Chia sẽ kinh nghiệm định giá bán nhà

Chia sẽ kinh nghiệm định giá bán nhà

Charmington.org | Trước khi bạn có nhu cầu mua hay bán một món hàng, giá cả luôn là yếu tố quan trọng chi phối quyết định mua hoặc bán đó. Riêng đối với mua bán bất động sản, nhiều người vẫn lơ là khâu thẩm định giá trước khi tiến hành giao dịch, nên đôi khi mức giá thỏa thuận chưa sát với giá cả thị trường.

Đặc biệt, việc định giá khi bán nhà là việc hết sức quan trọng, nó giúp bạn xác định gần đúng nhất giá trị “món hàng” bạn đang có, tăng cơ hội cạnh tranh của căn nhà so với các căn khác cùng hoặc khác khu vực. Biết được mức giá trần và mức giá sàn cũng giúp bạn tránh bị hớ giá khi gặp các chủ nhà cao tay, hoặc “cò nhà đất” giả danh o ép giá.

Dưới đây là một vài lưu ý bạn nên cần biết trước khi mua bán hay đầu tư vào các dự án bất động sản. Từ đó ta có thể tự đưa ra được cách xác định giá nhà đất nhanh chóng và chính xác.

Thẩm định giá từ nhiều kênh thông tin

Để bán căn nhà của mình, việc đầu tiên bạn cần làm là đưa ra giá bán hợp lý. Nếu mức giá quá cao, người mua sẽ “chạy” mất, nếu quá thấp người thiệt thòi sẽ là bạn. Tương tự với việc mua nhà hay đầu tư một dự án, mức giá sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị của chúng trong tương lai. Chính vì vậy thẩm định giá bất động sản sao cho phù hợp với giá cả thị trường hiện tại là một điều tối quan trọng. Để thẩm định đúng giá trị của căn nhà, bạn phải tham khảo và so sánh thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và căn cứ vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan để có sự nhận định chính xác nhất.

Xác định giá trị vị trí nhà bán

Khi tự thẩm định, đầu tiên bạn cần lưu ý đến vị trí căn nhà mình định bán . Mặt tiền đường, mặt đường nội bộ, hẻm chính hay hẻm phụ đều sẽ có những giá trị khác nhau. Nếu nhà nằm ngay trên mặt tiền đường thì có giá trị kinh doanh cao nên giá bán cũng sẽ cao hơn các loại nhà hẻm. Hẻm xe máy và hẻm xe hơi, hẻm cụt hay hẻm thông với các con đường khác,...cũng là những yếu tố cấu thành nên giá trị một căn nhà.

Bạn cũng cần phải nắm rõ thông tin giá đất từng khu vực theo thị trường để có sự so sánh và giải thích khi người mua có nhu cầu biết. Bảng giá đất tùy thuộc vào tuyến đường và do Thành phố ban hành, bạn có thể tham khảo giá thị trường do các ngân hàng và các công ty bất động sản khảo sát. Các tiện ích khu vực lân cận cũng là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên giá trị của căn nhà. Căn nhà bán của bạn sẽ được giá hơn nếu có nhiều tiện ích xung quanh như: bệnh viện, trường học, chợ, trung tâm thương mại, đồn công an…

Để xác định điều này, bạn có thể tự đặt ra những câu hỏi như: Nhà có gần các công trình hạ tầng giá trị nào trong tương lai không? Các chính sách ưu tiên phát triển tại chính khu vực bán? Kế hoạch quy hoạch trong tương lai tại khu vực ra sao?

Phân loại tình trạng nhà bán

Xác định đúng tình trạng ngôi nhà của bạn theo cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1, biệt thự, hay biệt thự cao cấp… để định giá chính xác là điều căn bản bạn cần nắm. Ngoài ra, bạn phải tính chi phí phát sinh từ thời điểm xây dựng đến khi sửa chữa để trừ khấu hao, cộng với sự trượt giá của đồng tiền để quy đổi giá trị tương xứng.

Khảo sát, so sánh với các bất động sản tương đương trong khu vực

Tham khảo giá nhà trong khu vực bán/mua, hoặc những ngôi nhà tương đồng về phân loại, diện tích để ước chừng giá. Các địa chỉ có thể tìm kiếm thông tin tham khảo giá nhà đất như:

  • Trang điện tử của chính phủ, website thành phố, quận, huyện
  • Các báo điện tử
  • Sàn giao dịch điện tử hoặc các công ty giao dịch/mô giới bất động sản
  • Website của các ngân hàng
  • Trang rao vặt bất động sản...

Sau khi đã xác định thông tin theo bước ở trên, bạn phải xem xét, so sánh lại toàn bộ thông tin thu thập được của các căn nhà đã bán và đang rao bán, bỏ qua một số căn nhà có đặc tính quá khác so với nhà bạn, (ví dụ quá xa, hay quá khác về thời điểm rao bán, thông thường trong một thị trường phát triển ổn định thì thông tin trong vòng 60 ngày vẫn có giá trị để so sánh). Trong quá trình so sánh bạn nên lưu ý về diện tích, chiều rộng, chiều dài, hình dáng, phong thủy để có được những phép so sánh chính xác.

Tổng hợp 

Tham khảo dự án sắp triển khai của Sacomreal: https://charmington.org/charmington-iris.html