Mua đất nền dự án, Những kinh nghiệm bỏ túi

Mua đất nền dự án, Những kinh nghiệm bỏ túi

Charmington.org | Có rất nhiều vấn đề bạn cần lưu ý khi muốn mua đất nền dự án để đầu cơ hoặc xây dựng nhà ở để không 'mắc bẫy' hoặc gặp phải những phiền hà về sau do thiếu hiểu biết từ việc xem xét giấy tờ, hay vị trí đất trong giấy tờ và thực tế…

Tìm hiểu chủ đầu tư

Có khá nhiều dự án đất nền hiện đang được quảng cáo rầm rộ với mức giá rẻ. Song, các chuyên gia địa ốc cũng như thiết kế xây dựng cho rằng, khi giá thành của một khu đất nền nào đó rẻ hơn so với mặt bằng chung của khu vực thì bạn nên tính toán đến độ khả thi và khả năng hoàn thiện dự án, đây chính là vấn đề về khả năng của chủ đầu tư. Kinh nghiệm cho thấy, tốt nhất nên chọn các chủ đầu tư, các công ty xây dựng đã từng thi công những dự án uy tín, chất lượng.

Giấy tờ giao dịch rõ ràng

Theo quy định của pháp luật, mọi giao dịch kinh doanh bất động sản đều phải thông qua sàn nhưng hiện vẫn chưa có một văn bản chính thức nào về việc đánh giá đâu là một sàn giao dịch chuẩn, vì thế có rất nhiều sàn và hoạt động trong tình trạng bát nháo.
Vậy nên, khi mua đất nên chủ động đưa ra các yêu cầu trình các giấy tờ cần thiết chứng minh về vị trí dự án, giá trị của lô đất, hồ sơ năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký kết hợp đồng, thủ tục pháp lý, thiết kế xây dựng dự án trong tương lai, đồ án quy hoạch,…

Tránh mua đất sổ chung

Trường hợp mua đất sổ chung thì khi xảy ra tranh chấp sẽ rất phiền hà và việc giải quyết triệt để hầu như không khả thi. Theo đó, bạn sẽ không tách số được nếu mảnh đất không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định hoặc không đạt được sự thỏa thuận với người đồng sở hữu mảnh đất đó...

Hồ sơ pháp lý

cạnh uy tín của chủ đầu tư, bạn cũng nên quan tâm đến tính pháp lý của mảnh đất. Cần phải kiểm tra xem lô đất đó đã có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và các thủ tục giấy tờ khác hay chưa?

Trình tự nộp tiền

Muốn mua được đất giá gốc, giá rẻ thì không nên thông qua khâu trung gian mà mua trực tiếp từ chủ đầu tư dù sẽ phải chờ khá lâu (2-3 năm). Nếu chọn mua thông qua 'cò' thì nên chú ý mức giá họ đưa ra so với giá thực tế tại cùng thời điểm, đồng thời kiểm tra kỹ giấy tờ liên quan xem có chính xác, hợp pháp không và cần đề nghị được xem bản thiết kế gốc.
Mua đất nền giá rẻ hay mua theo hình thức trả góp bạn sẽ phải thông qua rất nhiều bước khá phức tạp, dễ sơ suất nên tốt nhất cần nhờ sự tư vấn của các chuyên gia, luật sư. Trong trường hợp gặp rủi ro là thi công chậm so với thời gian cam kết trong hợp đồng thì cũng rất khó để khởi kiện bởi rất mất thời gian và có những chủ đầu tư chấp nhận bồi thường thay vì thực hiện đúng tiến độ.

Theo: Báo xây dựng online