Căn hộ cho thuê: kênh sinh lời ổn định

Căn hộ cho thuê: kênh sinh lời ổn định

Charmington.org | Căn hộ cho thuê tại TP.HCM đang là xu hướng được các nhà đầu nhắm đến. Với tỉ suất lợi nhuận từ 5 – 8%/năm, thị trường căn hộ cho thuê quận 2, quận 7 và Bình Thạnh đang diễn ra khá sôi động.

Sôi động thị trường căn hộ cho thuê TP.HCM

Theo khảo sát, khách đầu tư căn hộ cho thuê đang có xu hướng tăng mạnh so với các năm trước, tập trung chủ yếu vào hai phân khúc:

  • Các dự án chung cư mới mở bán có vị trí đẹp ghi nhận lượng khách đầu tư chiếm 20 – 40%; trong đó khách mua để cho thuê lại chiếm khoảng 10%.

  • Các dự án căn hộ sắp bàn giao hoặc đã hoàn thiện như Phúc Yên 2, Carillon Apartment, The Botanica... được đầu tư cho thuê với giá 7 – 12 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, thị trường căn hộ cho thuê thuộc phân khúc trung và cao cấp trên địa bàn quận 2, quận 7, tiêu biểu là các dự án tọa lạc tại phường An Phú, Thảo Điền (Q.2), đường Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Hữu Thọ, Lê Văn Lương (Q.7), đường Đinh Bộ Lĩnh (Q.Bình Thạnh)… có mức độ lấp khách cao hơn hẳn so với những khu vực khác, tỉ suất lợi nhuận đạt 7 – 7,5%/năm.

Nguyên nhân nhà đầu tư căn hộ cho thuê lựa chọn khu vực này là do:

  • Nguồn cung căn hộ mới hoặc sắp hoàn thiện tại đây khá lớn so với những khu vực khác.

  • Vị trí của các quận này khá thuận lợi, giáp ranh với khu vực trung tâm như quận 1, quận 4, quận 5...

  • Mức giá căn hộ cho thuê vừa khoảng, nằm trong mức 7 – 20 triệu đồng/tháng, phù hợp với nhiều đối tượng khách thuê.

Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ tại các đây đang tăng cao cộng với giá bán sơ và thứ cấp đều nhích so với giai đoạn trước đó. Điều này đã ảnh hưởng một phần đến lợi nhuận của nhà đầu tư cho thuê căn hộ.

Cẩn trọng khi đầu tư căn hộ cho thuê

Tiến độ dự án Charmington La Pointe Quận 10, cao thắng

Lý giải nguyên nhân phân khúc căn hộ cho thuê tăng nhiệt trong thời điểm gần đây, nhiều chuyên gia cho rằng nhà đầu tư chọn hình thức này vì nhu cầu cao và khả năng sinh lời ổn định, sản phẩm có lượng khách thuê lớn tập trung tại các sản phẩm có giá từ 1.000 – 3.000USD/m2. Bên cạnh đó, những căn hộ đã hoàn thiện hoặc vừa mở bán được “nhắm” đến vì tính thanh khoản tốt và ít bị biến động về giá.

Theo ông Phùng Văn Năng, Tổng Giám đốc Công ty BĐS Nam Việt, giá BĐS tăng khiến những người mua căn hộ cho thuê khá cân nhắc về tỉ suất lợi nhuận. Theo tính toán của nhà đầu tư, những dự án chuẩn bị bàn giao nhà trong năm nay, mức hấp dẫn của lợi nhuận cho thuê không đáng kể bằng những năm trước.

Tuy nhiên, ông Năng cho rằng lượng khách thuê chung cư là người nước ngoài, doanh nhân… ngày càng gia tăng tại TP.HCM sẽ căn hộ cho thuê là kênh đầu tư mang lại nguồn tài chính dài hạn cho nhà đầu tư.

Trong phân khúc căn hộ cho thuê, nhà đầu tư thường ưu tiên lựa chọn các dự án căn hộ đã hoàn thiện vì nhiều ưu thế nổi bật như:

  • Khả năng giữ giá ổn định hơn và thanh khoản tốt hơn những căn hộ đang xây hoặc thuộc phân khúc khác như đất nền, nhà phố, biệt thự...

  • Loại hình cho thuê căn hộ hoàn thiện khá hợp túi tiền nhà đầu tư vì dòng tiền dịch chuyển ổn định và liên tục thông qua tài sản sở hữu.

  • Giá căn hộ sẽ tăng ổn định ở mức 5 - 15%/năm; khi thị trường phát triển, mức tăng này có thể cao hơn.

Hiện nay, khá nhiều doanh nghiệp bất động sản bán hàng đều có những gói cam kết về lợi nhuận cho thuê khi khách hàng sở hữu căn hộ của dự án. Vì thế, một số doanh nghiệp đã đưa ra những khuyến cáo khi đầu tư vào căn hộ cho thuê.

Đối với những dự án hình thành trong tương lai, khách hàng cần lưu ý phải có cam kết rõ ràng với nhà đầu tư như thời gian bàn giao nhà, thời gian đầu tư căn hộ cho thuê để đạt mức lợi nhuận cam kết là bao lâu, các khoản phát sinh từ hoạt động cho thuê khi thị trường lên xuống…

Còn theo đại diện Tập đoàn Novaland, nếu khách hàng chưa có kinh nghiệm trong việc đầu tư căn hộ cho thuê thì nên lựa chọn các dự án được chủ đầu tư cam kết cho thuê lại với mức lợi nhuận cố định. Như vậy khách đầu tư không phải lo nhiều các khâu liên quan như tìm khách hàng, quản lý dịch vụ…

Theo tuoitreonline