Xu hướng đầu tư mới, officetel lên ngôi

Xu hướng đầu tư mới, officetel lên ngôi

Charmington.org | Officetel là xu hướng đầu tư mới trong phân khúc nhà ở kết hợp văn phòng, đem lại lợi nhuận lớn và giúp dòng tiền quay vòng nhanh hơn, trở thành mô hình bất động sản được các nhà đầu tư ưa chuộng thời gian gần đây.

Ra mắt lần đầu tiên tại Hàn Quốc năm 1985, loại hình căn hộ văn phòng (officetel) đã nhanh chóng thu hút đông đảo sự quan tâm của giới kiến trúc thời bấy giờ. Sau đó, loại hình căn hộ này đã nhanh chóng xuất hiện tại các đô thị lớn trên thế giới và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Tại Việt Nam, dòng sản phẩm này đang ngày càng “nở rộ”, mở ra một xu hướng đầu tư mới cho nhà đầu tư bất động sản. Trong đó, TP.HCM được coi là địa phương đi đầu trong việc triển khai các dự án officetel như Sunrise Cityview, Golden King, The Sun Avenue, và mới nhất Republic Plaza, Charmington La Pointe, Jamona Heights… Còn tại Hà Nội, gần đây mới có một số dự án officetel đáng chú ý như Hongkong Tower, Vinhomes Trần Duy Hưng,…

Trong nghiên cứu mới đây, Cushman & Wakefield chỉ ra rằng, với tổng giá trị căn hộ phổ biến chỉ từ 1,5 – 2 tỷ đồng/căn, có 3 đối tượng khách hàng phù hợp để lựa chọn dòng sản phẩm officetel là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty khởi nghiệp, nhóm khách hàng có nguồn tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư để sinh lời thay vì gửi tiết kiệm. Với mức sinh lợi từ khoảng 8 – 10%/năm trên tổng giá trị căn hộ, thì đây là một kênh đầu tư hấp dẫn. Quan trọng, do giá mua tương đối dễ chịu, sự đa dạng trong công năng đã khiến tỷ suất cho thuê lại cao hơn từ 15 – 25% so với căn hộ thông thường.

Phối cảnh dự án Charmington La Pointe (Cao thắng, Quận 10)

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, đại diện Công ty cổ phần Thương mại Thùy Dương Đức Bình, chủ đầu tư Dự án Republic Plaza cho biết, một lợi điểm đối với các căn hộ officetel là được đầu tư thiết kế thông minh, vừa đảm bảo một môi trường làm việc hiện đại, vừa đạt chuẩn của một căn hộ tiện nghi với đầy đủ phòng làm việc, phòng tiếp khách, phòng nghỉ ngơi, phòng bếp và nhà vệ sinh. Chẳng hạn, tại Dự án Republic Plaza, cư dân sống tại đây được hưởng thụ nhiều tiện ích như hồ bơi bốn mùa đẳng cấp 5 sao, phòng tập gym, yoga, cùng với khu vui chơi giải trí rộng rãi, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng…

Song song với những tiện ích nội khu, chủ đầu tư các dự án officetel còn hướng tới việc đảm bảo tính an toàn và chuyên nghiệp với hệ thống kiểm soát an ninh, quản lý tòa nhà chuyên nghiệp đến từ đơn vị quản lý uy tín, đẳng cấp quốc tế như IHG, Savills. CBRE…

Dự án Charmington La Pointe (Quận 10 - Cao thắng) do Sacomreal hợp tác đơn vị quân đội đầu tư phát triển với 508 căn hộ và officetel chuẩn 4 sao đẳng cấp. Officetel Charmington La Pointe gần như là độc quyền duy nhất khu vực Cao thắng với mức độ bàn giao cao cấp theo định hướng của Sacomreal.

Ngoài ra, tại các dự án officetel, các chủ đầu tư còn chuẩn bị các phòng họp lớn, rộng rãi, nhằm phục vụ nhu cầu họp mặt nhân viên, gặp gỡ đối tác, giao lưu qua lại giữa các bên với nhau.

Theo dự đoán của các ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, thời gian tới, nhu cầu về thuê văn phòng trong đó có officetel sẽ lớn hơn, bởi năm 2017 được coi là năm cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhiều doanh nghiệp nhỏ khởi nghiệp sẽ chọn officetel để làm văn phòng. Ngoài ra, với các hiệp định thương mại được ký kết và có hiệu lực trở đi, số lượng các nhà đầu tư nước ngoài về Việt Nam mở văn phòng sẽ tăng cao.

Phối cảnh khu đô thị ven sông Jamona Golden Silk của Sacomreal

Với việc kết hợp với công năng nghỉ ngơi qua đêm (hotel), officetel giúp doanh nghiệp dễ dàng giao dịch lệch múi giờ với đối tác nước ngoài, gia tăng năng suất làm việc của nhân viên, tiết kiệm chi phí nhà ở cho chủ nhân hay phí khách sạn cho chuyên gia đến công tác dài ngày…

Mô hình officetel cũng sẽ tác động đến nguồn cung bất động sản thương mại hoặc văn phòng trong trong tương lai. Mô hình đầu tư này đa dạng hơn so với không gian văn phòng truyền thống, nên đây sẽ là đối thủ cạnh tranh đáng gờm với các tòa nhà văn phòng.

Tuy vậy, cũng cần lưu ý rằng, không phải công trình dự án căn hộ nào cũng thích hợp để phát triển mô hình officetel. Chỉ những công trình sở hữu vị trí tốt, trung tâm, khu kinh doanh và thuận lợi về giao thông mới thực sự là cơ hội đầu tư vàng cho phân khúc này.