Khi mua đất làm nhà vườn cần lưu ý

Khi mua đất làm nhà vườn cần lưu ý

Charmington.org | Ngày càng có nhiều người muốn sở hữu một căn nhà vườn để cả gia đình nghỉ dưỡng cuối tuần. Nhưng cũng có không ít người phải hối hận với quyết định này.

Chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh đã khuyến cáo 7 điều cần cân nhắc trước khi mua đất làm nhà vườn:

1. Chọn khu vực mua

Bạn không nên mua nhà vườn ở khu vực nằm quá xa trung tâm, tốt nhất là chỉ cách dưới 1 tiếng di chuyển bằng xe hơi, tương đương 35-40km trong điều kiện không kẹt xe hay ngập nước. Bạn cũng nên chọn những ngôi nhà vườn nằm trên những tuyến đường dọc theo các trục cao tốc. Bạn có thể tham khảo một số khu vực như Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn (Tp.HCM) hoặc Dĩ An, Thuận An (Bình Dương), Cần Đước, Đức Hoà, Cần Giuộc (Long An) hoặc Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai), hoặc tài chính mạnh thì có thể săn một căn Quận 7, Quận 12...

→ Tham khảo dự án biệt thự Jamona Golden Silk

2. Xem cấu trúc đất

Cấu trúc đất hợp lý nhất nên là 100m2 đất ở để xây nhà và phần còn lại để làm vườn.

Diện tích mảnh đất hợp lý nhất nên nằm trong khoảng từ 200-500m2, 1.000m2, không cần lãng phí mua vài ngàn m2. Mảnh đất càng đẹp nếu càng vuông vức, chiều ngang nên từ 10m trở lên.

Nhà vườn là gồm nhà và vườn. Vì vậy, để đảm bảo tính pháp lý và để đất có giá trị hơn, bạn cần chuyển mục đích sử dụng ít nhất khoảng 100m2 đất sang đất thổ cư. Phần đất làm vườn còn lại là đất nông nghiệp (thổ vườn), không nên chỉ để là đất lúa để khó mua bán và chuyển mục đích sử dụng sau này.

3. Tính toán ngân sách

Bạn nên dựa vào ngân sách hiện có để mua mảnh đất phù hợp. Theo khảo sát, mức giá các lô đất nông nghiệp năm 2017 khoảng 3-7 triệu/m2 tại Bình Chánh; 2-6 triệu/m2 tại Nhà Bè; 1,5-5 triệu/m2 tại Hóc Môn; 800.000 đồng - 4 triệu/m2 tại Củ Chi... tùy khuôn đất, vị trí và pháp lý.

4. Cân nhắc kỹ tính pháp lý

Để đảm bảo tính pháp lý của mảnh đất dự định mua, bạn chắc chắn cần:

- Tới Phòng Tài nguyên Môi trường để kiểm tra và chắc chắn rằng mảnh đất không nằm trong quy hoạch (đất giáo dục, công viên cây xanh, thương mại, dịch vụ...) hoặc không nằm trong hành lang an toàn sông.

- Chuyển đổi một phần đất sang đất thổ cư

5. Mua được giá tốt

Để có căn cứ so sánh, chọn lựa, bạn nên gọi cho môi giới tại địa phương và dành thời gian đi tham khảo nhiều mảnh đất. Bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian ở giai đoạn này. Và hơn hết, bạn cũng cần chọn một môi giới trung thực, không kê giá khi mua bán.

Để hạn chế những rủi ro sau này và có thể giải quyết nhanh gọn những vấn đề có thể phát sinh, bạn nên mua đất ở địa phương mà mình am hiểu nhất và có mối quan hệ tốt nhất.

6. Chi phí duy trì

Tốn kém nhất khi xây nhà vườn chính là chi phí duy trì hàng tháng để mọi thứ luôn hoàn hảo nhất mỗi khi bạn về nghỉ dưỡng dịp cuối tuần. Chi phí thuê người dân địa phương trông nom khoảng 4-5 triệu/tháng. Những chi phí cụ thể gồm:

- Lau chùi dọn dẹp nhà cửa.

- Làm vườn.

- Trông đất.

- Điện, nước, cáp, internet, rác.

7. Tránh lãng phí

Những yếu tố có thể dẫn đến lãng phí gồm:

- Mua mảnh đất quá lớn. Nhà vườn là phân khúc khá kén khách, nhiều khi muốn bán nhưng không có người mua.

- Chi phí thuê người trông nom, duy trì hàng tháng khá tốn kém, hoặc đôi khi, bạn còn thêm bực mình chỉ vì: ao cá câu hết không còn con nào, gà vịt gửi nuôi họ bắt ăn không hỏi, lười chăm sóc cây cảnh vườn tược...

- Chỉ dùng để nghỉ dưỡng: Bạn chỉ sử dụng nhà 2 ngày cuối tuần và không phải tuần nào bạn cũng đến vì bận rộn.

- Hạn chế khi tiếp khách: Nhà vườn thường không có hơn 4 phòng. Vì vậy, bạn sẽ bị giới hạn nếu muốn mời bạn bè về chơi và ở lại qua đêm.

Để tránh lãng phí, bạn nên mua nhà có diện tích vừa phải, mua chung để giảm chi phí, hoặc có thể cho thuê những khi để trống.

→ Tìm hiểu căn hộ cao cấp quận 4 sắp mở bán: Charmington IRIS

Sưu tầm