Dự án nhà có

Dự án nhà có "sổ đỏ" hút khách

Charmington.org | Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng, một số chủ đầu tư cam kết làm thủ tục cấp sổ đỏ trong vài tháng, minh bạch hóa quy trình để người mua nhà yên tâm.

Người mua đất nền hay nhà dự án bị nợ sổ đỏ là tình trạng diễn ra nhiều năm nay. Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HOREA), nhiều nguyên nhân dẫn tới điều này. Có thể vì chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế. Một số chủ đầu tư thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng nhưng chưa trả nợ hết, chưa làm thủ tục giải chấp nên việc làm giấy tờ sở hữu của người dân bị ách tắc.

Trường hợp khác, dự án xây dựng không đúng quy hoạch ban đầu, chậm hoàn thiện công trình theo thiết kế đã phê duyệt hoặc không thực hiện cam kết các công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình công cộng, tự ý thay đổi thiết kế... Vì thế, người dân không thể làm thủ tục hoàn công để ra sổ hồng.

Hoặc với những miếng đất lớn được đơn vị đầu tư xây dựng và bán dưới hình thức chủ sở hữu chung của 5-10 hộ gia đình, khách hàng phải chờ đợi khá lâu mới có thể tách sổ đỏ.

Thực tế dự án Jamona Golden Silk quận 7 - Sacomreal

Ông Châu nhận định, cho dù vì lý do nào, chậm trễ sổ đỏ đều khiến khách hàng lo lắng vì không có quyền sở hữu đối với căn nhà đã bỏ tiền mua.

"Để giải quyết tốt vấn đề này, doanh nghiệp cần có cả tầm và tâm. Tầm thể hiện qua tiềm tực tài chính để thực hiện giải phóng mặt bằng, đóng thuế tạo nên quỹ đất sạch, có đủ kiến thức, am hiểu về luật, đảm bảo dự án theo đúng quy hoạch. Quan trọng hơn là phải có tâm, luôn đặt quyền lợi hợp pháp về sở hữu tài sản cho khách hàng lên hàng đầu", ông Châu chia sẻ.

Đánh giá về tình trạng người dân bị chậm sổ đỏ, ông Phạm Điền Trung - Tổng giám đốc Sacomreal cho rằng, bất cứ doanh nghiệp địa ốc nào cũng mong muốn có pháp lý rõ ràng, sổ đỏ trao tay để gia tăng tính thanh khoản dự án, thuyết phục người mua, bán hàng nhanh.

Tuy nhiên, với từng loại hình sản phẩm, thời gian và quy trình cấp sổ đỏ, sổ hồng khác nhau. Ví dụ, loại hình nhà chung cư, sổ đỏ là sổ đỏ chung dự án. Theo quy định, việc tách sổ quyền sở hữu cho khách hàng (gọi là sổ hồng) được thực hiện khi chủ đầu tư đã hoàn công công trình và hoàn thành các tiện ích khác. Vì thế, sau khi hoàn tất hồ sơ hoàn công rồi mới thực hiện hồ sơ cấp sổ hồng cho từng căn hộ. Do đó, với nhà chung cư, việc có sổ hồng sẽ lâu hơn, vì thời gian thi công và hoàn thiện dự án trung bình 2 năm. Một dự án chung cư nếu nhanh thì trong một năm sau khi giao nhà, khách hàng mới có thể nhận sổ hồng. Thực tế việc giao sổ của các chung cư luôn có độ trễ 2-3 năm.

Nhằm tạo sự an tâm cho người mua nhà, Sacomreal rút ngắn khoảng thời gian nhận sổ hồng cho khách chỉ còn 3 tháng. Như tại dự án khu biệt thự, nhà liên kế ven sông Jamona Golden Silk (quận 7, TP HCM) do công ty phát triển, tại thời điểm mở bán dự án (từ tháng 7/2016) đã hoàn thiện 100% sổ đỏ từng nền.

Đơn vị phát triển dự án cam kết thời gian 3 tháng do tất cả biệt thự, nhà liên kế tại Jamona Golden Silk xây đúng giấy phép xây dựng đã được duyệt, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tiện ích như đường diện, cấp thoát nước, chiếu sáng, an ninh, tiện ích đảm bảo cho cư dân vào ở… Dự án Jamona Golden Silk đã hoàn thiện 95% hạ tầng và tiện ích. Chỉ còn một vài tiện ích trong khu nhà cao tầng như phòng gym, hồ bơi… sẽ được xây dựng cùng với khu cao tầng Jamona Heights.

Thời gian xây dựng dự kiến từ 4-6 tháng. Khách hàng thanh toán 35%, nhận nhà mới thanh toán 60%. Sacomreal hỗ trợ các thủ tục hoàn công và xin cấp chủ quyền cho khách hàng theo quy định (sổ hồng). Thời gian thực hiện khoảng 3 tháng và khách thanh toán 5% còn lại khi đã có sổ hồng. Thời gian tối đa nhận sổ hồng là 6 tháng.

"Với quỹ đất diện tích lớn 7,6ha, Sacomreal thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án Jamona Golden Silk, đóng tiền thuế sử dụng đất để ra được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất", ông Trung nói.

Ông Võ Hữu Khoa - Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Đại Phúc cho rằng, giải quyết từ gốc vẫn là chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc về luật, quy định trong lĩnh vực quy hoạch, đầu tư và xây dựng dự án. Bên cạnh đó là các yếu tố quan trọng khác như năng lực tài chính, triển khai và thi công hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng, đầy đủ theo đề án đã được duyệt.

Đối với dự án khu đô thị Vạn Phúc do Đại Phúc triển khai, trình tự, thủ tục cấp sổ hồng đều tuân theo quy định chi tiết theo Luật Nhà ở của Chính phủ và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. Để nhận được sổ hồng, khách hàng phải đảm bảo tiến độ thanh toán đúng và đủ theo hợp đồng. Việc cấp sổ hồng được thực hiện trong vòng 12 tháng kể từ khi đủ điều kiện hoàn công, thời gian tối đa nhận được sổ hồng là 36 tháng.

"Hiện nay, luật quy định rất rõ và chặt chẽ để hạn chế rủi ro và xử lý hành vi vi phạm căn cứ theo hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư với người mua và quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trước khi tiến hành chọn mua bất kỳ dự án nào, khách hàng nên nghiên cứu kỹ về hồ sơ pháp lý của dự án cũng như năng lực và uy tín của chủ đầu tư, để tránh những rủi ro đáng tiếc", ông Khoa nói.

Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 3/3/2017, thời gian đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay còn gọi là sổ đỏ) không quá 30 ngày.

Còn thời gian đăng ký, cấp sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng từ 30 ngày theo quy định trước đây rút xuống không quá 15 ngày.

Ngoài ra Nghị định còn cho phép những trường hợp người dân mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 được hợp thức hóa, cấp sổ đỏ.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần địa ốc Sài gòn thương tín (Sacomreal)

Hotline: 0938 899 101 

Website: https://jamonagoldensilks.top/