Nơi nào có tỉ lệ sinh lời Căn hộ cho thuê cao nhất?

Nơi nào có tỉ lệ sinh lời Căn hộ cho thuê cao nhất?

Charmington.org | Báo cáo mới nhất của Savills cho thấy, phân khúc căn hộ cao cấp cho thuê tại các thành phố lớn của Việt Nam đang sở hữu mức tỷ suất lợi nhuận cho thuê hấp dẫn bậc nhất Đông Nam Á.

Số liệu thống kê của Savills trong 6 tháng đầu năm 2017 về tỷ suất sinh lợi của phân khúc căn hộ cho thuê tại Đông Nam Á.

♦ Tham khảo: Charmington IRIS

Theo TS Trần Nguyễn Minh Hải, chuyên gia tài chính - Đại học ngân hàng, lĩnh vực này tạo được nguồn thu từ cho thuê ổn định và ít chịu biến động từ thị trường. Cùng phân tích báo cáo tỷ suất sinh lời của căn hộ cho thuê trong 6 tháng đầu năm 2017 từ Savills để tìm ra khu vực thích hợp nhất cho việc đầu tư hình thức này tại Việt Nam.

Những nơi có tỷ suất sinh lời hấp dẫn nhất Việt Nam

Theo báo cáo của Savills, Việt Nam có gần 100.000 chuyên gia nước ngoài đang sống và làm việc. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại mới có trên 600 người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, số còn lại phải trả từ 500 - 2.500 USD/ tháng để thuê các căn hộ cao cấp trong dài hạn. Lượng chuyên gia này tập trung chủ yếu ở các thành phố công nghiệp như: Biên Hoà, Bắc Ninh, Thái Nguyên hay các thành phố lớn như: Tp.HCM, Hà Nội.

Số liệu mới nhất của Savills công bố cho thấy tỷ suất sinh lời từ hình thức đầu tư căn hộ cao cấp cho thuê tại Tp.HCM đang vào khoảng 6 - 7%, tại Hà Nội là 4 - 5%.

Mức sinh lời trên chỉ tương đương với lãi suất ngân hàng. Nhưng việc so sánh hai tỷ suất này với nhau là khập khiễng, khi mà dòng tiền gửi vào ngân hàng sẽ bị mất giá theo thời gian, còn việc đầu tư bất động sản nhằm mục đích để giá trị tài sản tăng dần.

Vậy nên tỷ suất trên cũng đủ giúp Tp.HCM và Hà Nội đứng top các thành phố lớn tại Đông Nam Á và chỉ đứng sau Phnom Penh ở lĩnh vực này.

♦ Tìm hiểu: https://charmingtoniris.site/gioi-thieu.html

Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận phân khúc căn hộ cho thuê tại Sài Gòn và Hà nội chưa phải là cao nhất tại Việt Nam. Một khảo sát diện rộng của phóng viên trên hàng ngàn tin rao trên batdongsan.com.vn cho thấy, tỷ suất sinh lời tại Biên Hòa cao gấp rưỡi Tp.HCM và Hà Nội.

Là thành phố công nghiệp lớn nhất Đông Nam Bộ, Biên Hòa hiện sở hữu 5 khu công nghiệp lớn với hơn 400.000 lao động, trong đó 10.000 người (chiếm 10% lượng chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam) là chuyên gia nước ngoài.

Mở rộng ra bán kính 15km đến các khu vực lân cận như Trảng Bom, Dĩ An và quận 9, các doanh nghiệp nơi đây sử dụng thêm khoảng 15.000 nhân sự ngoại quốc (chiếm 15% lượng chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam).

Tuy nhiên, chưa đến 1% trong số người nước ngoài đó đã sở hữu nhà ở, còn lại đều đang tìm thuê căn hộ cao cấp và sẵn sàng chi trả mức giá khoảng 8 - 10 triệu/tháng tại khu vực trung tâm TP. Biên Hòa cho căn hộ 01 phòng ngủ.

Những căn hộ này khi được chào bán ra thị trường có mức giá khoảng hơn 1 tỷ đồng. Với mức giá thuê trên, một năm chủ sở hữu có thể thu về khoảng trên 100 triệu mỗi năm, tương đương với 9 - 10% số vốn đầu tư ban đầu.

Mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp bất động sản

Kinh tế Việt Nam đang đón nhận cực kỳ lớn cơ hội hội nhập với thế giới, hàng loạt các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt nam làm ăn, nhu cầu thuê căn hộ ở các trung tâm lớn Hà Nội, Đà Nẵng, TpHCM. Đặc biệt, TpHCM là đầu tàu kinh tế cả nước, nhu cầu thuê căn hộ, biệt thự, nhà phố của người nước ngoài cực kỳ cao tập trung chủ yếu khách hàng: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc...

Nổi bật là các dự án trung tâm đã và đang bàn giao khu vực quận 1, quận 2, quận 3, quận 10, Bình Thạnh như: Vinhomes Central Park, Charmington La Pointe...Trong thời gian tới, Căn hộ cho thuê tiếp tục tăng trưởng mạnh theo nền kinh tế.

Dương Quốc Khải