Mách bạn mua nhà dễ dàng với 8 bước

Mách bạn mua nhà dễ dàng với 8 bước

Charmington.org | Nhà đất là một tài sản có giá trị rất cao nên những người mua nhà lần đầu cần phải thật thận trọng khi đưa ra quyết định. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các bước mua nhà cơ bản và thường gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, bạn nên áp dụng tuần tự các bước mua nhà dưới đây để đảm bảo quy trình giao dịch diễn ra thuận lợi và tránh được các rủi ro không cần thiết.

Bước 1: Xác định rõ nhu cầu mua nhà

Đây là một công đoạn thường bị nhiều người bỏ qua khi tiến hành các bước mua nhà. Đa số người mua chỉ quan tâm đến vị trí hay giá cả căn nhà mà quên đi những yếu tố khác. Càng xác định rõ nhu cầu, bạn càng dễ thu hẹp phạm vi tìm kiếm nhà và nhanh chóng tìm được căn nhà ưng ý.

► Tham khảo: Dự án Charmington IRIS

Các yếu tố cần xem xét như: mục đích cho thuê hay để ở? Cần bao nhiêu phòng ngủ? Vị trí cách trung tâm bao nhiêu là được? Có nhất thiết gần trường học, cơ quan hay không? Khu dân cư có phù hợp lối sống không?...

Thực hiện kỹ càng bước đầu tiên này cũng sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực tài chính trong trường hợp chọn mua những căn nhà quá dư so với nhu cầu thực tế.

Bước 2: Xác định và phân bổ ngân sách

Tiếp theo trong các bước mua nhà, hãy xác định ngân sách và khả năng tài chính của mình. Có hai trường hợp như sau:

Bạn tích lũy đủ tiền mua nhà: mọi việc lúc này đơn giản. Bạn chỉ cần tính toán giá căn nhà và các khoản phí chuyển nhượng, phí cải tạo, phí mua sắm nội thất và phí chuyển nhà nữa là xong.

Bạn cần vay vốn: trong trường hợp này, bạn cần lựa chọn căn nhà sao cho số tiền bạn có vào khoảng 30% giá trị căn nhà. Hiện tại, các ngân hàng hỗ trợ cho vay vốn 70% giá trị căn nhà nếu thế chấp chính căn nhà đang mua và 90% giá trí nếu thế chấp bằng tài sản khác. Sau đó, hãy tính toán lãi suất cho vay (hiện giao động từ 5% đến 14% tùy ngân hàng, gói vay và thời gian vay) để cân đối chi phí.

Lời khuyên là bạn chỉ nên vay 50% giá trị căn hộ để tránh áp lực tài chính nếu có thể. Từ đó, hãy tính toán ngân sách mua nhà thực tế dựa trên khả năng tài chính của mình. Một khi đã có được con số cụ thể, bạn sẽ dễ dàng tìm nhà phù hợp ngân sách hơn.

Ngoài ra, đừng quên các khoản phí khác như phí sang nhượng chủ quyền, phí cải tạo nhà và phí dịch vụ chuyển nhà. Tuy không lớn nhưng bạn cũng đừng vì vậy mà quên dự trù sẵn để có thể thanh toán nhanh chóng, kịp thời.

Bước 3: Bắt đầu tìm kiếm

Có 3 cách cơ bản để bạn tìm kiếm nhà như sau:

Hỏi thăm các mối quan hệ cá nhân: cho bạn bè, đồng nghiệp và họ hàng biết bạn đang tìm nhà là một cách hữu hiệu và hoàn toàn miễn phí để tận dụng mạng lưới quen biết rộng lớn.

► Thông tin: Dự án Carillon 7

Liên hệ với các sàn bất động sản: Các sàn giao dịch luôn có đội ngũ nhân viên môi giới chuyên nghiệp và nhiều sản phẩm bất động sản được gửi bán. Khi liên hệ họ, bạn sẽ được tư vấn chuyên nghiệp và có thể tìm được đúng căn nhà phù hợp. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ phải trả một khoản phí dịch vụ nếu giao dịch thành công.

Tìm kiếm qua Internet: Tìm kiếm bằng Internet là cách nhanh chóng nhất và dễ dàng nhất để có thể xem cùng lúc rất nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, vì có rất nhiều thông tin và các trang bất động sản khác nhau, bạn sẽ dễ bị rối loạn. Để tránh việc xem nhầm các tin rao bán chưa qua kiểm chứng, hãy lựa chọn những trang web lớn và uy tín như Cafedothi.com  hay Charmington.org. Việc này giúp đảm bảo tính xác thực cho thông tin, cũng như giúp bạn liên hệ trực tiếp người bán thay vì thông qua môi giới...

Lựa chọn Website uy tín để tìm hiểu thông tin dự án

Bước 4: Kiểm tra các sự lựa chọn

Một công đoạn không thể thiếu trong các bước mua nhà là đến kiểm tra thực tế các sự lựa chọn. Nếu tìm kiếm thông qua hệ thống giao dịch nhà đất hay môi giới bất động sản, hãy yêu cầu họ xếp lịch tham quan và đi xem nhà cùng bạn.

Chú ý thật kỹ những chi tiết như tình trạng giao thông, lối vào nhà, độ mới cũ của căn nhà, kết cấu nhà, độ ẩm thấp, hệ thống thoát nước, chất lượng nội ngoại thất… Đây là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống tương lai của bạn trong căn nhà, vì thế hãy xem xét chúng thật kỹ.

Sau đó, bạn nên ghi chú lại từng ưu khuyết điểm của các căn nhà đã đi xem và chụp lại hình ảnh thực tế để dễ dàng so sánh. Ngoài ra, các khuyết điểm cũng sẽ giúp bạn chiếm lợi thế khi thương lượng giá cả với chủ nhà.

Bước 5: So sánh và ra quyết định

Sau khi đã đến tham quan thực tế, bạn cần so sánh các sự lựa chọn xem đã phù hợp với nhu cầu chưa. Nếu chưa, đừng vội quyết định mà hãy tiếp tục tìm kiếm. Những căn nhà phù hợp nhất là những căn đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng của gia đình, không vượt ngân sách, ít khuyết điểm hoặc khuyết điểm có thể cải tạo được.

Nếu cần thêm lời khuyên, bạn có thể hỏi thăm môi giới của bạn. Họ thường có nhiều thông tin về tiềm năng tăng giá của căn nhà cũng như nắm rõ các thông tin quy hoạch, từ đó đưa ra nhận định chính xác về giá trị căn nhà.

Bước 6: Thương lượng giá cả

Sau khi quyết định mua, hãy tiến hành thương lượng càng sớm càng tốt. Nhiều người thường bỏ qua bước này trong các bước mua nhà. Bạn nên tiến hành đặt vấn đề mua với chủ nhà một cách thiện chí và gần gũi. Việc tạo được thiện cảm với chủ nhà sẽ giúp quá trình mua bán dễ dàng hơn, thậm chí bạn còn có thể được ưu tiên nếu có người khác đặt mua cùng giá hoặc ra mức giá tốt hơn.

Khi thương lượng, đừng nên chỉ tập trung vào giá mua mong muốn của bạn. Độ chênh lệch với giá rao nên ở mức 5-10% mà thôi. Thay vào đó, hãy chú ý tổng quan giá trị căn nhà và cân nhắc tăng thêm khoản tiền đặt cọc. Bạn cũng có thể đề xuất ngày giao dịch sớm hơn để thuận lợi cho chủ nhà. Sau khi đạt được thỏa thuận, hãy cố gắng thể hiện chúng bằng văn bản để tránh tranh chấp về sau.

Bước 7: Chốt giao dịch

Quy trình chốt giao dịch, đặt cọc và làm thủ tục chuyển nhượng thường mất khoảng 15 đến 30 ngày. Trong thời gian này, hãy giữ liên lạc với người bán nhằm tránh những thay đổi vào giờ chót. Bạn cần nắm rõ các thủ tục hành chính khi sang nhượng để tránh tranh chấp hay bất đồng phát sinh giữa 2 bên. Trong trường hợp không rành giấy tờ, bạn có thể nhờ nhân viên môi giới trợ giúp.

Đừng quên đảm bảo người làm chứng và có chứng cứ cho việc giao nhận tiền của bạn. Nếu có thể chuyển khoản, hãy nhớ lấy giấy chứng nhận từ ngân hàng. Nếu không, bạn nên giao dịch khi ra công chứng văn bán chuyển nhượng tại cơ quan luật pháp.

Bước 8: Thủ tục hậu giao dịch và chuyển đến

Sau khi thực hiện xong các bước mua nhà trên, bạn đã có thể yên tâm hơn về quá trình giao dịch. Đã đến lúc nhận bàn giao nhà và chuẩn bị dọn đến. Một số công việc bạn cần làm lúc này như: bảo dưỡng và tu sửa nếu cần thiết, vận chuyển đồ đạc, mua sắm và trang bị nội thất...

Về mặt giấy tờ, hãy thường xuyên liên hệ với văn phòng quản lý hành chính địa phương để đảm bảo quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu của bạn không gặp trục trặc.

Quy trình giao dịch nhà đất không quá phức tạp như bạn nghĩ. Hi vọng với các bước mua nhà chi tiết trên, bạn sẽ tự tin hơn khi đi mua nhà và tránh được các rủi ro không mong muốn.

► Tìm hiểu: https://charmingtoniris.site/

Thời báo Kinh Doanh