TpHCM sớm xóa sạch dự án treo cho Dân

TpHCM sớm xóa sạch dự án treo cho Dân

Charmington.org | Lãnh đạo TP HCM khẳng định dự án nào không hiệu quả, không khả thi và ảnh hưởng đến quyền lợi người dân sẽ bị thu hồi.

Phiên làm việc ngày thứ 3, kỳ họp thứ 2 HĐND TP HCM khóa IX tiếp tục diễn ra sôi nổi với phần chất vấn và trả lời chất vấn Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa về các vấn đề đô thị vào sáng 5-8.

Nóng chuyện chung cư

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu (ĐB) Nguyễn Minh Nhựt đi thẳng vào vấn đề rất “nóng” hiện nay. Đó là công tác kiểm định chung cư cũ, xuống cấp được tiến hành như thế nào?

Tiếp lời, ĐB Phạm Hiếu Nghĩa cũng đặt một vấn đề làm bức xúc trong người dân gần đây. “Người dân muốn nghe ý kiến của UBND TP về việc cấp chủ quyền mua nhà tại các dự án đã thế chấp ngân hàng” – ông Nghĩa nói.

Không để ĐB đợi lâu, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cho biết, qua khảo sát hiện có 474 chung cư hư hỏng cần xử lý. “Đây là vấn đề cần thiết nhưng rất khó khăn vì phải chuẩn bị chỗ di dời, chỗ ở tạm. Thành ủy và UBND TP đã chỉ đạo quyết liệt như phân cấp mạnh mẽ để đẩy nhanh tiến độ” – ông Khoa nói và cho biết đã làm việc với Thủ tướng và Thủ tướng đã đồng ý cho TP HCM được chọn lựa và chỉ định nhà đầu tư xử lý các chung cư hư hỏng và sắp sắp. Làm theo quy định hiện nay thì rất lâu trong khi các chung cư này không chờ được. Lãnh đạo TP sẽ phân cấp mạnh cho 24 quận huyện. Với cách làm này tiến độ giải quyết nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Ông Khoa cũng cho biết theo kế hoạch đến cuối năm 2016 sẽ hoàn tất việc kiểm định hết 474 chung cư cũ xuống cấp và trong nhiệm kỳ này sẽ tháo gỡ 50% chung cư hư hỏng.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa trả lời chất vấn ĐB

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa trả lời chất vấn ĐB

Liên quan đến chủ quyền nhà chung cư mà chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, ông Khoa cho rằng đây là vấn đề “nhạy cảm”, đặc biệt đối với những người đã bỏ tiền mua nhà chung cư nhưng bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. “Thực tế là tại TP thời gian qua cũng có chủ đầu tư vừa đem dự án thế chấp ngân hàng gây ảnh khó khăn nhiều cho trong việc cấp giấy chủ quyền cho bà con” - ông Khoa thừa nhận. Để giảm thiệt thòi cho người mua nhà, ông Khoa khẳng định quan điểm của lãnh đạo TP là nếu người dân đã bỏ tiền mua chung cư thì họ sẽ được đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng.

Vừa rồi, để góp phần làm lành mạnh thị trường bất động sản, thành phố cũng công khai 77 dự án có thế chấp ngân hàng để người dân, kể cả các cơ quan quản lý. “Chúng tôi thấy chừng đó cũng chưa đủ. Cuộc họp của Thường trực UBND thành phố và các thành viên ủy ban cùng Sở Tài nguyên và Môi trường vừa qua cũng tiếp tục nghiên cứu để công khai, minh bạch thêm các tiêu chí để công khai, đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của người dân và cả quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư

Lợi dụng quy hoạch để trục lợi!

Tiếp tục phiên chất vấn, các ĐB đã đặt ra nhiều vấn đề nổi lên thời gian gần đây như Quyết định 33 của UBND TP trong việc tách thửa, quy hoạch treo.

ĐB Nguyễn Thị Thanh Thúy chất vấn về Quyết định 33

ĐB Nguyễn Thị Thanh Thúy chất vấn về Quyết định 33

Trả lời, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cho biết quá trình ra đời Quyết định 33. “Trước đây, năm 1999 TP có chủ trương thí điểm phân lô hộ lẻ. Sau 3 năm triển khai nhận thấy nhiều điều không hiệu quả và bất cập bởi phân lô tràn lan nên đã chấm dứt cái này. Chủ trương này xuất phát từ nhu cầu có thật của bà con vùng ven”. Ông Khoa cho hay sau đó UBND TP ra quy định 19 tách thửa đất ở và đất nông nghiệp. Tuy nhiên khi Luật đất đai ra đời chỉ quy định được quyền tách thửa đất ở mà thôi nên UBND ra Quyết định 33. Nguyên nhân xuất phát nhu cầu có thật và hết sức chính đáng là tách thửa cho bà con, phục vụ nhu cầu cuộc sống. Mục đích chính của Quyết định 33 là quy định các vấn đề xung quanh tách thửa đối với đất ở. Ông Khoa thông tin: “UBND TP đã chỉ đạo các ngành kiểm tra xem như thế nào. Mặc được là đáp ứng nhu cầu chính đáng người dân. Tuy nhiên có mặt trái, không biết vô tình hay cố ý đã có sai phạm, dẫn đến tình trạng “phân lô bán nền” làm kết cấu không đồng bộ, đường xá, điện nước không chuẩn, không đúng tinh thần 33. Có tình trạng trên là do sự quản lý các cơ quan, đặc biệt là quận huyện vì 33 nói rất rõ quản lý thuộc cấp quận huyện, phường xã. Thực tế một số nơi buông lỏng dẫn đến phân lô bán đền. Nguyên nhân nữa là cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng để phân lô bán nền. Cái này rất sai”.

Ông Khoa khẳng định: đối vói những trường hợp sai phạm phải xử lý phù hợp. Ví dụ ở huyện Hóc Môn đã có kiểm tra và xem xét xử lý những trường hợp buông lỏng quản lý. Về cách khắc phục, ông Khoa cho biết, UBND TP đã chỉ đạo các sở ngành và quận huyện nghiên cứu bổ sung, nếu cần bổ sung một văn bản vừa đáp ứng nhu cầu người dân vừa ngăn ngừa những khuyến khiếm Quyết định 33. “UBND TP đã giao Sở Tài nguyên Môi trường làm dự thảo. Trong tháng 9 sẽ công khai bản dự thảo lên web lấy ý kiến nhiều đối tượng để có bản dự thảo tốt nhất để UBND TP ban hành” – ông Khoa nhấn mạnh.

Trước bức xúc của ĐB về quy hoạch treo, ông Khoa nói quy hoạch cần thiết nhưng phải làm như thế nào cho khoa học, hợp lý, không gây ảnh hưởng quyền lợi người dân. Thời gian quan có những quy hoạch kéo dài đã trở thành rào cản. Theo ông Khoa, UBND đã chỉ đạo sở ngành rà soát, dự án treo, không khả thi thì dứt khoát đưa ta khỏi quy hoạch 1/2000. Cuối năm nay sẽ hoàn thành việc rà soát này. Đối với các dự án kéo dài, ông Khoa cho biết, TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên Môi trường rà soát và có 2 hướng xử lý: dự án nào kéo dài mà có lý do chính đáng thì bổ sung; dự án nào kéo dài mà không hiệu quả, ảnh hưởng người dân sẽ bị thu hồi.

Theo: Phan Anh