Mốt mua nhà rồi cho thuê lại

Mốt mua nhà rồi cho thuê lại

Charmington.org | Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng trẻ đang có xu hướng vay tiền ngân hàng mua căn hộ, rồi dùng chính căn hộ đó để cho thuê lại nhằm giảm áp lực trả nợ.

Theo báo cáo từ Savills Việt Nam, tổng nguồn cung căn hộ cho thuê quý III/2017 chỉ tăng nhẹ 2% theo quý, đạt 4.200 căn và dự kiến nguồn cung cuối năm cũng chỉ tăng nhẹ. Dù công suất thuê trung bình có cải thiện, nhưng không đủ để giúp phân khúc này trở thành phân khúc nổi trội của thị trường.

Với mức giá thuê trung bình đạt 566.000 đồng/m2/tháng (24,8 USD/m2/tháng), một căn hộ có diện tích nhỏ nhất hiện tại khoảng trên dưới 50m2, thì mức giá thuê lên tới hơn 25 triệu đồng/tháng. Mức giá này chỉ phù hợp với đối tượng gia đình thu nhập cao và các khách thuê là người nước. Họ thích thuê trong các căn hộ có đầy đủ tiện ích với quản lý chuyên nghiệp như khách sạn, nên nguồn cung căn hộ dịch vụ chủ yếu rơi vào phân khúc cao cấp.

Đơn cử như dự án Charmington La Pointe (Cao Thắng - Quận 10) do Sacomreal làm chủ đầu tư. Dự án có rất nhiều khách hàng đầu tư cho thuê với mức giá trung bình khoảng 17 USD/m2/tháng.

Dự án Charmington La Pointe sắp bàn giao tháng 12.2017

Điều này là một hạn chế với các nhà đầu tư vốn mỏng, nên trong khoảng 2 năm vừa qua, khá nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng sang đầu tư mua căn hộ rồi cho thuê lại với mức giá “mềm”, cùng điều kiện thuê hợp lý hơn cho những cặp vợ chồng trẻ mới lập nghiệp, thu nhập ở mức trung bình.

Thống kê của Savills cho thấy, so với các thành phố có xu hướng đầu tư căn hộ rồi cho thuê lại phát triển trong khu vực như Jakarta (Indonesia), Kuala Lumpur (Malaysia), Manila (Philippines), Bangkok (Thái Lan) với lợi suất 3,7 – 5,2%, thì lợi suất cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM cao hơn hẳn, lần lượt là 7,4% và 5,8%.

► Tham khảo thêm: https://charmington.org/charmington-iris.html

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Phụ trách Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam, lợi suất này còn đặc biệt hấp dẫn khi sức cầu ngày một lớn, bởi người dân Việt Nam đã bắt đầu có thói quen thuê nhà để ở thay vì mua nhà.

 

Anh Quân, một môi giới nhà, đất tại Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, thời gian vừa qua, anh nhận được yêu cầu từ khá nhiều khách hàng liên quan đến việc tìm kiếm người để cho thuê lại một số căn hộ hạng trung ở đường Nguyễn Tuân và Nguyễn Huy Tưởng. Chủ nhà thường là các cặp vợ chồng trẻ, vốn tích lũy ban đầu không cao, lỡ vay vốn quá nhiều để mua nhà, trong khi không muốn chuyển nhượng lại, nên chấp nhận cho thuê dài hạn, còn gia đình tìm thuê căn hộ khác rẻ hơn để ở, nhằm có thêm tiền trả nợ.

Lấy ví dụ về một căn hộ tại Khương Trung diện tích hơn 87m2, với số tiền vay tới hơn 1 tỷ đồng, tính ra chủ nhà trả hơn 15 triệu đồng/tháng. Vì vậy, thay vì về ở, chủ nhà đã cho thuê lại với mức giá 7 triệu đồng/tháng, nên mỗi tháng chỉ phải trả nợ hơn 7 triệu đồng. “Trong khoảng thời gian cho thuê, nếu không phải chịu áp lực trả nợ quá lớn, người cho thuê có thể tích lũy thêm để sớm tất toán khoản nợ vay”, anh Quân chia sẻ.

Dẫu vậy, không phải căn hộ nào mua rồi cho thuê lại cũng tìm được khách hàng ngay, mà còn tùy thuộc vào vị trí, hướng của từng căn, cũng như các điều kiện mà chủ nhân muốn cho phép người thuê can thiệp đến đâu tại căn hộ. Nếu chặt chẽ quá và đòi hỏi yêu cầu cao quá, sẽ rất khó tìm được khách thuê, dù nhu cầu hiện nay trên thị trường là khá lớn.

► Tìm hiểu: https://carillon7.site/