Phân khúc BĐS giá rẻ đang bị các nhà đầu tư

Phân khúc BĐS giá rẻ đang bị các nhà đầu tư "bỏ rơi"!

(charmington.org) Năm 2015 kênh đầu tư sáng giá nhất trong các loại tài sản tài chính đó là bất động sản. Nhận định này được T.S Võ Trí Thành-một chuyên gia kinh tế nhận định tại Hội thảo cơ hội đầu tư bất động sản 2015 gần đây. Tuy nhiên, sau khi giúp thị trường BĐS bật dậy trong giai đoạn cuối năm 2013, đầu năm 2014, phân khúc BĐS bình dân giờ đây dường như đang bị bỏ rơi, đến mức gần như biến mất khỏi thị trường.

Trong khi đó, bất động sản cao cấp đang là kênh đầu tư sáng giá nhất trong các loại tài sản tài chính đó là bất động sản. Thị trường những quý gần đây đã thu hút được tỷ lệ nhà đầu tư tham gia thị trường khá lớn, một chuyên gia cho rằng tỷ lệ này có thể lên tới 40% thị phần.phân khúc bất động sản cao cấp, nhà đầu tư đang “săn” những dự án căn hộ tốt, vị trí trung tâm mua để cho thuê lại, với tỷ lệ lợi tức được tính toán đạt khoảng 7% đến 9% tại Tp.HCM và 4% đến 6% tại Hà Nội.

Bên cạnh phân khúc cao cấp khá phổ biến với hình thức đầu tư “mua để cho thuê” thì gần đây thị trường địa ốc bắt đầu ghi nhận thêm những xu hướng đầu tư mới khá hấp dẫn, nhờ thị trường văn phòng ấm lên và thị trường BĐS nghỉ dưỡng khởi sắc.

Trong khi Vingroup đang “gây sốt” trên thị trường biệt thự nghỉ dưỡng ven biển với chính sách cam kết lợi tức cho thuê tối thiểu 8% trong 10 năm, thì IDJ Investment cũng vừa tung ra một cơ hội đầu tư mới trên thị trường khi cam kết lợi nhuận lên tới 10%/ năm trong 10 năm đầu tiên khi đầu tư vào văn phòng hạng A Chamvit Tower.

Đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp thì đây là một cơ hội lớn bởi không những có thể sở hữu dài hạn sàn văn phòng có chất lượng hạng A tại khu trung tâm Thủ đô, mà có thể kinh doanh ổn định với khoản lợi tức đã được cam kết, sau thời gian ngắn thu hồi được số vốn ban đầu nhà đầu tư có thể sinh lời tiếp từ tài sản này.

Được biết, IDJ Investment bán dài hạn (42 năm) các lô văn phòng có diện tích nhỏ 100m2 trở lên, nên chi phí đầu tư khá phù hợp với nhiều nhà đầu tư với giá 46,7 triệu đồng/m2. Với lợi tức mà IDJ cam kết với nhà đầu tư thì chỉ sau khoảng 10 năm nhà đầu tư có thể thu hồi vốn.

Ông Nguyễn Trung Phương-CEO IDJ Investment cho biết: “Thị trường ngày càng có nhiều kênh đầu tư hấp dẫn, đặc biệt là bất động sản. Với lợi nhuận cùng sự cam kết chắc chắn, nhà đầu tư hoàn toàn an tâm và hài lòng với kênh đầu tư mới mẻ này. Bởi nhà đầu tư sẽ không phải tìm kiếm khách thuê ngắn hạn hay bất kì khoản phí dịch vụ nào mà vẫn được hưởng một nguồn thu ổn định.”

Còn với chương trình mà Vingroup đang áp dụng cho chuỗi sản phẩm Vinpearl Premium, thì theo một nhà đầu tư tính toán bỏ ra 5 tỷ đồng vốn ban đầu là có thể mua được căn biệt thự ven biển với tổng giá trị khoảng 15 tỷ bằng cách vay ngân hàng 10 tỷ trong thời hạn 10 năm.

Với lợi tức mà Vingroup cam kết trả cho nhà đầu tư ít nhất 8%/năm trong 10 năm khi chủ sở hữu biệt thự giao lại cho tập đoàn này khai thác, thì mỗi năm nhà đầu tư này thu về khoảng 1,34 tỷ tiền lợi nhuận được chia, khoản tiền này đủ để trả tiền lãi và gốc vay ngân hàng. Như vậy, theo tính toán thì sau 10 năm nhà đầu tư này sẽ sở hữu hoàn toàn căn biệt thự và tiếp tục khai thác.

Trong khi đó, nếu mang 5 tỷ đồng gửi tiết kiệm thì với lãi suất huy động 6% một năm như hiện nay, nhà đầu tư chỉ thu về 298 triệu đồng một năm. Và sau 10 năm, nhà đầu tư vẫn chỉ có 5 tỷ đồng tiền gốc cộng thêm 2,98 tỷ đồng tiền lãi.

Có thể thấy, thị trường địa ốc đang ngày càng xuất hiện nhiều chương trình đầu tư hấp dẫn khiến giới địa ốc cũng không thể khoanh tay ngồi nhìn. Bằng chứng là hàng trăm căn biệt thự nghỉ dưỡng, hay hàng nghìn căn hộ cao cấp đã được bán trong năm qua, và nay sàn văn phòng hạng A cũng đang trở thành sản phẩm tài chính ưa thích của nhà đầu tư địa ốc.

Trong khi các dự án bất động sản phân khúc cao cấp rầm rộ được khởi công, chào bán thì dự án nhà ở bình dân, nhà ở xã hội lại trở nên thưa thớt, “đếm trên đầu ngón tay.”

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng đà hồi phục của thị trường bất động sản chưa thật sự vững chắc, phát triển chưa đồng đều, chưa cân đối trên tất cả các phân khúc. Trong khi phân khúc cao cấp phát triển mạnh thì phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1-2 phòng ngủ) với giá bán vừa túi tiền (trên dưới 1 tỷ đồng/căn) đáp ứng nhu cầu thật của đông đảo người tiêu dùng là người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp vẫn đang trong tình trạng rất thiếu, cung không đủ cầu.

Cùng với đó, sức mua còn hạn chế, kết quả giải ngân gói 30.000 tỷ đồng còn thấp, chưa đạt như kỳ vọng. Một số doanh nghiệp thực hiện các dự án nhà ở phân khúc bình dân có thể kể đến như Hưng Thịnh, Nam Long, Lê Thành, An Gia, Sacomreal, Hoàng Quân.

Tuy nhiên, ngay cả một số thương hiệu vốn quen thuộc đầu tư nhà ở phân khúc bất động sản bình dân cũng đang có xu hướng chuyển chiến lược kinh doanh sang phân khúc cao cấp. Việc chạy theo dòng sản phẩm cao cấp một cách ồ ạt theo nhiều chuyên gia nhận định sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thị trường BĐS trong thời gian tới!

Mai Hoa - (Tổng hợp theo FBNC, Trí thức trẻ)