Trân trọng Sale Bất động sản?

Trân trọng Sale Bất động sản?

Charmington.org | Một vài tâm sự về nghề môi giới bất động sản. Của một bạn làm môi giới hơn 3 năm chia sẽ. Trời nắng đẹp, mây trắng, biển xanh ngắt, cảm nhận dư vị nghề đang ngấm dần vào máu…

Vì sao không công nhận việc làm của tôi?

Với kinh nghiệm 5 năm trong nghề, dù làm ở vị trí nào, bán phân khúc bất động sản gì thì tôi vẫn luôn gặp các câu hỏi muôn thuở của khách hàng: Tại sao anh chị phải trả phí môi giới? Tại sao em không trích phí môi giới cho chị?…
Tôi đã từng trải qua các phân khúc thị trường bất động sản khác nhau, ở mức thấp như: nhà ở xã hội, chung cư tái định cư,…đến sản phẩm trung bình:cc thương mại, đất thổ cư nhỏ lẻ.. và sản phẩm cao cấp: sản phẩm nghỉ dưỡng-biệt thự biển, bán dự án..dù là sản phẩm gì, đối tượng khách hàng là ai thì tôi cũng luôn gặp những câu hỏi như vậy.

Đây là lí do để tôi viết bài này?

Thứ nhất, tính đến thời điểm này, tôi đi học 12 năm trong trường học, 4 năm mài đít trên giảng đường, 2 năm học bổ sung thêm bằng, 3,5 năm đi làm.

Tôi cũng đổ mồ hôi sôi nước mắt, cũng đi làm để kiếm tiền chứ tôi không đi xin ăn của ai nên cái câu xin phí nó không hề đúng. Bạn có thể sẽ biết thêm qua những:

Khách hàng đi mua nhà thì tôi cũng phải tư vấn, dẫn đi xem nhà, rồi tham quan dự án, rồi tìm hiểu thủ tục, rồi đi cùng hướng dẫn khách hàng làm thủ tục, rồi những thắc mắc sau khi mua nhà, những kiến nghị…coi việc khách hàng mua nhà như việc của mình-đó là công việc của chúng tôi.

Nhưng nếu tại thời điểm giao dịch-một thời điểm vô cùng nhạy cảm, tôi nói “em không xin phí mà đấy là khoản em xứng đáng được nhận”

Thì có lẽ những vị khách hàng vô cùng dễ thương và nhạy cảm của tôi sẽ có thể quay ngoắt 180 độ và làm trái tim tôi tan nát vì những lời lẽ như “làm ăn như thế mà đòi đi làm tư vấn”, “không mua chỗ này thì mua chỗ khác”,….

Thứ hai, những kiến thức tư vấn tôi có là những năm kinh nghiệm quý báu, những lần phải trả giá, những trải nghiệm đau đớn trong nghề mà chúng tôi phải tích góp, phải kiên trì mới có được: tôi đã vượt qua những lần chốt hụt, những lần lừa, những lần trả tiền ngu, những lần bị chính đồng nghiệp của mình gài, những lần bị khách hàng mắng thậm tệ,…rồi sau là những lần bán hàng thành công, những lời động viên của khách hàng như người thân, những thành quả lao động xứng đáng mà tôi được hưởng.

Khách hàng không nhận ra được giá trị chúng tôi mang lại?

Cớ sao khách hàng quý đồng tiền của họ mà lại không cho phép tôi quý cái kinh nghiệm mà tôi có. Cớ sao lại đòi hỏi từ tôi sự tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất, để tôi moi hết ruột gan mà tôi có ra để cho các khách hàng dễ thương xem, rồi lại chê, rồi lại không mua.

Nếu tôi tư vấn sai sao không nói cho tôi rõ, nếu còn thắc mắc sao không nói cho tôi nghe?…. Cớ sao cứ nghe xong rồi im im đi mua chỗ khác xong lại về khoe với tôi? Các vị có hiểu thế nào là tỏ tình, tặng quà xong bị từ chối không?

Thứ ba, là cái câu muôn đời tôi được nghe từ khách hàng thân yêu “Em xin phí người bán đi em nhé!”. Câu nói vô cùng nhẹ nhàng mà tổn thương sâu sắc.

Khởi điểm để có sản phẩm đưa tới khách hàng, chúng tôi đã luôn để mức giá ở mức thấp nhất để khách hàng của chúng tôi có thể mua được.

Đặt địa vị ở người mua, chúng tôi luôn hiểu, giá càng thấp thì càng tốt. Nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó, như kiểu chung cư cao cấp của Vin group thì không bao giờ có giá 10tr/m2 hay đất mặt phố Cầu Giấy thì không bao giờ là 50tr/m2 cả.

Cầu mong cho khách hàng của tôi hiểu được sự hợp lý của thị trường mà đừng ép chúng tôi xin phí người bán.

Tôi nói đúng ra thì cả người mua và người bán, gặp được nhau là do cái duyên của bà mối là sale như chúng tôi mang đến. Thì cảm ơn bà mối là điều đương nhiên chứ!

Cái lộc làm mối đâu phải ai cũng làm được, mà ai làm thì đâu phải ai cũng làm tốt đâu. Cho nên có gặp được nhau hay không là do chúng tôi quyết định đấy nhé!

Các môi giới tự làm khó nghề của họ

Thứ tư, cái vấn đề cắt máu là cái làm nhức nhối con tim mỗi sale chân chính. Tại sao tôi làm 10 mà được hưởng có 5, còn 5 thì phải “chiết khấu” cho khách hàng chỉ vì “cái thằng kia nó bớt cho chị 5 giá ấy thì em có bớt cho chị không?”

Câu hỏi đau đớn, cả về vật chất lẫn tinh thần. tức là khách hàng sử dụng dịch vụ tư vấn của tôi, nhưng “thằng sale kia” nó bớt cho chị 5 giá nên thôi tạm biệt em chị qua mua của nó.

Lương sale có 3-4 triệu, thu nhập chính dựa trên doanh số. Vậy cắt máu đúng cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen, cắt đi sự sống của sale, làm thay đổi quy luật của cả thị trường.

Khách hàng nhận được gì?

Cái giá phải trả của việc đợt bớt 5 giá không chỉ dừng lại ở hiện tại mà sau này khi có vấn đề gì về nhà, đất, khách hàng quay lại đòi hỏi sẽ không bao giờ nhận được sự hỗ trợ tư vấn từ sale chân chính.

Hay sale bớt giá vì cả 2 chúng tôi đều hiểu, khách hàng mua vì nó rẻ chứ không mua vì sự tư vấn của chúng tôi, khách hàng không tôn trọng chúng tôi nên đương nhiên, chúng tôi của không cần tôn trọng lại khách hàng.

Đó là quy luật không phải của riêng thị trường mà là quy luật chung của toàn xã hội.

Cái cuối cùng mà tôi muốn nói là, “Lộc của ai thì người ấy hưởng”-câu nói của một khách hàng đầu tư mà tôi vô cùng tâm đắc.
Khách hàng bỏ tiền mua nhà hay mua đất và xứng đáng được mua 1 căn nhà hợp lý, mua được 1 mảnh đất đẹp. Sale chúng tôi tư vấn hết sức và mang hết những kinh nghiệm tích lũy mà chúng tôi có ra cho khách hàng.

Đó là quy luật trao đổi vô cùng bình thường trên thị trường. Vậy cớ sao lại nói là tôi xin? nói tôi phải cắt máu?….

Khách hàng xin hay hiểu về chúng tôi hơn

Mong rằng những ai đọc tới cuối bài này, hiện tại hay sau này, khi có tiền đi mua nhà hay mua đất, hãy tìm tới đơn vị chuyên nghiệp nhất, tìm tới người tư vấn tốt nhất, tin tưởng họ và mua hàng, trả phí tư vấn cho họ. Cuộc đời đầy rẫy những mệt mỏi, cớ sao chúng ta lại phải làm cho nhau mệt mỏi thêm.

Charmington.org