Tượng đài 411 tỷ giành huy chương vàng

Tượng đài 411 tỷ giành huy chương vàng

CHARMINGTON.ORG - Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng vốn gây tranh cãi vì ngân sách tới 411 tỷ đồng đã đoạt huy chương vàng tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015.

Tượng đài này do tác giả Đinh Gia Thắng thiết kế, được khai trương hồi tháng Ba tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Ban tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 đã công bố và trao giải vàng cho tác giả Đinh Gia Thắng vào tối 9/12, bên cạnh một tác giả khác - ông Nguyễn Khắc Hân với tác phẩm tranh khắc gỗ A Di Đà Phật.
Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng từng là đề tài tranh luận sôi nổi ở trong nước, khi kinh phí chi cho công trình này sau bảy năm thi công đã đội từ 55 tỷ đồng dự tính ban đầu lên 411 tỷ (18,5 triệu đôla Mỹ).

Trước thời điểm khởi công, dự án đã đội giá lên 120 tỷ đồng và năm 2011, tỉnh Quảng Nam quyết định bổ sung 330 tỷ đồng, nâng tổng số tiền đầu tư lên 411 tỷ đồng, gấp nhiều lần số tiền được phê duyệt ban đầu. Con số này bị nhiều người cho là quá lãng phí, nhất là đối với một tỉnh nghèo về kinh tế như Quảng Nam. Đây là tượng đài lớn nhất Đông Nam Á, nằm trên diện tích 15 ha ở xã Tam Phú, Tam Kỳ, có chiều cao 18,5m làm từ đá hoa cương Bình Định.

Nguyên mẫu tượng đài là bà Nguyễn Thị Thứ (xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, Quảng Nam), có 9 con trai, một con rể và hai cháu ngoại hy sinh trong chiến tranh chống Pháp và Mỹ. Gần đây, dư luận cũng tranh cãi về một số dự án tượng đài mà kinh phí quá lớn. Mới nhất là dự án công trình tượng đài Hồ Chủ Tịch tại tỉnh Sơn La với vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng.

charmington.org//BBC