giới siêu giàu Úc siêu giàu biến Sydney thành thị trường nhà cao cấp nhất thế giới

giới siêu giàu Úc siêu giàu biến Sydney thành thị trường nhà cao cấp nhất thế giới

Charmington.org | Những người dân địa phương siêu giàu có hoặc những người có giá trị tài sản ròng vượt quá 35 triệu USD đã thúc đẩy thị trường bất động sản của Sydney trở thành một trong những vùng đất giá trị nhất thế giới.

Sự vắng mặt của người mua nhà nước ngoài, bao gồm cả những người từ Trung Quốc đại lục, trên thị trường bất động sản của Úc cũng không thể ngăn cản được sức hút của Sydney, khu vực này đã giành được vương miện là thị trường bất động sản hàng đầu thế giới, với giá tăng 10% tính đến tháng 6 năm nay, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank.

Theo Knight Frank, các bất động sản cao cấp là những bất động sản nằm trong top 5% thị trường theo giá trị và được coi là “đáng mơ ước và đắt giá nhất ở một vị trí nhất định”. Thành phố của Úc cũng có khả năng sẽ chia sẻ vị trí đầu bảng của mình với London vào năm tới, với giá bất động sản hạng sang được dự báo sẽ tăng 7% cho cả hai thành phố trên vào năm 2022.

Michelle Ciesielski, đối tác và người đứng đầu bộ phận nghiên cứu nhà ở tại Knight Frank, Úc cho hay: “Mỗi quý kể từ tháng 3 năm 2013, thị trường dân cư chính của Sydney đã ghi nhận mức tăng giá hàng năm tích cực, chứng tỏ tình trạng cung không đủ cầu đối với những ngôi nhà sang trọng uy tín đang được xây dựng trong khi dân số siêu giàu của chúng tôi tiếp tục tăng lên”.

Sự vươn lên dẫn đầu của Sydney trên thị trường bất động sản thế giới diễn ra bất chấp đại dịch Covid-19, các biện pháp làm mát bất động sản khác nhau mà Úc đã áp dụng trong những năm gần đây để kiềm chế giá nhà tăng cao và sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Bắc Kinh và Canberra được cho là đã khiến người mua Trung Quốc không muốn mua bất động sản Úc. Thay vào đó, Sydney đã dựa vào những người dân địa phương siêu giàu có - những người có giá trị tài sản ròng vượt quá 30 triệu USD mà chưa tính đến nơi ở chính của họ - để thúc đẩy thị trường bất động sản của mình.

Công ty tư vấn bất động sản Knight Frank cho biết, năm ngoái, số người siêu giàu ở Úc đã tăng khoảng 11% lên 3.124 người và ước tính sẽ tăng 3,8% hàng năm trong vòng 5 năm tới. Trong quý cuối cùng của năm 2020, doanh số bán bất động sản ở khu vực chính của đất nước đạt 1.224, mức cao kỷ lục.

Trong năm 2019 và năm ngoái, thành phố lần lượt đứng thứ 4 và 3 trên toàn cầu về mức tăng giá bất động sản hạng sang. Từ năm 2008 đến 2018, giá bất động sản cao cấp trung bình ở Sydney đã tăng 60%, chỉ sau Berlin và Vancouver.

Ciesielski cho biết: “Kể từ khi bắt đầu đại dịch, Úc đã có sự sụt giảm về lượng người mua quốc tế, tuy nhiên giá bất động sản cao cấp vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt hơn khi những người giàu có địa phương mở rộng danh mục đầu tư của họ. Đại dịch đã cho phép mọi người có thêm thời gian để cân nhắc và đảm bảo sắp xếp cuộc sống trong tương lai của họ và các thành phố của Úc cung cấp một lối sống đáng mơ ước, sự minh bạch về quyền sở hữu và các cơ sở giáo dục đẳng cấp thế giới”.

Canberra đã hạn chế người nước ngoài mua các bất động sản chỉ mới được xây dựng để tạo cơ hội cho nhiều người dân địa phương mua những căn nhà giá cả phải chăng hơn. Ciesielski cho biết kể từ khi biện pháp này và các sáng kiến khác được áp dụng, tỷ lệ đóng góp của người nước ngoài vào việc mua nhà ở Sydney đã giảm xuống còn 2,3% vào năm ngoái so với mức 9,5% của 3 năm trước.

Theo Real Capital Analytics (RCA), công ty chuyên theo dõi các giao dịch trị giá ít nhất 10 triệu USD cho biết, căng thẳng ngày càng tồi tệ giữa Trung Quốc và Úc cũng đã làm giảm sự thèm muốn của người mua Trung Quốc đại lục đối với bất động sản Úc, với các khoản đầu tư giảm 29% vào năm 2020. Tổng đầu tư vào bất động sản của Úc cả từ các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân ở Trung Quốc đạt 935,5 triệu USD trong năm 2019, giảm xuống 664 triệu USD vào năm ngoái. Tính đến quý đầu tiên của năm nay, nó đã giảm xuống chỉ còn 22,7 triệu USD. Dữ liệu của RCA đã theo dõi các giao dịch liên quan đến bất động sản tạo ra thu nhập như văn phòng, tòa nhà công nghiệp và bán lẻ, khách sạn, căn hộ cho thuê và các địa điểm phát triển cho các dự án thương mại và dân cư.

Ken Jacobs có trụ sở tại Sydney, người quản lý cơ quan bất động sản của riêng mình và là chi nhánh của Christie’s International Real Estate, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy có sự vắng mặt của người mua Trung Quốc đại lục, nhưng thị trường của bất động sản cao cấp của Úc vẫn không bị ảnh hưởng bởi điều này.”

Trong khi đó, Hồng Kông xếp thứ ba và đồng hạng với Los Angeles trong dự báo mới nhất, với mức tăng trưởng giá bất động sản cao cấp ước tính 5%.

“Bất chấp bốn làn sóng Covid-19 thứ 4 trên thế giới, thị trường nhà ở sang trọng của Hồng Kông đã chứng tỏ khả năng phục hồi mạnh mẽ, với một số giao dịch đáng chú ý diễn ra ở khu vực đắt gia cao điểm và trung cấp trong nửa đầu năm 2021. Các dự báo kinh tế đã được điều chỉnh trở lại. Với sự tiêm chủng toàn cầu đang mở rộng, ông Martin Wong, trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn tại Knight Frank Greater China cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng giá nhà ở cơ bản có thể tăng thêm 2-3% trong nửa cuối năm 2021.”