Giao dịch BĐS: Những thủ tục, giấy tờ cần thiết phải có

Giao dịch BĐS: Những thủ tục, giấy tờ cần thiết phải có

Charmington.org | Bên cạnh vấn đề tài chính, người mua bán nhà đất cần chuẩn bị sẵn chứng minh nhân dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hộ khẩu, hợp đồng lao động, bảng lương... để thúc đẩy giao dịch diễn ra nhanh chóng.

Theo ghi nhận, để các thủ tục pháp lý diễn ra một cách thuận lợi, người mua nhà nên chú ý chuẩn bị 2 nhóm giấy tờ gồm: nhóm bắt buộc phải có và nhóm còn lại có thể cần đến.

Nhóm giấy tờ bắt buộc phải có

1. Chứng minh nhân dân, bản chính và bản sao.

2. Hộ khẩu, bản chính và bản sao.

3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn) và Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn).

4. Đối với người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại thì cần hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (không thuộc các trường hợp ưu đãi, miễn trừ về ngoại giao).

5. Trường hợp muốn đứng tên chung sổ đỏ, người đứng tên chung cũng cần chuẩn bị sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và phải cùng người mua ký kết vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng BĐS tại phòng công chứng.

Nhóm giấy tờ có thể cần đến

6. Nếu người mua nhà cần thế chấp để vay ngân hàng với mục đích mua BĐS, cần phải chuẩn bị khá nhiều các loại giấy tờ gồm: Đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, bản sao chứng minh nhân dân, bản sao giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú). Chuẩn bị hợp đồng mua bán nhà ở đã công chứng, thông báo trước bạ, sổ hồng, bản vẽ hiện trạng nhà đất. Cần các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng cho thuê nhà hoặc hợp đồng lao động hoặc sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng...

7. Nếu người mua nhà cần vay tín chấp (vay không thế chấp) ở ngân hàng thì người mua cần chuẩn bị: Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc KT3, hồ sơ chứng minh công việc (hợp đồng lao động, bảng sao kê lương…), giấy xin vay tín chấp.

8. Khi hoàn tất hợp đồng công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, bên mua phải đến Chi cục thuế cấp huyện để làm tờ khai và nộp lệ phí trước bạ. Theo đó, lệ phí trước bạ được tính là 0,5% giá trị của lô đất. Còn người mua vẫn phải mang theo sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, người mua nhà nên sao y những giấy tờ cần thiết thành nhiều bản để thuận tiện hơn cho các bước thủ tục hành chính. Khi đóng các loại lệ phí, người mua cũng nên giữ lại biên lai phòng trường hợp cần thiết. Khi đặt cọc, nên lập thành văn bản và người mua có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

Theo vnexpress