Tại sao tiêu điểm của thị trường bất động sản sẽ là Việt Nam?

Tại sao tiêu điểm của thị trường bất động sản sẽ là Việt Nam?

Charmington.org | Việt Nam đang phát triển sôi động - điều này được thể hiện rõ ràng nhất khi quan sát thị trường Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Từ những ngôi nhà mái phố đầy màu sắc đến những tòa nhà cao tầng như chạm đến trời xanh, tất cả đều là minh chứng rõ ràng nhất cho sự chuyển mình đầy táo bạo của các đô thị Việt Nam theo dòng chảy của vốn đầu tư bất động sản dồi dào.

Sự phát triển này phần lớn được thúc đẩy bởi vốn đầu tư nước ngoài sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2007. Trong bối cảnh thị trường bất động sản thế giới vừa chứng kiến sự sụt giảm năm năm liên tiếp sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, người mua nước ngoài đã chớp lấy thời cơ đầu tư vào Việt Nam – nền kinh tế đã phát triển 7.4% chỉ trong quý đầu năm 2018.

Sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài

Từ năm 2015, khi chính phủ Việt Nam nới lỏng chính sách người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam, cho phép các nhà đầu tư ngoại quốc sở hữu 30% số căn hộ trong các dự án nhà ở mới, hạn ngạch này đã nhanh chóng được các nhà đầu tư đến từ Hong Kong, Hàn Quốc và Trung Quốc lấp đầy. Ngoài ra, kiều bào Việt Nam cũng là một nhóm đầu tư tích cực tại thị trường quê nhà.

Bất động sản Việt Nam nhận được sự quan tâm lớn là một điều khá dễ hiểu. Thị trường biệt thự và nhà liền kề đang phát triển đặc biệt sôi động với 13.000 căn mới hứa hẹn ra mắt thị trường Hồ Chí Minh trong hai năm tới trong khi tỷ lệ hấp thụ vào năm 2017 đạt 67%. Phân khúc căn hộ cũng ghi nhận sự chuyển động không kém phần mạnh mẽ, đặc biệt đối với các căn hộ hàng C – phân khúc thấp hơn trong thị trường căn hộ so với phân khúc hạng A nhưng lại phù hợp túi tiền của tầng lớp trung lưu Việt Nam.

Gia nhập thị trường

Các nhà đầu tư tiềm năng nên chuẩn bị những gì trước khi tham gia thị trường nhà ở tại Việt Nam? Bước đầu tiên là tìm tới sự trợ giúp của một đơn vị môi giới để có thể nắm chắc các chu trình và loại giấy tờ pháp lý. Tuy luật sở hữu nhà ở năm 2015 sửa đổi đã cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam nhưng vẫn còn tồn đọng một số bất cập trong thủ tục mua bán. Bởi vậy hãy tìm một luật sư hoặc một đơn vị tư vấn Bất động sản chuyên nghiệp để có thể nhận được hỗ trợ tốt nhất.

Hiểu rõ khu vực

Việt Nam không phải là một đất nước nhỏ bé. Với dân số gần 100 triệu dân trải dài trên 2.000km từ Bắc vào Nam, thị trường này thực sự chứa đựng rất nhiều tiềm lực đầu tư, với điều kiện chủ đầu tư đã nghiên cứu tỉ mỉ để tìm được cơ hội thích hợp nhất.

Thủ đô Hà Nội và thành phố lớn nhất cả nước - Hồ Chí Minh được xem là những địa điểm đầu tư an toàn nhất. Tuy nhiên cơ hội cũng ẩn chứa tại những thị trường thứ cấp như thành phố du lịch Đà Nẵng, trung tâm nghỉ dưỡng Nha Trang và Bình Dương – vùng ngoại ô ngay sát thành phố Hồ Chí Minh.

Phối cảnh dự án Jamona Sky Villas do TTC LAND đầu tư phát triển, đây là dự án siêu sang mang phong cách Mỹ tiên phong tại Việt Nam- hotline: 0938899101 - website: http://charmington.org/khu-sky-villas-jamona-city.html

Hơn nữa, một số khu vực đầu tư tiềm cũng có thể tìm thấy ngay tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Với tuyến tàu điện ngầm của thành phố dự định đưa vào hoạt động năm 2020 thì giá trị của các dự án phát triển trong bán kính 1 km của tuyến, theo ước tính, có thể đạt mức tăng trưởng ít nhất 10% một năm như trường hợp của các hành lang giao thông công cộng tại một số thị trường khác.

Phía bên kia sông Sài Gòn lại là một thị trường đáng lưu tâm khác: Thủ Thiêm – nơi được quy hoạch để trở thành trung tâm tài chính, thương mại thứ hai của thành phố. Nằm đối diện với khu vực phát triển nhanh tại Quận 1, Thủ Thiêm sẽ sớm phát triển các dự án thương mại, dịch vụ công cộng, hệ thống văn hóa và giáo dục – và tất nhiên là nhà ở.

Khuôn khổ thuế quan

Nhà tư vấn có thể giúp đỡ bạn trong các thủ tục mua-bán bất động sản bằng cách đưa ra những tư vấn về giá trị bất động sản, tiềm năng đầu tư cũng như các khuôn khổ pháp lý cần tuân theo. Họ cũng có thể trợ giúp nhà đầu tư hiểu thêm các loại thuế hiện hành, gồm: 10% thuế giá trị gia tăng, thuế quản lý và 0.5% thuế đăng ký. Ngoài ra, trách nhiệm của chủ đầu tư còn cần thanh toán thuế sau mua, thuế này bao gồm 2% thuế thu nhập cá nhân dựa trên giá trị địa sản đã mua. Nếu địa sản được đầu tư với mục đích cho thuê, nhà đầu tư sẽ cần trả 5% thuế giá trị gia tăng và 5% thuế thu nhập cá nhân trích trong tổng lợi nhuận cho thuê. Thêm vào đó, chủ đầu tư của những bất động sản hạng sang với thu nhập trên 100 triệu VND/năm cần phải trả thêm 1.000.000 VND thuế môn bài.