Tp.HCM: Tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ cao hơn Hong Kong

Tp.HCM: Tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ cao hơn Hong Kong

charmington.org - Một yếu tố hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư rót vốn vào lĩnh vực bất động sản chính tỷ suất lợi nhuận cho thuê. Năm 2012, trung bình tỷ suất lợi nhuận gộp cho thuê căn hộ cao cấp ở khu vực quận 7 và quận 2 lần lượt là 7,4% và 7,8%, đến quý II/2015 con số này đã tăng lên 7,8% và 8,05%.

Theo đó, tỷ suất lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ tại Tp.HCM cao hơn cả Bangkok (4-6%), Singapore (2-3%) và Hong Kong (2-3%).

Đây là thông tin được quản lý cấp cao bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn phát triển của Công ty CBRE Việt Nam bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc đưa ra tại một hội thảo vừa mới được tổ chức tại Tp.HCM.

Đại diện của CBRE cho biết, số lượng dự án mới và số căn hộ chào bán đang tăng nhanh. Minh chứng là, vào quý III/2015, tại Tp.HCM, số căn chào bán mới đạt 10.114 căn hộ, so với cùng kỳ năm trước tăng 200%, số căn tiêu thụ được là 7.862 căn hộ, con số này đã tăng 88%. Ngoài các yếu tố nền kinh tế phục hồi và những dấu hiệu tích cực đến từ các chính sách và cơ sở hạ tầng thì lợi suất đầu tư cũng là một trong những yếu tố kích thích thị trường.

Bà Ngọc đánh giá, tại Tp.HCM, thị trường căn hộ mua và cho thuê lại trong thời gian vừa qua phát triển rất sôi động, nhất là ở khu vực quận 2, quận 7 và Bình Thạnh. Phần lớn sản phẩm cho thuê tốt trên thị trường tập trung vào các dự án cao cấp, với giá bán từ 1.500 USD/m2 đến 3.000 USD/m2.

Song, chuyên gia này cũng lưu ý rằng, các nhà đầu tư nên cẩn trọng khi rót vốn vào căn hộ cao cấp cho thuê, đặc biệt là cần tỉnh táo trước thời gian cam kết cho thuê lại từ môi giới. Lý do là, thường họ chỉ cam kết thuê lại có thời hạn ngắn (1-2 năm) sau thời hạn đó không phải vị trí nào, khu vực nào, việc cho thuê căn hộ cũng dễ dàng và cho lợi tức cao như quảng cáo của các đơn vị bán hàng.

Mặt khác, nhà đầu tư cũng cần cân nhắc áp lực cạnh tranh từ các dự án khác khi mà có nhiều dự án cùng phân khúc đi vào hoạt động. Quan sát của CBRE cho thấy, khách thuê nước ngoài ở những khu vực tập trung đông đúc người nước ngoài như khu vực quận 2 và quận 7 không có sự tăng trưởng đột biến.

charmington.org - cafeland