Công ty Trung Quốc đổ tiền vào Western Digital

Công ty Trung Quốc đổ tiền vào Western Digital

Một tập đoàn công nghệ quốc doanh Trung Quốc đồng ý trả 3,8 tỷ USD để có được 15% cổ phần hãng sản xuất ổ cứng nổi tiếng ở Mỹ là Western Digital.

Quyết định này được đưa ra chỉ chưa đầy một tuần sau chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình tới Mỹ, nhằm giải quyết bất đồng liên quan tới công nghệ. Trong thông báo hồi giữa tuần, Western Digital cho biết Unisplendor - thuộc Tsinghua Unigroup định giá hãng ổ cứng này tại 25 tỷ USD. Số tiền họ đưa ra cũng cao hơn giá đóng cửa hôm thứ Năm của Western Digital 30%, Financial Times cho biết.

Hồi tháng 7, giới truyền thông đưa tin Tsinghua Unigroup cũng đề nghị mua Micron Technology, hãng sản xuất chip có trụ sở tại Idaho, Mỹ, với giá 23 tỷ USD. Dù Micron cho biết họ vẫn chưa nhận được lời đề nghị chính thức nào, Chủ tịch Tsinghua Group đã bóng gió về thương vụ này trong các buổi phỏng vấn.

Giống như tất cả các khoản đầu tư tại Mỹ, thương vụ của Western Digital cần phải được chấp thuận từ Ủy ban Đầu tư nước ngoài (CFIUS). Tuy nhiên, đây lại là thời điểm khá nhạy cảm trong quan hệ hai nước. Chính quyền của Tổng thống Barack Obama cáo buộc các tin tặc Trung Quốc đánh cắp thông tin mạng, trong đó có vụ đột nhập vào hệ thống hồ sơ nhân sự của chính phủ Mỹ xảy ra mới đây.

CEO Tsinghua - Victor Zhao cho biết thương vụ với Western Digital được xem như bước khởi đầu cho hợp tác thương mại Trung - Mỹ. "Chúng tôi cho rằng quyết định đầu tư dài hạn này sẽ khuyến khích hợp tác giữa các công ty hai nước", ông nói. Theo thỏa thuận với Western Digital, Unisplendor sẽ được trao một ghế trong Hội đồng quản trị, nhưng vẫn phải chịu một số hạn chế bầu cử nhất định.

Chính phủ Trung Quốc khẳng định họ cũng là nạn nhân, chứ không phải thủ phạm. Trong chuyến thăm Mỹ tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ - Barrack Obama đều cam kết Chính phủ hai bên sẽ không tham gia vào các hoạt động gián điệp mạng.