Đầu tư căn hộ văn phòng: xu hướng mới

Đầu tư căn hộ văn phòng: xu hướng mới

Charmington.org | Các nhà đầu tư cho rằng sở dĩ loại căn hộ office-tel thu hút khách như thời gian qua còn bởi tính thanh khoản lớn của loại căn hộ này. Với thiết kế linh hoạt, có thể kết hợp làm nhà ở và văn phòng, giá rẻ hơn chung cư.

Ưu điểm vượt trội của căn hộ văn phòng

Cũng vừa đặt chân vào thị trường TP.HCM để mở chi nhánh văn phòng, ông Tiến Dũng đã lựa chọn ngay sản phẩm căn hộ office-tel. Ông Dũng cho biết, loại căn hộ này đang là lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp trẻ tại Việt Nam bởi diện tích vừa phải nên có mức giá mềm. Mặt khác, doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều tiện ích tại các dự án này mà khó có văn phòng cho thuê bên ngoài nào có được.

Phối cảnh dự án Charmington La Pointe

Cụ thể, các căn officetel thường được thiết kế với diện tích nhỏ (trung bình 30-40m2) nên tổng giá trị chỉ trong khoảng 1-2 tỷ đồng. Giá thuê cũng được chủ đầu tư cam kết dao động từ 7 – 10 triệu đồng/tháng.

Hơn nữa cái hay của mô hình office-tel, cũng là điểm lợi ích lớn của khách hàng chính là việc được hưởng mọi tiện ích của cư dân căn hộ như hồ bơi tràn, phòng gym, khu BBQ, không gian sống tiện ích văn phòng tiêu chuẩn quốc tế, kiểm soát an ninh, và quản lý tòa nhà chuyên nghiệp.

Chính những ưu điểm của office-tel khiến các nhà đầu tư săn lùng, còn hiện tại các chủ đầu tư hướng tới phân khúc này chưa nhiều.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến cuối năm 2016, căn hộ office-tel tại Hà Nội mới có tại các dự án như HongKong tower tọa lạc tại 243A Đê Lê Thành, D’. Capitale do Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư, trước đó là The Maner của Tập đoàn Bitexco.

Tại TP.HCM dường như phân khúc này phát triển đông đúc hơn chút với các dự án của Novaland (RiverGate, The Tresor, Lexington Residence, Orchard Garden, The Sun Avenue), Sacomreal (Charmington La Pointe) hay (Jamona Heights), Phát Đạt ( The Everich Infinity ), Hưng Thịnh (Florita, Richmon City), Vingroup (Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River ) Điền Phúc Thành ( Centana Thủ Thiêm); Công ty CP Thương mại Thuỳ Dương – Đức Bình (Republic Plaza, quận Tân Bình)…

Một doanh nghiệp tiết lộ, với nhiều khách hàng, lịch thanh toán phù hợp với khả năng ảnh hưởng lớn tới quyết định đầu tư cho mô hình office-tel chính vì vậy mà chính sách ưu đãi luôn được các chủ đầu tư đưa ra hết sức cạnh tranh.

Điển hình như Dự án Sunrise Cityview do Novaland làm chủ đầu tư đưa ra chính sách thanh toán rất hấp dẫn là thanh toán 50% đến khi nhận nhà, trong đó đợt đầu 20% khoảng 290 triệu đồng, phần còn lại thanh toán 1%/tháng không mất lãi suất nên thu hút rất đông nhà đầu tư.

Hay Sacomreal trong buổi mở bán office-tel tại Charmington La Pointe, chỉ trong vòng 2 ngày 100% căn hộ với giá từ 1,09 tỷ đồng đã được khách hàng đặt mua. Còn Thuỳ Dương – Đức Bình đưa ra chính sách cạnh tranh không kém chỉ cần thanh toán 20%, phần còn lại trả chậm 1%/tháng cho đến khi nhà. Ngoài ra chủ đầu tư còn tự tin cam kết chia sẻ doanh thu 80/20 cho nhà đầu tư. 

Chủ đầu tư này cũng tiết lộ, mỗi căn office-tel & Suites tại dự án tích hợp hơn 100 tiện ích nội khu, ngoại khu cao cấp, đặc biệt dự án còn được có sự “hậu thuẫn” của hàng loạt các thương hiệu hàng đầu thế giới. “Chính những ưu thế vượt trội đã tạo nên sức hút khiến Republic Plaza cháy hàng chỉ trong vòng vài ngày sau khi được giới thiệu ra thị trường” – chủ đầu tư cho biết.

Nhiều cơ hội phát triển cho loại hình officetel

Không khó có thể nhận ra khách thuê và mua căn hộ office-tel thường là các chuyên gia nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam; các văn phòng đại diện nhỏ và không thường trực tại Việt Nam; các doanh nhân độc thân; các cá nhân hành nghề tự do hoặc doanh nghiệp kinh doanh online không quá chú trọng đến văn phòng để tiếp khách hàng. Hoặc thậm chí là các khách hàng muốn sống tại các khu vực trung tâm và được hưởng các tiện ích cao cấp của tòa nhà đó mà không quá chú trọng vào không gian sống hơi nhỏ của office-tel…

Tuy nhiên thách thức lớn nhất đối với các nhà đầu tư của loại hình office-tel là các vấn đề về khung pháp lý. Hiện nay, vẫn chưa có quy định cụ thể về quyền sở hữu và sử dụng căn hộ giữa mục đích làm việc và lưu trú, các quy định về việc sở hữu căn hộ office-tel đối với người nước ngoài.

Hơn nữa hiện tại mô hình office-tel đang giúp các chủ đầu tư thu hồi vốn tốt và nhanh hơn so với các nhà đầu tư văn phòng cho thuê truyền thống hay căn hộ, còn nhà đầu tư thì dễ dàng đầu tư vì mức giá không cao do diện tích nhỏ và giá tiền không cao. Nhưng trong tương lai, mô hình office-tel này sẽ gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt đến từ nguồn cung bất động sản thương mại, mặt bằng văn phòng cho thuê truyền thống vì bản chất na ná nhau.

Vì vậy, các chuyên gia bất động sản đưa ra lời khuyên các nhà đầu tư nên cân nhắc xác định rõ nguồn cầu đối với phân khúc này, xu hướng của thị trường thứ cấp (bán lại hoặc cho thuê) cũng như các chính sách về cam kết cho thuê, thuê lại từ chủ đầu tư để xuống tiền cho hợp lý.

Ở khía cạnh khác, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu phân tích ưu điểm của sản phẩm này là rất phù hợp với tinh thần khởi nghiệp của một nền kinh tế có doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số như nước ta.

“Hơn nữa người mua có thể sẵn sàng khai thác một tài sản bất động sản hiệu quả, ổn định trong 50 năm mà không đặt nặng việc phải sở hữu vĩnh viễn. Hiện nay tính hiệu quả được đặt lên hàng đầu nên office-tel đang có nhiều cơ hội phát triển” – ông Châu lên tiếng trấn an.

Lưu Vân