Bưu điện Trung tâm Hải Phòng: Biểu tượng kiến trúc cổ điển và hiện đại

Bưu điện Trung tâm Hải Phòng: Biểu tượng kiến trúc cổ điển và hiện đại

Charmington.org | Bưu điện thành phố Hải Phòng không chỉ là một trung tâm thông tin mà còn là một công trình kiến trúc tiêu biểu tại thành phố Cảng.

Bưu điện thành phố Hải Phòng từ lâu đã là đơn vị chủ lực chuyên cung cấp các dịch vụ bưu chính và chuyển phát trên địa bàn thành phố. Đây không chỉ là một trung tâm thông tin mà còn là một công trình kiến trúc tiêu biểu tại thành phố Cảng.

#Có thể bạn muốn xem: Tượng đài 411 tỷ giành huy chương vàng

Tọa lạc trên con phố trung tâm Nguyễn Tri Phương, Bưu điện Hải Phòng nằm trong quần thể những công trình kiến trúc  độc đáo mang ảnh hưởng của kiến trúc thuộc địa, góp phần làm nên nét đẹp đô thị đã từ lâu nổi tiếng với sự giao thoa giữa cổ kính và hiện đại của thành phố Hải Phòng. Đây là một trong số ít những công trình kiến trúc công sở hành chính vẫn được  bảo tồn nguyên vẹn cũng như giữ nguyên chức năng như khi được xây dựng từ thời Pháp thuộc.

Tòa nhà Bưu điện Hải Phòng được người Pháp xây dựng từ năm 1905. Công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu kết hợp với nét trang trí châu Á. Mặt tiền được trang trí ấn tượng bằng hệ mái dốc lợp ngói, hình đồng hồ lớn đơn giản mà không kém phần tinh tế với hai bên là ô cửa sổ cao. Phong cách kiến trúc tân cổ điển đơn giản được sử dụng khai thác đặc điểm của bố cục đối xứng, thể hiện tính bề thế và hoành tráng qua các mặt chính có hình khối kiến trúc vuông vức, tập trung vào việc trang trí qua những đường viền và những mảng tường gạch xen kẽ . Vị trí của tòa nhà cũng là điểm nhấn trong tổng thể không gian qui hoạch. Hai mặt bên của tòa nhà hướng ra hai bên với cửa sổ và cửa đi rộng có đầu cong kết hợp với hệ thống các cột trụ, họa tiết đắp nổi làm tăng thêm sự đồ sộ, trang trọng cho kiến trúc của tòa nhà. Khác với mặt tiền,bên trong bưu điện lại được thiết kế vô cùng đơn giản, không gian phóng khoáng tạo cảm giác gần gũi, thuận tiện cho các hoạt động bưu chính diễn ra tại đây. Cũng bởi vậy mà bưu điện trung tâm luôn tập trung rất đông người dân thành phố tới giao dịch, trở thành đầu mối thông tin của thành phố từ những ngày đầu xây dựng cho tới ngày nay.

Không chỉ mang nét đẹp văn hóa kiến trúc đặc sắc, bưu điện Hải phòng còn mang giá trị lịch sử quý báu. Năm 1876, người Pháp mở Bưu cục Hải Phòng và Qui Nhơn, sau khi các cơ sở tương tự  đã được mở tại Sài Gòn, Hà Nội. Những con tem đầu tiên ở nước ta được phát hành vào năm 1864, hình vuông có hình chim đại bàng với đủ cỡ, loại. Ngày chuyển thư và đón thư thường được tiến hành khá nghiêm trang. Điện thoại liên tỉnh Hải Phòng - Hà Nội chính thức có từ ngày 19/04/1906. Bưu điện Hải Phòng ra đời sớm đã góp phần đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, nối liền Hải Phòng với các tỉnh thành quan trọng khác trong cả nước.Có thể nói Bưu điện Hải Phòng là một trong bốn bưu cục hiện đại nhất của nước ta lúc bấy giờ.

#Tìm hiểu: Những thư viện kiến trúc độc lạ Thế giới

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Bưu điện Trung tâm Hải Phòng là nơi chứng kiến sự chiến đấu, hi sinh kiên cường bám trụ, giữ vững mạch máu thông tin kháng chiến của cán bộ công nhân viên bưu điện Hải Phòng. Ngày nay,đi cùng với sự phát triển của ngành Bưu chính,  Bưu điện Hải Phòng tiến thẳng vào hiện đại hóa mạng lưới và đa dạng hóa dịch vụ, trở thành chủ lực trong việc cung cấp các dịch vụ Bưu chính – chuyển phát trên địa bàn Thành phố. Bưu điện trung tâm thành phố cũng vì thế  từ lâu là ngôi nhà chung của những cán bộ bưu tá tận tụy, là nơi gửi gắm những cánh thư,những gói hàng của người dân thành phố tới mọi miền. Và cũng từ nơi đây, mạng lưới thông tin thành phố hình thành và không ngừng phát triển, hội nhập.

Cùng với Nhà hát thành phố, Quán hoa, Bảo tàng thành phố,... Bưu điện Trung tâm đã làm nên một quần thể di tích đặc biệt, trở thành  biểu tượng không thể nào thay thế được trong lòng người Hải Phòng.