Người mua nhà cần biết 7 bước quan trọng này

Người mua nhà cần biết 7 bước quan trọng này

Charmington.org | Tìm mua nhà có thể xem là một cuộc đi săn đầy thử thách, có thể kéo dài nhiều tuần hay thậm chí hàng tháng trời tìm kiếm. Khi “nhắm” được một căn nhà ưng ý, phản ứng đầu tiên của đa số người mua nhà là muốn đặt cọc ngay, đồng thời tiến hành làm hợp đồng càng sớm càng tốt để tránh người khác “phỗng tay trên”.

Nhà ở là một tài sản cực lớn, thậm chí với nhiều người "nhà" là kết quả của quá trình tích lũy lâu dài. Trước khi đi đến quyết định quan trọng "Mua Nhà", hãy tiến hành tuần tự 7 bước dưới đây để tránh bị vỡ mộng về ngôi nhà mơ ước.

1. Xác định mục đích mua nhà

Khi có ý định mua nhà, trước tiên bạn cần chú ý đến hai điều dưới đây

 • Mục đích: Mua nhà để làm gì? Làm chỗ ở cho gia đình, để kinh doanh kiếm lời hay kết hợp cả hai?

 • Loại nhà: Nhà mới, căn hộ cao cấp, nhà cũ…?

 • Thiết kế kiến trúc: Quy mô sẽ có bao nhiêu phòng? Kiểu thiết kế như thế nào? Phong thủy ra sao?

 • Những thông tin trên sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm “mái ấm” phù hợp.

2. Cân nhắc tài chính cho căn nhà tương lai

Bạn sẽ mua nhà bằng tiền sẵn có hay vay ngân hàng?

 • Không nhất thiết phải trả hết một lần cho căn nhà, chỉ cần chi một khoản nhất định, số còn lại có thể trả góp dần.

 • Tuy nhiên, cần nắm chắc thực lực của mình cũng như những thông tin về thời gian cho vay, tỉ lệ điều chỉnh lãi suất theo từng năm để tránh tình trạng vợ chồng “è cổ” ra trả nợ.

Nên mua nhà trong hẻm hay nhà mặt tiền hay nhà cấp 4?

 • Việc quyết định mua nhà loại nào thường chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi khả năng tài chính và sở thích của người mua.

 • Đối với các cặp vợ chồng trẻ, chọn mua nhà giá rẻ hay căn hộ chung cư đang là xu hướng phổ biến bởi chi phí không quá cao, lại có nhiều chương trình hỗ trợ vay vốn trả góp hấp dẫn.

3. Tìm kiếm nhà bán phù hợp

Thông thường, người mua nhà sẽ áp dụng theo hai cách dưới đây

Tìm thông tin nhà bán trên mạng

 • Hiện nay có rất nhiều website về bất động sản có công cụ tìm kiếm chuyên nghiệp, giúp bạn có thể phân loại và xác định loại nhà, giá cả, địa điểm gần đúng với mong muốn. Điều này giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian

Nhờ các đơn vị môi giới nhà đất

 • Những công ty môi giới, sàn giao dịch nhà đất uy tín sở hữu rất nhiều thông tin cần thiết. Không chỉ giúp bạn tìm kiếm bất động sản ưng ý, họ còn cho bạn lời khuyên, hỗ trợ bạn làm thủ tục giao dịch. Tất nhiên là bạn sẽ phải mất một khoản phí nếu tiến hành theo cách này.

4. Phân tích nhà bán

Phân tích giá trị căn nhà bán theo 5 yếu tố dưới đây:

 • Yếu tố tự nhiên: vị trí của ngôi nhà, chiều dài, chiều rộng, hình dáng… Liệu vị trí đó có lý tưởng để kinh doanh hay sinh sống hay không?

 • Yếu tố xã hội: hàng xóm xung quanh, nguồn nước, không khí… Hãy đảm bảo môi trường xung quanh không ảnh hưởng xấu đến việc sinh sống và kinh doanh của gia đình bạn.

 • Yếu tố pháp luật: nguồn gốc đất, mục đích sử dụng, giấy chủ quyền nhà, tư cách pháp nhân của người bán… Đừng để lâm vào những tình huống dở khóc dở cười như mua nhầm đất thổ cư thành đất nông nghiệp, mua nhà không phải của chủ sở hữu…

 • Yếu tố quy hoạch – xây dựng: tình trạng quy hoạch của khu vực, các chỉ tiêu xây dựng, lộ giới… Nếu vô tình bỏ qua điều này, bạn có thể lâm vào cảnh ở không xong mà bán cũng không được bởi quy hoạch sai.

 • Yếu tố kinh tế: giá trị của căn nhà và khả năng tăng giá của nó trong tương lai…Vd: Bạn chọn lựa Dự án Charmington IRIS vì vị trí đắc địa ngay bán đảo quận 4 (76 Tôn Thất Thuyết, Phường 16) có hàng loạt các hạ tầng giao thông quan trọng trong tương lai đang triển khai, khả năng tăng giá là chắc chắn.

5. Tiến hành xem nhà trong nhiều thời điểm

Bạn nên đếm xem nhà vào nhiều thời điểm, kể cả trong những ngày thời tiết xấu. Đó là lúc tốt nhất để bạn kiểm tra tình trạng căn nhà bán. Hãy chắc chắn rằng nó không biến thành biển nước trong những ngày mưa bão. Bên cạnh đó, đi thăm thú khu vực lân cận sẽ giúp bạn biết thêm về môi trường sống xung quanh như trường học, trung tâm mua sắm, chợ búa… Ngoài ra, không nên bỏ qua những thông tin về mức độ an toàn của khu vực sinh sống.

6. Thương lượng giá cả nhà bán

Căn nhà đang bán thường được chủ ra giá cao hơn so với giá trị thật của nó. Do vậy, đừng ngần ngại việc đàm phán và thương lượng về giá cả. Trước đó, bạn nên tham khảo từ những người có kinh nghiệm hoặc thông tin trên mạng để nắm được mức giá chung trên thị trường cho những bất động sản tương tự mà bạn có nhu cầu mua. Mặt khác, bạn cũng có thể nhờ các đơn vị môi giới nhà đất giúp đỡ trong việc đưa ra một con số phù hợp nhất.

7. Tiến hành làm hợp đồng mua nhà

Khi đã đi đến quyết định mua nhà, hãy chắc chắn rằng ngôi nhà đó có đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Bên cạnh đó, bạn cũng phải hết sức cẩn thận khi làm hợp đồng mua bán hay các thủ tục sang tên, hợp đồng chuyển nhượng. “Sai một ly, đi một dặm”, nếu chủ quan tự tiến hành, bạn rất dễ gặp những rắc rối lớn liên quan đến pháp luật. Tốt nhất, bạn nên nhờ luật sư tư vấn, giúp bạn giải quyết những vấn đề về hợp đồng và quy trình giao dịch.

Tham khảo các dự án đang triển khai của Sacomreal
- Charmington IRIS (Tôn Thất Thuyế, quận 4): https://charmington.org/charmington-iris.html
- Jamona Golden Silk (Bùi Văn Ba, quận 7): https://charmington.org/jamona-golden-silk.html
- Jamona Heights (Bùi Văn Ba, quận 7): https://charmington.org/jamona-heights.html