Nhà riêng hẻm trung tâm TpHCM tăng giá thuê từ 10-20%

Nhà riêng hẻm trung tâm TpHCM tăng giá thuê từ 10-20%

Charmington.org | So với cuối năm 2016, đầu năm 2017, giá cho thuê các căn nhà riêng trong hẻm khu vực Q.3, Q.5, Q.4, Q.10, Q.Phú Nhuận tăng từ 15 – 25%, tùy khu vực.

Theo ghi nhận của PV, nhà đúc nguyên căn nhiều tầng tại các con hẻm khu vực trung tâm TP, giá cho thuê dao động tăng từ 15-20% so với cùng kỳ năm ngoái. Đa số các căn nhà này đều có "thâm niên" xây dựng từ 5-7 năm, giá thuê từ 10-20 triệu đồng/tháng/căn, diện tích 40-90m2 (tùy vị trí).

Những căn nhà riêng trong đường hẻm rộng 3-5m, có giá thuê trên dưới 10 triệu đồng/tháng ghi nhận mức tăng rõ rệt nhất. Đa số các căn nhà này, chủ thuê vừa ở, vừa tận dụng diện tích tầng trệt để kinh doanh. Giá cho thuê hiện tại tăng từ 2-4 triệu đồng/căn/tháng so với đầu năm 2017. Cụ thể, nhà đúc nguyên căn tại hẻm Nguyễn Ngọc Lộc (Q.10), diện tích 48m2 cho thuê giá 12 triệu đồng/căn/tháng, giá này ghi nhận tăng 2 triệu đồng/căn/tháng so với căn cùng diện tích, khu vực vào thời điểm tháng 1/2017. Nhà đúc nguyên căn tại đường hẻm Võ Văn Tần (Q.3), hiện giá cho thuê dao động từ 9-13 triệu đồng/tháng/căn (diện tích 38 – 45m2), tăng từ 1.5 – 2.5 triệu đồng/căn/tháng so với giá thuê thời điểm tháng 12/2016. Cùng khu vực, nhà riêng cho thuê diện tích 36m2 tại hẻm Nguyễn Đình Chiểu cũng tăng giá trung bình từ 2 – 2.4 triệu đồng/căn/tháng, từ 11 triệu đồng/căn/tháng lên 13 - 13.5 triệu đồng/căn/tháng so với giá thuê cùng kỳ năm ngoái.

Theo tìm hiểu của PV, giá thuê tăng rõ rệt ở các căn diện tích nhỏ là do nhu cầu thuê phần lớn tập trung ở phân khúc này. Những tiểu thương kinh doanh mặt hàng nhỏ lẻ thay vì tìm kiếm mặt bằng thuê đắt đỏ thường chọn các căn nhà riêng hẻm, diện tích và giá thuê phù hợp để vừa ở, vừa kinh doanh buôn bán. Nguồn cầu xuất hiện ngày càng nhiều đã khiến nhà đúc nguyên căn trong hẻm thu hút khách thuê và được giá thuê.

Ngay cả các căn nhà đã xuống cấp, diện tích 30-50m2, giá thuê vẫn tăng đều đặn từ 10 – 15%/năm. Ghi nhận của PV tại tuyến đường Trần Văn Đang, Nguyễn Văn Thông (Q.3); Tôn Đản, Đoàn Văn Bơ (Q.4); Lũy Bán Bích (Q.Tân Phú)… các căn nhà riêng nằm sâu trong các con hẻm này, có thâm niên từ 7-10 năm, đã khá cũ kỹ có mức tăng giá theo đợt. Mỗi đợt tăng từ 5-7% (6-8 tháng), mức tăng cả năm ghi nhận trên dưới 15%. Đặc biệt, loại hình này có giá thuê khá đa dạng từ 8-14 triệu đồng/tháng; thấp hơn từ 2-4 triệu đồng/căn/tháng so với căn nhà nguyên căn còn mới. Do đó, đối tượng khách thuê cũng mở rộng, đa dạng hơn. Nhiều tiểu thương buôn bán nhỏ chấp nhận thuê căn nhà hẻm có hiện trạng cũ nhưng giá mềm và dễ dàng thông ra tuyến đường lớn, tiện lợi cho việc kinh doanh, buôn bán.   

Trong khi đó, các căn nhà đúc mặt tiền hẻm diện tích lớn từ 70 – 90m2, giá thuê từ 17 – 22 triệu đồng/căn/tháng ghi nhận mức tăng giá nhẹ hơn, từ 10%/năm. Tại đường Lê Văn Sỹ, Cao Thắng (Q.Phú Nhuận) các căn nhà riêng trong hẻm diện tích 85m2 cho thuê giá 21 triệu đồng/căn/tháng, giá này đã tăng từ 2 triệu đồng/căn/tháng so với giá thuê thời điểm tháng 4/2017. Khảo sát của PV, căn nhà đúc nguyên căn tại đường Nguyễn Đình Khơi (Q.Tân Bình) diện tích 80m2 có giá thuê 19 triệu đồng/căn/tháng vào đầu năm 2017, hiện đã tăng lên 21 triệu đồng/tháng/căn. Tương tự, căn nhà riêng 90m2 tại hẻm 2 xẹc đường Nguyễn Trãi, P.3, Q.5 cho thuê giá 18 triệu đồng/tháng vào tháng 11/2016, đến tháng 9/2017 người thuê trả nhà, chủ nhà cho khách mới thuê với giá 20 triệu đồng/căn/tháng.

So với giá thuê căn diện tích nhỏ thì mức độ tăng giá của loại hình này thấp hơn là do giá thuê đã đạt ngưỡng khá cao, khó tăng thêm ở mức cao vì dễ ảnh hưởng đến sức thuê lâu dài. Ngoài ra, đối tượng khách hàng của loại hình này cũng không đa dạng như khách thuê của nhà riêng diện tích nhỏ. Thay vì thuê nhà đúc nguyên căn trong hẻm có giá từ 17 – 22 triệu đồng/tháng, nhiều tiểu thương sẽ cân nhắc chọn mặt bằng thuê mặt tiền phố có giá tương đương để thuận lợi hơn trong kinh doanh, buôn bán. Do đó, NĐT ở phân khúc này cũng ít có sự linh hoạt về giá hơn; mức tăng từ 7-10%/năm được xem là mức tăng theo giá chung của thị trường.

Theo các NĐT, mặc dù giá thuê tăng cao nhưng có thời điểm không có nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu thuê của tiểu thương. Thậm chí, một số căn nhà nguyên căn vị trí đẹp, giá thuê tốt, nhiều tiểu thương phải dành giật nhau để có suất thuê. Được biết, nhu cầu thuê nhà riêng kết hợp ở và buôn bán nở rộ mạnh mẽ tại khu trung tâm những năm qua đã khiến nhiều NĐT nhắm đến phân khúc này là kênh sinh lợi an toàn, mức lợi nhuận thuê đạt từ 8-10%/năm.

Ông Trần Đức Hợp, Trưởng phòng cho thuê Công ty BĐS VnREAL cho hay: “Trong dịch vụ cho thuê BĐS của công ty, nhà riêng có mặt tiền buôn bán tại trung tâm chiếm tỉ lệ giao dịch thành công khá cao, cho thuê nhanh do nhu cầu thuê ở loại hình này rất lớn. Ở mỗi giai đoạn, giá chào thuê các căn nhà riêng (NĐT gửi công ty) sẽ biến động tăng trung bình từ 10-15%/năm. Mức tăng phụ thuộc vào sức thuê, hiện trạng, vị trí tọa lạc ngôi nhà và thời điểm thuê - thường sẽ đột biến tăng giá mạnh nhất vào giai đoạn cuối năm và đầu năm kế tiếp do nhu cầu tìm nơi ở, kinh doanh buôn bán “tăng nhiệt””.

 “Ở những căn vị trí đẹp, dễ dàng thông ra các tuyến đường lớn – nơi buôn bán nhộn nhịp, nhiều dịch vụ, đông đúc người nước ngoài sinh sống….giá cho thuê nhà mặt tiền hẻm có thể tăng đột biến từ 30-40% trong vòng 1 năm”, ông Hợp khẳng định.

Phương Nga - charmington