Dòng tiền đổ mạnh vào BĐS

Dòng tiền đổ mạnh vào BĐS

Charmington.org | Giới chuyên gia cho rằng, luật chống đô la hóa đã tác động mạnh đến xu hướng dòng chảy kiều hối. Dòng tiền đang chuyển hướng sang đầu tư bất động sản (BĐS) thay vì gửi tiết kiệm. Trong đó, phân khúc đất nền đang thu hút lượng vốn lớn nhất.

Đầu tư hiệu quả nhất, bất động sản số 1

Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNH) cho thấy, tính đến cuối tháng 9/2016, lượng kiều hối chuyển về địa bàn Tp.HCM thông qua các kênh chính thức đạt 3,25 tỷ USD. Đến cuối năm 2016, lượng kiều hối dự báo đạt khoảng 5,7 - 5,8 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực BĐS đang có lực hút mạnh mẽ nhất, với khoảng 20,7% nguồn kiều hối tập trung vào kênh đầu tư này.

thực tế tiến độ Jamona Golden Silk

Thực tế tiến độ Jamona Golden Silk 10.10.2016

Diễn biến trên thị trường hiện nay cho thấy, ngoại tế và vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn. Giá vàng trong 4 tháng qua liên tục lao dốc và chưa có dấu hiệu tăng trở lại, nhiều người dân đã phải "bán tháo" để cắt lỗ. Hơn nữa, giá vàng thế giới cũng không khả quan hơn với xu hướng giảm chiếm chủ đạo. Trong khi đó, tỷ giá ngoại tệ tăng nhiều phiên liên tiếp, đồng USD tăng hơn các đồng tiền chủ chốt khác. Nhưng tại Việt Nam, lãi suất 0% áp dụng từ đầu năm 2016, tỷ giá USD/VND ổn định, đầu tư vào USD cũng không còn hấp dẫn.

Tuy là kênh đầu tư hiệu quả, hấp dẫn nhưng chứng khoán lại kén chọn nhà đầu tư. Đây là kênh chỉ phù hợp đầu tư dài hạn và không dành cho người nghiệp dư, bởi lẽ, hiệu quả đầu tư chứng khoán phụ thuộc vào danh mục, khả năng đánh giá và lựa chọn cổ phiếu, đòi hỏi nhà đầu tư phải là những người am hiểu về kinh tế và thị trường chứng khoán. Vậy nên, BĐS vẫn là kênh đầu tư sinh lời ổn định và ít rủi ro nhất tại thời điểm này.

Chị Hoàng Ánh Loan (ngụ tại quận Bình Thạnh, Tp.HCM) chia sẻ, gia đình chị có cô em gái đang làm việc tại Nhật Bản với thu nhập hàng tháng tương đối tốt và thường xuyên gửi tiền về cho gia đình. Phần lớn số tiền này đều được gia đình chị đầu tư vào BĐS như một hình thức để dành. Theo chị Loan: "Thay vì gửi tiết kiệm với khả năng sinh lời thấp, gia đình chúng tôi chọn đầu tư BĐS để đồng tiền "sinh lời" bền vững và an toàn hơn. Bởi dù không có lời thì đến khi về nước, em tôi cũng đã có được một lô đất để ổn định cuộc sống".

Đất nền, Nhà phố lên ngôi

Số liệu thống kê chưa đầy đủ cho biết, tính đến hết quý III/2016, Tp.HCM có khoảng hơn 20.500 căn hộ được chào bán ra thị trường, so với cùng kỳ năm 2015 tăng 20%. Nguồn cung từ phân khúc trung và cao cấp chiếm lĩnh thị trường với 58% tổng nguồn cung. Vậy nhưng, các chuyên gia cho rằng, phân khúc căn hộ đã tăng trưởng "đến ngưỡng" cả về nguồn cung cũng như giá bán, hiện đang có dấu hiệu chững lại, dòng tiền mua BĐS có xu hướng chuyển dần sang phân khúc nhà phố, đất nền.

Bắt đầu từ giữa năm 2016, phân khúc nhà phố, đất nền âm thầm trỗi dậy và không ngừng tăng nhiệt với trên 3.000 nền đất được chào bán ra thị trường. Đa số các dự án đất nền tập trung tại khu vực ven đô như Long An, Bình Dương, Long An… Đơn cử như đất nền tại dự án Khu đô thị Thương mại dịch vụ và Du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh (Long An) “cháy hàng” với gần 1.200 sản phẩm đã được giao dịch thành công sau 3 tháng chính thức mở bán. Tại Biên Hòa (Đồng Nai), đất nền dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng cũng tạo nên thế áp đảo về thanh khoản tại khu vực phía Đông Sài Gòn với việc sở hữu lợi thế tuyệt đối về hạ tầng giao thông cũng như giá bán.

TpHCM khu Đông quận 9, quận 2 đang vẫn phát triển mạnh mẽ lượng giao dịch đất nền phân lô với sự ăn theo hàng loạt các dự án hạ tầng giao thông nhất là các dự án quanh tuyến Metro, cao tốc. Tính từ đầu năm 2015 đến nay, Quận 9 giá đất tăng lên gần 130%, một sự phát triển khá nóng. điều đáng nói là khu Nam Sài gòn đang được chú trọng với hàng loạt các tên tuổi lớn như: Vina capital, Nova, Sacomreal...với những dự án nghìn tỉ theo quy hoạch hạ tầng biến khu Nam thành Đặc khu kinh tế phía Nam theo tầm nhìn quy hoạch 2020 của UBND thành phố. các dự án đáng chú ý là Ninesouth, Lavila, Jamona Golden Silk...đang thu hút sự chú ý của khách hàng.

Khu Phức hợp Biệt thự, nhà phố & căn hộ Jamona Golden Silk là dự án thuộc dòng Jamona thứ 2 của Sacomreal tại Nam Saigon với tổng vốn đầu tư 2.200 tỷ sau thành công của Jamona City (4.750 tỷ). Jamona Golden Silk có 226 căn biệt thự, nhà phố vườn xây sẵn & 391 căn hộ cao cấp, officetel Jamona Heights trong khuôn viên khép kín 2 mặt sông 7,68ha với 18.000m2 công viên, 500m bờ sông. Đây là dự án cao cấp được đầu tư khá bài bản của Nam Sài gòn.

Phối cảnh Jamona Golden Silk Jamona Heights

Phối cảnh Jamona Golden Silk - căn hộ Jamona Heights

Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ BĐS Eximrs, bà Trần Thị Cẩm Tú nhận định, sự chững lại của thị trường căn hộ đã đẩy nguồn đầu tư mạnh mẽ vào phân khúc đất nền, giúp thị trường tiếp tục tăng trưởng dài hạn. Kênh đầu tư này có điểm mạnh là tỷ suất lợi nhuận ổn định, tính thanh khoản tốt và nguồn vốn đầu tư không quá lớn, cộng với tâm lý chung của đại đa số người Việt đều muốn mua đất để tích lũy tài sản trong tương lai, góp phần giúp phân khúc này tiếp tục chiếm lĩnh thị trường trong giai đoạn từ nay đến cuối năm.

Tham khảo thông tin
Dự án Jamona Heights:                 website: https://charmington.org/jamona-heights.html
Dự án Jamona Golden Silk:                website: https://charmington.org/jamona-golden-silk.html