Những trận đánh lớn của doanh nghiệp bất động sản năm 2018

Những trận đánh lớn của doanh nghiệp bất động sản năm 2018

Charmington.org | Chiến lược phát triển của nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn vào năm 2018 là tiến quân về vùng ven và các tỉnh phụ cận. Do đó 2018 dự báo sẽ là năm sôi động của thị trường tỉnh.

Đua nhau đổ về vùng ven

Chia sẻ về kế hoạch phát triển trong năm 2018, đại diện Công ty Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land - tiền thân Sacomreal S) cho biết, trong năm 2018 tập đoàn sẽ mở rộng hoạt động phát triển ra thị trường vùng ven. Đồng Nai là thị trường mở đầu với một dự án khu đô thị cao cấp theo mô hình khu compoup khép kín quy mô lớn gần kề khu Đông Tp.HCM. Ngoài ra, TTC Land cũng thâu tóm quỹ đất lớn tại khu vực phía Nam và Tây Bắc Tp.HCM để triển khai loạt dự án nhà đất quy mô lớn. Cụ thể, hiện nay TTC LAND có hơn 1.000ha quỹ đất bất động sản dân dụng và đang tiếp tục M&A tiếp để cung cấp quỹ đất vào 3 dòng sản phẩm chính: Charmington (Căn hộ cao cấp), Jamona (Phức hợp biệt thự, nhà phố, căn hộ cao cấp), Carillon (căn hộ trung bình khá). Các dự án nổi bật đang triển khai và sắp triển khai: Jamona Golden Silk, Charmington La Pointe, Jamona City, Carillon 1,2,3,5, Jamona Home Resort, Charmington IRIS, Charmington Tân Sơn Nhất, Carillon 7.

Phối cảnh dự án Carillon 7 | website: https://carillon7.site/

Một doanh nghiệp khác cũng có kế hoạch phát triển về thị trường Đồng Nai là ông lớn Keppel Land Việt Nam. Bên cạnh phát triển các dự án tại quận 2 (Tp.HCM) như Palm City, The View tại Riviera… Keppel Land còn triển khai dự án Khu kinh tế mở Long Hưng tại Đồng Nai. Đây sẽ là dự án nổi bật của doanh nghiệp nàyvới tham vọng hình thành một KĐT chuẩn Singapore thu nhỏ tại Đồng Nai.

Bên cạnh Đồng Nai, Long An và Bình Dương vẫn sẽ thu hút nguồn vốn lớn từ các chủ đầu tư uy tín. Công ty Bất động sản Phú Đông cho biết tiếp tục phát triển dự án Phú Đông Premier trên đường Phạm Văn Đồng tại huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương vào đầu năm 2018.

Công ty Bất động sản Samland cũng triển khai dự án căn hộ bình dân Samsora Riverside tại Tân Vạn, Dĩ An, Bình Dương. Dự án này có quy mô 3 Block – cao 23 tầng gồm 1.125 căn hộ với giá bán khởi điểm 700 triệu/căn. Trần Anh Group và Cát Tường Group, 2 đại gia chuyên phát triển dự án tại Long An tỏ ra tự tin khi tiếp tục đầu tư sản phẩm mới tại thị trường này sau nhiều thành tựu trong năm 2017.

Phối cảnh dự án Charmington IRIS | Website: https://charmingtoniris.site/

Cụ thể, Trần Anh Group thực hiện gọi vốn và phát triển trọng tâm những dự án nhà ở xã hội cho công nhân tại tỉnh Long An. Cũng trong năm nay, doanh nghiệp này sẽ cho ra mắt một dự án biệt thự nghỉ dưỡng mới ngay tại tỉnh Long An. Trong khi đó, Cát Tường Group sẽ tiếp tục đưa ra thị trường thêm 1 dự án rộng hơn 100ha tại huyện Đức Hòa và phát triển theo hướng bất động sản xanh.

Loạt chủ đầu tư lớn khác như Hưng Thịnh, Him Lam, Vạn Phúc khi chia sẻ kế hoạch phát triển trong 2018 đều cho biết sẽ mở rộng hoạt động ra các thị trường tỉnh. Hưng Thịnh Corp không chỉ phát triển loạt dự án tại Vũng Tàu, Cam Ranh mà còn Bắc tiến bằng việc mở văn phòng Công ty tại Hà Nội cùng chiến lược phát triển nhiều dự án tại các tỉnh phía Bắc.

Him Lam Land cho biết ngoài thị trường truyền thống là Tp.HCM, doanh nghiệp sẽ vươn ra triển khai dự án mới tại các tỉnh miền Tây Nam bộ và Hà Nội. Tập đoàn Vạn Phúc thì chọn khu Nam Sài Gòn và Long An để mở rộng phát triển dự án mới trong năm 2018.

Xu hướng tất yếu

Việc doanh nghiệp bất động sản Tp.HCM chuyển hướng rầm rộ ra vùng ven phần nhiều là do quỹ đất ở khu vực trung tâm ngày càng thu hẹp và cũng một phần do Tp.HCM vừa có chính sách siết chặt cấp phép xây dựng dự án bất động sản ở khu trung tâm để đẩy mạnh chương trình giãn dân càng khiến xu hướng dịch chuyển diễn ra mạnh hơn.

Các tỉnh vùng ven Tp.HCM đang có nhiều lợi thế quỹ đất dồi dào, giá đất thấp, không gian sinh thái xanh, phù hợp để triển khai các dự án nhà bình dân và các khu dân cư quy mô lớn. Động thái dịch chuyển của các chủ đầu tư lớn được giới quan sát đánh giá là đi trước đón đầu cơn sóng đầu tư dự án vùng ven. Lợi thế của người đi trước là mua được quỹ đất rộng, đẹp, thuận tiện giao thông và có thể phát triển dự án ngay khi cơn sóng thị trường diễn ra. Điều này tạo lợi thế rất lớn cho doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Nam Hiền - Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, việc thị trường bất động sản năm 2018 dịch chuyển ra vùng ven là điều tất yếu. Hiện nay, dân số Tp.HCM đang là 13 triệu người, nhưng diện tích trung tâm Thành phố không nở ra, giá đất trung tâm cũng cao lên, trong khi thu nhập trung bình của người dân lại không cao. Muốn phát triển dự án lớn, doanh nghiệp địa ốc chỉ có thể phát triển ở các tỉnh vùng ven. Đây sẽ là lợi thế cho thị trường bất động sản vùng ven của Tp.HCM trong năm 2018.  

Ông Nguyễn Sỹ Công - Tổng giám đốc công ty CP Xây dựng Coteccons đánh giá, xu hướng hình thành những khu đô thị quy mô tại các đô thị vệ tinh hiện đại quanh Tp.HCM là xu hướng tốt. Ngoài việc giảm tải về hạ tầng cho thành phố, các khu đô thị vệ tinh còn giúp kết nối hệ thống giao thông vành đai cũng như hệ thống hạ tầng dịch vụ đồng bộ và cao cấp hơn tại các tỉnh từ đó mang lại không gian sống chất lượng hơn cho người dân.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản đã có sự chuẩn bị khá kỹ cho những trận đánh lớn trong năm 2018. Ngoài những sản phẩm thông dụng từ trước đến nay, trong chiến lược phát triển năm 2018, nhiều doanh nghiệp đã mở rộng thị trường, nhanh nhạy khi đầu tư những sản phẩm mới.

Chính vì thế, nhiều đại diện doanh nghiệp cho biết họ vẫn rất lạc quan với thị trường và tự tin với kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

Phương Uyên