khả năng trong năm 2018 sẽ tiếp tục có mãi lực (sức mua) cao.

Vị CEO này phân tích, nguồn cầu có khả năng chi trả cho phân khúc chung cư bình dân chính là tầng lớp trung lưu mới nổi, đặc biệt là những gia đình trẻ, đang ngày càng tăng lên tại TP.HCM. Họ là những gia đình trẻ, có thu nhập cao và ổn định nhưng tích lũy dòng vốn chưa đủ lớn. Nhóm khách hàng này sẵn sàng lựa chọn chung cư vừa túi tiền (1,1 – 1,5 tỷ đồng/căn), thiết kế hiện đại, tiện nghi để an cư. Đồng thời, họ có hệ tư tưởng thoáng, không thành kiến với nhà chung cư.

Ông Đào nhận xét, khi cơn sốt đất lan rộng tại TP.HCM, chung cư cũng thiết lập mặt bằng giá mới. Nếu phân khúc từ trung cấp đến hạng sang trở nên đắt đỏ thì căn hộ vừa túi tiền vẫn tăng giá trong khoảng 3 – 7%. Do đó, xét về giá cả, khả năng tiếp cận và sở hữu căn hộ bình dân cao hơn hẳn các phân khúc còn lại. Thêm vào đó, dù vị trí xa trung tâm nhưng hạ tầng ngày càng đồng bộ đã rút ngắn thời gian di chuyển. Điều này càng tạo thêm lợi thế cho những dự án chung cư giá rẻ.

Dự án Carillon 7 do TTC LAND làm chủ đầu tư đang thu hút khá nhiều khách hàng quan tâm tại Tân Phú

“Xét về nhu cầu, khả năng chi trả và quy mô thị trường, cộng thêm sự trỗi dậy mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu tại đô thị này hứa hẹn kịch bản tươi sáng cho thị phần nhà giá rẻ tại TP.HCM. Các doanh nghiệp đầu tư phân khúc này sẽ tiếp tục thắng lớn trong 12 tháng tới”, ông Đào nhận định.

Nguồn cầu chính của phân khúc căn hộ bình dân

Mới đây, Savills vừa đưa ra dự báo về tương lai của thị trường bất động sản Việt Nam dựa trên tác động tích cực từ tầng lớp trung lưu. Theo đó, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam gồm lớp nhà giàu mới nổi và nhóm người trẻ có thu nhập cao, ổn định và có khả năng chi trả tốt bất động sản. đang góp phần không hề nhỏ vào việc thay đổi thị trường.

Trước đó, Công ty tư vấn Boston Consulting Group (BCG) cũng công bố kết quả nghiên cứu về tầng lớp trung lưu đang phát triển với tốc độ nhanh chóng ở Việt Nam. Theo đó, “tầng lớp trung và thượng lưu” với mức thu nhập từ 714 USD một tháng trở lên ở Việt Nam sẽ tăng lên mức 33 triệu người trong giai đoạn 2014-2020. Còn Công ty nghiên cứu thị trường Nielson ước tính rằng dân số thuộc tầng lớp trung lưu của Việt Nam sẽ đạt mức 44 triệu người vào năm 2020, và 95 triệu người vào năm 2030.

Kết quả thăm dò do Nielsen tiến hành cho biết, có tới 57% người Việt Nam hiện dưới 35 tuổi, và số người ra tốt nghiệp đại học ở Việt Nam đã tăng 60% trong vòng một thập kỷ qua. Điểm chung của các nghiên cứu về tầng lớp trung lưu là cùng với sự gia tăng của thu nhập, nhu cầu nhà ở tại Việt Nam cũng tăng lên.

Thời Báo Kinh Doanh - Charmington