Tiêu chí để chọn sàn giao dịch BĐS tốt để mua nhà

Tiêu chí để chọn sàn giao dịch BĐS tốt để mua nhà

Charmington.org | Sau quảng thời gian 'đóng băng', thị trường BĐS đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển trở lại. Với sự tham gia ngày một nhiều hơn của các sàn giao dịch BĐS đã tạo ra nhiều hệ lụy kéo theo, nhất là vấn đề tìm mọi cách để lôi kéo khách mua nhà.

Do đó, hiện nay muốn tồn tại trên thị trường thì tính chuyên nghiệp của các đơn vị sàn là yếu tố quyết định đến sự thành công của sàn đó cũng như tạo nên sự bền vững của toàn thị trường.

Nhiều ý kiến từ phía người tiêu dùng cho rằng, việc tìm kiếm sản phẩm BĐS phù hợp với nhu cầu là rất dễ dàng. Thế nhưng, để biết đâu là đơn vị phân phối sản phẩm BĐS có thể đảm bảo được quyền lợi cho người mua lại là vấn đề mà không ít người mua e ngại.

Một người mua nhà cho biết đã phải tham khảo ý kiến của rất nhiều bạn bè và những người hoạt động trong lĩnh vực địa ốc cùng với sự hỗ trợ của các trang mạng internet thì anh mới tìm được đơn vị phân phối chính thức của dự án mà anh quan tâm. Song, khó khăn chưa dừng lại ở đó, anh còn cảm thấy bất an khi nhiều nhân viên môi giới tư vấn mỗi người một kiểu nên chẳng biết phải tin ai.

Anh Nguyễn Khôi là một người đang có nhu cầu mua nhà trên địa bàn Hà Nội, khách hàng này cho hay: "Khi tôi tìm đến đơn vị phân phối, tôi cũng đã nắm được phần nào thông tin của dự án mà mình định mua. Vì thế, chỉ một vài câu hỏi đơn giản mà mình giả vờ không biết và hỏi nhân viên tư vấn để thử xem nhân viên tư vấn thế nào, có đúng với thông tin mình nắm được hay không. Nhờ vậy, tôi có thể khẳng định được ngay là mình có nên thực hiện giao dịch với các đơn vị này".

Hiện nay, rất nhiều người vẫn đang chưa định hình được là khi muốn mua nhà thì mình phải tìm hiểu là lựa chọn các đơn vị phân phối như thế nào. Phần lớn họ đều quan sát theo giác quan bên ngoài là đơn vị phân phối đó có số lượng nhân viên đông đảo hay thường xuyên được quảng cao trên truyền hình, báo chí.

Khách tìm mua nhà, bà Đặng Thị Hà chia sẻ: “Chúng tôi là người dân thì việc đơn vị phân phối đó có chuyên nghiệp hay không, chúng tôi sao phân biệt được. Tôi chỉ biết là họ đang bán căn hộ tại dự án chúng tôi quan tâm và thấy sàn cũng lớn, các nhân viên tư vấn thì nhìn mặt cũng sáng sủa nên mua thôi”.

Từ đầu năm 2015, thời điểm thị trường BĐS có dấu hiệu phục hồi, không ít đơn vị sàn BĐS quay lại hoạt động, đồng thời cũng có nhiều sàn giao dịch được thành lập mới. Số lượng sàn BĐS càng đông đảo thì sự cạnh tranh giữa các sàn giao dịch ngày càng trở nên gay gắt. Thực trạng này đang tạo ra sự nhiễu loạn thông tin đối với người mua nhà.

Có thể nói, người tiêu dùng đang ở trong trạng thái tiếp cận quá nhiều thông tin mà khó có thể phân biệt được mình cần thông tin nào cho nhu cầu mua nhà của mình. Vậy nên, các yếu tố để xác định những sàn BĐS hoạt động chuyên nghiệp là vô cùng cần thiết.

“Tôi nghĩ rằng, để thể hiện sự chuyên nghiệp của các sàn giao dịch thì phải có các yêu tố như sau. Một là, về đội ngũ nhân sự, nhân sự phải có sự am hiểu về thị trường nhà đất, am hiểu về diễn biến và nắm được những yếu tố về pháp lý, nắm kỹ về sản phẩm để tư vấn cho khách hàng. Hai là, trong bối cảnh hiện nay có những yếu tố tích cực và tiêu cực thì đạo đức nghề nghiệp của người môi giới BĐS rất là quan trọng. Vì vậy, cần có một sự định hướng đúng đắn từ người lãnh đạo doanh nghiệp", Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Nhà Thực, bà Nguyễn Thị Như Ý cho biết.

Thực tế cho thấy, hoạt động của các đơn vị phân phối sản phẩm BĐS không chỉ tác động đến riêng doanh nghiệp mà nó còn đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề tạo niềm tin của người mua nhà đối với thị trường. Nếu mỗi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh BĐS đều ý thức được tầm quan trọng của tính chuyên nghiệp trong hoạt động môi giới thì người mua nhà sẽ không còn ở trong tình trạng hỗn loạn thông tin khi muốn tiếp cận một dự án.

Theo Tri thức trẻ