Mua căn hộ giá rẻ hay chung cư củ?

Mua căn hộ giá rẻ hay chung cư củ?

Charmington.org | Trong khi nhiều người tìm kiếm các căn hộ giá rẻ phù hợp với túi tiền thì cũng với khoản tiền này, nhiều gia đình trẻ lại có xu hướng tìm mua căn hộ chung cư cũ.

Chung cư cũ có nhiều ưu điểm?

Sinh sống nhiều năm trong một khu tập thể cũ, mới đây anh Hồng đã chuyển về một căn hộ chung cư trên đường Lê Văn Lương. Anh Hồng cho hay, sau khi kết hôn, hai vợ chồng anh sống trong căn hộ tập thể cũ rộng hơn 60m2 đến nay đã gần 10 năm.

Đó là một khu tập thể cũ trên đường Láng Hạ, khá sạch sẽ và có nhiều dịch vụ tiện ích xung quanh. Hơn nữa, từ đây, anh Hồng cũng rất tiện đi làm và đưa đón các con đi học.

→ Tìm hiểu dự án lớn nhất quận 4: Charmington IRIS

Anh Hồng cho biết: “Sở dĩ gia đình quyết định chuyển sang chung cư mới là vì có nhu cầu ở diện tích rộng hơn và thời điểm đó mình từng có suy nghĩ ở chung cư mới sẽ hiện đại, tiện ích hơn”.

Tuy nhiên, theo anh Hồng, cuộc sống tại chung cư mới dù rộng rãi hơn nhưng cũng có nhiều bất tiện. Anh Hồng kể, sau khi bán căn tập thể cũ được 1,6 tỷ đồng, để mua được căn hộ mới rộng gần 100m2, gia đình anh phải bỏ thêm một khoản tiền tương đương. Ngoài ra, khi về ở, anh chị còn phải bỏ thêm 300 triệu nữa để hoàn thiện nội thất. Chưa kể, do nằm trong dự án “có tiếng” nên mỗi tháng, gia đình còn phải trả thêm các khoản phí dịch vụ, vệ sinh… lên tới gần 2 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với khi ở tập thể cũ (300-400 nghìn đồng).

Do phải dồn hết tiền mua nhà mới nên vợ chồng anh Hồng đã cạn kiệt ngân sách. Hàng tháng, việc nuôi 2 con ăn học cùng với các khoản chi phí phát sinh khiến cuộc sống gia đình anh eo hẹp hơn trước.

Ở một hoàn cảnh khác, anh Dũng lại quyết định chọn mua căn hộ chung cư cũ sau khi bố mẹ cho "ra riêng". Anh Dũng kể, do tài chính khá hạn hẹp nên ban đầu, 2 vợ chồng anh dự định mua một căn hộ chung cư mới xây giá rẻ ở tầm giá trên dưới 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi tham khảo một số nơi, anh nhận thấy loại căn hộ này có khá nhiều bất tiện như: Nằm ở xa trung tâm, lượng căn hộ trên một sàn quá nhiều, chất lượng xây dựng thấp nên nhanh xuống cấp…

“Sau khi tham khảo, vợ chồng mình đã quyết định mua tập thể cũ 55m2 ở gần trung tâm, rất tiện cho con học hành lại gần chỗ làm đỡ mất thời gian đi lại hàng ngày. Là khu tập thể nên có nhiều cây to trồng xung quanh nhà, khá thoáng mát và yên tĩnh. Mình thấy rất hài lòng”, anh Dũng nói.

→ Căn hộ giá tốt nhất tân Phú: CARILLON 7

Các môi giới bất động sản cho hay, ở thời điểm này, trường hợp như anh Hồng hay anh Dũng đều không hiếm, thậm chí, nhiều người không còn chuộng tìm kiếm các căn hộ giá rẻ mà đang dần quay trở lại với căn hộ tập thể cũ. Bởi các chung cư giá rẻ hiện nay đang có quá nhiều tồn tại, không chỉ vị trí xa trung tâm mà còn cả chất lượng và dịch vụ hạ tầng đều kém. Phân khúc nhà giá rẻ thường đem lại tỷ suất sinh lời khá thấp, chỉ từ 12-15%/dự án, do đó các chủ đầu tư thường giảm chi phí đầu vào, buông lỏng chất lượng xây dựng để tối đa hóa lợi nhuận khiến các dự án xuống cấp nhanh chóng sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, việc lạm dụng không gian sinh hoạt chung, tiêu chuẩn mật độ thiết kế dành cho không gian xanh tối thiểu, khu vui chơi cũng không được đảm bảo khiến đa phần các chung cư giá rẻ đều chật chội, nhếch nhác.

Một môi giới lý giải thêm: “So với một chung cư mới, tập thể cũ có thể không đồng bộ, nhưng nếu chọn được những khu tập thể chỉ mới xây dựng khoảng hơn chục năm trở lại thì còn tốt hơn nhiều so với những chung cư giá rẻ mới trên thị trường. Vừa dễ làm thủ tục chuyển nhượng, vừa với mức tiền thấp hơn. Khoản chênh ra có thể thuê thợ sửa sang thiết kế lại nội thất, thì cũng không khác gì ở chung cư hạng sang. Sau này thích bán lại cũng dễ, vì nhiều người mua”.

Chị Lan Anh, chủ nhân căn hộ tầng 4 khu tập thể Thành Công, Ba Đình nhìn nhận: nếu các khu chung cư mới thường mất giá chỉ sau khoảng một năm sử dụng thì ngược lại, căn hộ tập thể cũ lại vẫn rất được giá dù xuống cấp.

“Với vị trí đắc địa ở quận trung tâm, sau khi được cải tạo, thay vì giá 50 triệu đồng/m2, hiện tại căn hộ tập thể tại đây có giá 80-100 triệu đồng/m2. Do đó “đắt xắt ra miếng”, nhà đầu tư không chấp nhận giá tăng thì chúng tôi tiếp tục ở, chờ cải tạo xong, bán sang tay giá mới lại thu lời lớn hơn”, chị Lan Anh giải thích.

Người mua nên tìm hiểu kỹ

Không thể phủ nhận những ưu điểm khiến các chung cư, tập thể cũ có sức hút hơn nhà ở giá rẻ. Tuy nhiên, người mua cũng nên cân nhắc, tìm hiểu kỹ bởi tập thể cũ cũng có không ít hạn chế.

Các khu tập thể cũ tại Hà Nội có đặc điểm chung là được xây dựng từ khá lâu với kiểu kiến trúc cũ nên hiện tại hạ tầng đã xuống cấp, nhiều nơi ẩm thấp, chật chội. Có những khu tập thể cũ có thể đã xây dựng vài chục năm lại bị người dân cơi nới nên xuống cấp, mất an toàn trầm trọng. Nhiều tòa nằm trong diện cảnh báo có thể bị thành phố giải tỏa bất cứ lúc nào. Ngoài ra, không phải tất cả các khu tập thể cũ đều có đủ chỗ để xe và khu sinh hoạt chung thoáng mát.

Anh Mạnh, một cư dân cũng đang sống tại tòa A1 Giảng Võ cho hay, anh mua căn hộ trong khu nhà này với giá khá cao (trên 2 tỷ) nhưng diện tích chỉ hơn 20m2. Khi đó, anh Mạnh nghĩ khu tập thể sẽ sớm được giải tỏa nhưng chờ mãi chẳng thấy đâu khiến gia đình anh phải sống một thời gian dài trong căn hộ chật hẹp, cuộc sống như địa ngục.

“Mùa hè thì như lò bát quái, mùa mưa thì nhà ẩm thấp, nhớp nháp. Hành lang dây điện, nước, ống nước dải chằng chịt như mạng nhện. Hành lang khu nhà lúc nào cũng tối tăm, cả tầng hơn 10 căn hộ có 2-3 khu vệ sinh dùng chung rất khổ sở”, anh Mạnh kể.

Những căn hộ có diện tích trên sổ đỏ khá nhỏ, chỉ từ 18m2, 20m2 hoặc rộng hơn chút là 35-40m2 cũng sẽ khiến chủ nhà gặp nhiều trở ngại khi muốn sang tên đổi chủ. Đó là chưa kể những căn hộ chung bìa đỏ thì còn dễ vướng vào tranh chấp, kiện tụng...

Internew.vn

→ Dự án đáng sống nhất quận 4: https://charmington.org/charmington-iris.html