Kinh nghiệm mua nhà lần đầu: nên mua đất tự xây hay nhà xây sẵn

Kinh nghiệm mua nhà lần đầu: nên mua đất tự xây hay nhà xây sẵn

Charmington.org | Mua nhà xây sẵn chỉ việc dọn vào ở hay mua đất rồi tự xây nhà là bài toán nan giải của không ít người sau khi đã có một khoản tiền tích cóp và đang mong muốn có một tổ ấm lý tưởng.

Bài viết của Charmington.org cung cấp dưới đây sẽ chỉ ra những ưu, nhược điểm của từng trường hợp để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong lần mua nhà lần đầu của mình.

Ưu và nhược điểm của Mua nhà xây sẵn

Nếu mua nhà xây sẵn, chắc chắn bản thân bạn và gia đình sẽ rất nhàn nhã, chỉ việc dọn đồ tới ở mà không phải lo lắng nhiều điều. Nhờ vậy, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và có thể dành khoảng thời gian đó để tiếp tục làm việc, kiếm tiền, không phải bận tâm nhiều tới việc khảo sát giá cả vật liệu xây dựng, tìm thợ, tính toán chi phí, chạy xin giấy phép xây dựng, lo thiết kế,...

Khu Biệt thự, nhà phố Jamona Golden Silk quận 7 | tham khảo: https://jamonagoldensilks.top/

Nếu cần, bạn có thể gọi thợ vào sửa chữa những chỗ chưa ưng ý để phù hợp với nhu cầu và mục đích sinh hoạt của gia đình, hoặc tân trang, đầu tư thêm để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, mua nhà xây sẵn cũng có những bất tiện và nhược điểm, như bạn sẽ không thể biết rõ lịch sử, chất lượng xây dựng của ngôi nhà.

Để tiết kiệm tối đa chi phí, hầu hết những ngôi nhà xây sẵn thường được xây bằng gạch rỗng, gạch nhẹ không nung… khiến ngôi nhà xuống cấp rất nhanh sau một thời gian sử dụng. Hơn nữa, bạn hoàn toàn bị động về thiết kế và yếu tố phong thủy như diện tích, chiều cao ngôi nhà, kích thước các ô cửa, hướng gió... 

Do vậy, khi đi xem nhà, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng kết cấu ngôi nhà, phần ngầm, phần nổi… Đối với nhà 1-2 tầng, nếu trong khoảng thời gian 3 tháng (kể từ khi xây) mà không có hiện tượng nứt lún tường là có thể chấp nhận được. Tốt nhất, bạn nên tìm mua nhà của các công ty chuyên nghiệp, có uy tín và có cam kết bảo hành nhà ở ít nhất 24 tháng. 

Ưu và nhược điểm của Mua đất tự xây nhà

Nếu chọn hình thức mua đất rồi tự xây nhà, bạn có thể lựa chọn được một mảnh đất hợp ý, vị trí thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, giá xây dựng luôn rẻ hơn so với mua nhà trọn gói.

Nếu tài chính chưa cho phép, bạn có thể mua đất để đó, đợi khi nào đủ tiền thì tiến hành xây nhà. Hơn nữa, giá đất hiện nay cũng rất linh động phụ thuộc vào vị trí của từng khu vực giúp bạn dễ dàng lựa chọn được mảnh đất vừa với túi tiền của mình.

Với nhà đất do mình tự xây, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng công trình. Bạn sẽ tự chủ động được về thiết kế, cấu trúc và tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Bạn có thể thuê thiết kế và bố trí các phòng ở, nội thất theo mục đích và sở thích của mình.

Tuy nhiên, để ngôi nhà đảm bảo chất lượng xây dựng đúng như mong muốn thì bạn phải thuê nhà thầu thiết kế và thi công uy tín, chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng chất lượng đảm bảo, giá tốt,... Bởi nếu bạn không có kinh nghiệm xây nhà, khi hoàn thiện sẽ có rất nhiều bất cập như hệ thống tiêu thoát nước bị hỏng, Toilet không hoạt động trơn tru, vòi nước bị tắc, nhà bị thấm dột...

Trong quá trình xây dựng, bạn phải có mặt thường xuyên để kiểm tra chất lượng thi công và tuyệt đối không được giao 100% cho đội xây dựng. Mua đất tự xây nhà tuy tốn khá nhiều thời gian, từ khâu chọn đất cho đến khâu mua vật tư và giám sát thi công nhưng bù lại bạn sẽ có một ngôi nhà ưng ý và tiết kiệm chi phí.

TÓM LẠI, mua nhà xây sẵn hay mua đất tự xây nhà đều có những ưu và nhược điểm riêng, quan trọng là phải phù hợp với năng lực tài chính, mong muốn, sở thích và nguyện vọng của gia đình bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ để có một căn nhà vừa ý. Rever đưa ra hai lời khuyên để bạn có thể tham khảo dựa trên những ưu và nhược điểm của từng phương án ở trên. Thứ nhất: Nếu bạn là người thường xuyên bận rộn và không am hiểu về lĩnh vực xây dựng, giá cả nguyên vật liệu xây dựng, bạn nên chọn phương án mua nhà xây sẵn. Tuy nhiên bạn phải tìm mua nhà của các công ty chuyên nghiệp, có uy tín và có cam kết bảo hành nhà ở ít nhất 24 tháng. Thứ hai: Nếu bạn là người có nhiều thời gian, am hiểu xây dựng và thích tự lên ý tưởng cho ngôi nhà mơ ước của mình, bạn có thể chọn phương án mua đất rồi xây nhà.

Một số dự án lý tưởng gần trung tâm TpHCM cho người mua nhà lần đầu:

Nhà phố Jamona Golden Silk quận 7

Căn hộ Jamona Heights quận 7

Căn hộ Charmington iris quận 4