Bất động sản TPHCM còn hy vọng nào bình ổn?

Bất động sản TPHCM còn hy vọng nào bình ổn?

Charmington.org | TPHCM vừa có biên độ tăng giá cao nhất cả nước vừa có chu kỳ thiết lập mặt bằng giá mới ngắn nhất. Điều này khiến giấc mơ mua nhà của phần lớn người dân ngày càng rời xa. Vậy, liệu giá bất động sản TPHCM có còn cơ hội bình ổn?

 

Mặt bằng giá bất động sản TPHCM sẽ lại tăng trong năm 2018

“Khi chủ đầu tư cải thiện chất lượng thì các dự án tại TPHCM càng về sau sẽ càng có mức giá cao hơn các dự án trước đây”. Đó là nhận định của ông Phạm Lâm, CEO DKRA Việt Nam. Không những vậy, chi phí đầu vào (vật liệu xây dựng, nhân công...) thời gian qua cũng tăng mạnh nên giá bán khó lòng thấp được. Nhìn chung, ông Lâm dự báo giá bất động sản TPHCM chỉ ngày càng tăng chứ không giảm.

Là nơi có biên độ tăng giá cao nhất cả nước, cũng là thị trường có thị trường có chu kỳ thiết lập mặt bằng giá mới ngắn hơn hẳn nếu so với các tỉnh thành khác, các khu vực và phân khúc nhà ở tại TPHCM lại tăng giá không đồng đều. Giá khởi điểm càng thấp, biên độ tăng giá càng cao và ngược lại. Ông Lâm nhận định có nhiều yếu tố tác động trực tiếp đến giá bất động sản TPHCM.

Vốn là trung tâm kinh tế, tài chính của cả nước, TPHCM là điểm nóng thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài vào nhiều dự án khác nhau nhằm phục vụ đời sống dân cư. Theo đó, sự phát triện vượt bậc của các dịch vụ và tiện ích đã tác động không nhỏ đến giá nhà đất. 

Đồng thời, nền kinh tế ngày càng phát triển góp phần thu hút các chuyên gia và người lao động đổ dồn về thành phố làm việc và an cư. Dân số càng đông thì nhu cầu nhà ở càng lớn, càng tác động mạnh mẽ đến giá bán.

Mức giá bất động sản còn chịu ảnh hưởng của hạ tầng giao thông phát triển, các thông tin quy hoạch và các yếu tố vĩ mô như tăng trưởng GDP, thu nhập bình quân, lãi suất, tỉ giá... Đáng nói hơn, những cơn sốt đất nền vùng ven trong năm 2016, 2017 đã đẩy giá thị trường lên cao đáng kể. Dù các cơn sốt đất đã được điều chỉnh nhưng mức giá hiện tại cũng khó lòng quay về mức ban đầu được.

Bất động sản vẫn tăng giá mạnh các năm qua

Nhìn chung, các yếu tổ kể trên không ngừng góp phần hình thành mặt bằng giá mới tại TPHCM theo chiều hướng gia tăng. Khi thu nhập không tăng đáng kể thì giấc mơ mua nhà lại ngày càng xa vời với rất nhiều hộ gia đình, nhất là những cặp vợ chồng trẻ hay người dân có thu nhập trung bình, thấp.

Cụ thể, sau thời gian đóng băng từ 2010-2013, thị trường bất động sản TPHCM đang dần bước vào giai đoạn hồi phục và phát triển. Năm 2014, thị trường nhà đất khởi sắc rõ rệt và đến nay thì mặt bằng giá đã cao hơn rất nhiều so với năm 2012.

Lời giải nào cho bài toán bình ổn giá?

Tại buổi tọa đàm “Bất động sản 2018: Khai phá tiềm năng” do MuaBanNhaDat tổ chức tại TPHCM vào ngày 12/01/2018, tiến sĩ Vũ Đình Ánh đã có những chia sẻ về vấn đề bình ổn giá bất động sản TPHCM.

Theo tiến sĩ, vấn đề đầu tiên và trên hết là câu chuyện quy hoạch. Mỗi khi có luật quy hoạch mới đề ra thì giá đất ở TPHCM nói riêng và nhiều nơi nói chung lại ào ào biến động. Đơn cử là thông tin biến Củ Chi thành quận trong năm 2017 đã khiến đất nền nơi đây tăng giá chóng mặt. Như vậy, chung quy muốn nhà đất bình ổn, trước tiên phải thực hiện đúng luật quy hoạch.

Tiếp đến, Nhà nước cần có các quy định cụ thể thơn về giá đất đền bù giải phóng mặt bằng. Ở TPHCM, mức giá giải phóng cao nhất là 200 triệu/m2 trong khi Hà Nội lên đến 1 tỷ/m2. Người dân hoang mang trước bão giá nên thường có tâm lý ôm đất chờ thời và lại đẩy giá lên cao.

Nguồn lực tài chính bất động sản hiện nay có đến 80% là vay vốn từ ngân hàng để đầu tư. Lãi suất cho vay hiện vẫn ở mức trên 8% nên các nhà đầu tư thường đẩy giá bất động sản lên cao theo thời gian để bù đắp cho phần lãi vay.

Charmington IRIS sẽ thiêt lập mặt bằng giá mới tại Quận 4 | Site: https://charmington.org/charmington-iris.html

Vấn đề cung cầu mất cân đối hiện nay cũng khá nan giải khi người dân TPHCM chưa tiếp cần được mức giá của các sản phẩm bất động sản thì người ở khu vực khác như Hà Nội và Nha Trang lại ào ạt đổ tiền vào đầu tư. Điều này lại đẩy giá bất động sản đi xa nhu cầu thật của người dân.

Tiến sĩ Ánh còn chia sẻ về việc tiềm năng thật sự của người Việt Nam khác xa so với những con số thống kế. Tỉ lệ mua để ở ít thì vẫn còn đó những đại gia rót tiền mua hàng loạt sản phẩm nhà ở rồi để không, tạo nên các cơn sốt giá ảo và nguồn cung ảo trên thị trường bất động sản.

Như vậy, ở thời điểm hiện tại chỉ có chính sách quản lý chặt chẽ của Nhà nước mới có thể giúp bình ổn giá bất động sản tại TPHCM mà thôi. Những yếu tố còn lại đều rất khách quan và khó lòng thay đổi được.

Thời Báo Kinh Doanh