Cập nhật tiến độ hệ thống chống ngập 10.000 tỷ của TpHCM mới nhất

Cập nhật tiến độ hệ thống chống ngập 10.000 tỷ của TpHCM mới nhất

Charmington.org | Sau một năm thi công, gần 2.000 kỹ sư và công nhân đã thi công đạt gần 40% khối lượng của dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại nhiều quận huyện TP.HCM để đến tháng 4.2018 dự kiến hoàn tất.

Mới đây, chủ đầu tư là công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (thành viên Trung Nam Group), cùng các nhà thầu phụ thi công đã cất nóc trụ cuối cùng trụ tháp T5 của cống kiểm oát Triều Mương Chuối thuộc Dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực thành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu- giai đoạn 1" tại huyện Nhà Bè. 

Theo đó, cống kiểm soát triều Mương Chuối là hạng mục cống kiểm soát triều lớn nhất của dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP. HCM. Công trình được xây dựng trên sông Mương Chuối, cách ngã ba Sông Soài Rạp 1,4 km  và cách Cầu Mương Chuối trên đường Nguyễn Bình huyện Nhà Bè 500 m. 

Với bề rộng sông hơn 200m, cống Mương Chuối được thiết kế xây dựng với 5 trụ pin, tương ứng với 4 cửa van, mỗi cửa van rộng 40m và âu thuyền rộng 11m. Mỗi trụ pin chính là cánh tay đòn, được thiết kế để chịu lực độc lập và thực hiện nhiệm vụ nâng hạ cửa van ngăn triều gần 300 tấn bằng hệ thống xi lanh thủy lực. Để thực hiện một trụ pin cần trung bình 15 – 18 tháng để hoàn thiện cho toàn bộ phần xây lắp.

Hệ thống chống ngập ngay cầu Mống Quận 1

Được biết, quy mô dự án bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn với khẩu độ từ 40 – 160 m là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định; cùng hạng mục đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh dài 7,8 km đê/ kè, bảo vệ các đoạn xung yếu, các cống nhỏ dưới đê với khẩu độ từ 1,0 – 10,0 m. 

Bên cạnh đó, 7 hạng mục chính là xây dựng các nhà quản lý cho dự án, kết hợp với hệ thống SCADA và quan trắc ở nhiều khu vực thuộc dự án.

Theo chú đầu tư, dự án hiện nay đã đạt 68% khối lượng xây dựng, với tổng khối lượng thép đạt 80% với gần 63 ngàn tấn, tổng khối lượng bê tông đã hoàn thành đạt 68% với hơn 320 ngàn mét khối bê tông

Trải qua hơn 18 tháng từ ngày khởi công và hơn 14 tháng thi công thực tế tại công trường, dự án Giải quyết ngập do triều của Thành phố đã cơ bản hoàn thành các công trình chính, điển hình là Cống Phú Xuân đã hoàn thành cất nóc, gác dầm và công tác cất nóc tại cống Mương Chuối. Các cống khác sẽ lần lượt hoàn thành phần thi công xây lắp trong tương lai gần.   

Dự án đã được hội đồng kiểm tra công tác nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng đánh giá cao trong các buổi làm việc và kết luận về tiến độ dự án, an toàn lao động và chất lượng công trình.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trung Nam Group, cho biết mặc dù dự án tiến triển tốt nhưng nhà đầu tư đang phải chờ các quận, huyện giao mặt bằng hai bên bờ kênh để thi công các công trình phụ trợ, lắp đặt các hệ thống kỹ thuật để vận hành các cửa van và xây bờ kè.

"Các quận, huyện cam kết đến tháng 7/2017 sẽ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thi công nhưng đến nay vẫn chưa bàn giao. Để kịp tiến độ, doanh nghiệp phải tạm ứng trước tiền (không nằm trong dự án) thuê, bồi thường cho người dân nằm trong phạm vi dự án để có mặt bằng thi công. Chẳng hạn để thi công cống Mương Chuối, thời gian qua chủ đầu tư phải qua thuê đất của 5 hộ dân với giá 250 triệu", ông Tiến nói thêm.

Từ vài trăm lao động làm việc ban đầu, đến nay có hơn 1.960 kỹ sư và công nhân khẩn trương thi công từ 7 giờ sáng đến 22 giờ trên nhiều công trường tại các quận 1, 4, 7, 8, các huyện Bình Chánh, Nhà Bè.

Trong số đó, dự án đang xây dựng sáu cống kiểm soát triều lớn gồm cống Bến Nghé, cống Tân Thuận, cống Phú Xuân, cống Mương Chuối, cống Cây Khô, cống Phú Định và xây dựng khoảng 7 - 8 km đê kè ở các đoạn xung yếu ven sông Sài Gòn đoạn từ sông Vàm Thuật đến sông Kinh, 68 cống nhỏ từ sông Vàm Thuật đến sông Mương Chuối.

Tại các cống ngăn triều sẽ xây dựng các trạm bơm có công suất 12-24 m3/giây, xây dựng nhà quản lý trung tâm và hệ thống SCADA (hệ thống quan trắc thu thập dữ liệu và điều khiển vận hành từ xa).

Theo Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam, hiện TP.HCM có hơn 60% diện tích mặt đất thấp hơn mực nước đỉnh triều và khoảng 70% diện tích nằm trên nền đất yếu đang bị lún nền.

Chính vì vậy, tình trạng ngập úng ngày càng trở nên nghiêm trọng khi mực nước triều ngày càng dâng cao.

Theo đó, mục tiêu của dự án là kiểm soát ngập do triều cường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong vùng có diện tích 570km2, với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.

Do đó, dự án này sẽ xây dựng hệ thống cống ngăn triều trên các kênh rạch để ngăn không cho triều xâm nhập vào trung tâm thành phố.

Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào tháng 4-2018.