Thành phố Thông minh sẽ được hiểu như thế nào?

Thành phố Thông minh sẽ được hiểu như thế nào?

Charmington.org | Đô thị thông minh là gì? Mô hình đô thị thông minh hay thành phố thông minh sẽ là xu thế phát triển hạ tầng đô thị trong tương lai gần. Thành phố thông minh (Smart City) dựa trên nền tảng tiến bộ của khoa học công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin, kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và nền tảng dữ liệu lớn (Big Data) để giải quyết những vấn đề của mô hình đô thị cũ như ô nhiễm môi trường, tắc đường, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng…

Bài viết này sẽ tạo lên bức tranh đầy đủ để hiểu thế nào là thành phố thông minh và những nền tảng công nghệ cốt lõi nào tạo dựng lên đô thị thông minh trong tương lai.

KHÁI NIỆM THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Khái niệm này được tổng hợp từ Wikipedia và các nguồn uy tín trên internet.

Smart City – Thành phố thông minh là thành phố được xây dựng trên nền tảng công nghệ thông tin giúp kết nối và tạo lên một hệ thống hữu cơ tổng thể được kết nối từ nhiều hệ thống thành phần với hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Hệ thống này gồm có mạng viễn thông số (dây thần kinh), hệ thống nhúng thông minh (não bộ), các cảm biến (giác quan) và phần mềm (tinh thần và nhận thức). Toàn bộ hệ thống này khi vận hành trong đô thị sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố, giảm tiêu thụ năng lượng và giúp quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

MỘT SỐ THUẬT NGỮ VỀ SMART CITY

Trí tuệ nhân tạo – Artificial Intellegence (AI)

Trí tuệ nhân tạo được xem là bộ não, trí khôn của thành phố thông minh. Trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp nhận dữ liệu từ nhiều cảm biến theo thời gian thực để phân tích và đưa ra giải pháp phù hợp cho việc vận hành đô thị.

Trí tuệ nhân tạo còn có khả năng học và giao tiếp với con người. Qua thời gian trí tuệ nhân tạo cũng sẽ “thông minh” hơn. Đây là yếu tố đầu tiên tạo ra sự khác biệt của một thành phố thông minh với thành phố công nghệ thuần túy.

Mạng viễn thông số

Là mạng truyền tin và kết nối các thiết bị đầu cuối bên trong đô thị thông minh. Mạng viễn thông số gồm có mạng hữu tuyến và mạng vô tuyến. Mạng viễn thông số vô tuyến có thể hiểu là mạng 4G, 5G.

Cảm biến – Sensor

Là các cảm biết về nhiệt độ, chất lượng không khí, camera thông minh, cảm biến giao thông… Những cảm biến này giúp thu thập thông tin theo thời gian thực và được lưu trữ theo tiêu chuẩn dữ liệu lớn (Big Data).

Dữ liệu lớn – Big Data

Là nguồn dữ liệu lớn được cập nhật cả thụ động và chủ động thông qua các cảm biến trong Smart City. Dữ liệu này là cơ sở cho việc phân tích và đưa ra giải pháp vận hành đô thị hiệu quả.

Internet vạn vật – Internet of Thing (IoT)

Internet vạn vật theo nghĩa rộng được hiểu là vạn vật (mọi vật) được kết nối với nhau thông qua internet và được giao tiếp với nhau qua một giao thức chung (protocol). Các vật này tồn tại cả trong thế giới thực và thế giới ảo và được định danh. Thông qua các cảm biến và hệ thống truyền tin bằng giao thức những vật này sẽ giao tiếp và trao đổi thông tin với nhau. Internet vạn vật kết hợp với nền tảng trí tuệ nhân tạo sẽ tự động vận hành hệ thống được định nghĩa trước.

Trong đô thị thông minh, vạn vật bao gồm: hệ thống đèn giao thông, hệ thống camera, điện thoại thông minh, tòa nhà thông minh, hệ thống điện, hệ thống quan trắc môi trường… và tất cả các cảm biến khác. Mạng lưới vạn vật kết nối này sẽ giúp việc vận hành đô thị hiệu quả hơn trong cuộc sống.

TẠI SAO PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ THÔNG MINH SẼ LÀ XU THẾ

Phát triển đô thị thông minh vừa là động lực vừa là thách thức của mỗi quốc gia trong việc giải quyết các vấn đề của hạ tầng độ thị và phát triển kinh tế.

Khi công nghệ thay đổi và phát triển vượt bậc thì mô hình đô thị cũ không còn đáp ứng được những tiến bộ về khoa học công nghệ. Bên cạnh đó để duy trì sự phát triển của mỗi quốc gia thì hướng đi phát triển thành phố thông minh sẽ là tất yếu.

Thành phố thông minh sẽ giải quyết những vấn đề căn bản sau:

Giải pháp quản lý đô thị hiệu quả

Bài toán quản lý đô thị trong tương lai sẽ dựa trên nền tảng của công nghệ thông tin, viễn thông và trí tuệ nhân tạo như đã nói ở trên. Về quản lý hạ tầng phần cứng sẽ là việc tối ưu hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thông nước, chăm sóc cây xanh, xử lý rác thải và ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó đô thị thông minh sẽ hỗ trợ con người giao tiếp với nền tảng hành chính công hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực.

Giải pháp giao thông thông minh

Vấn đề rất lớn với nền tảng đô thị cũ là vấn đề về giao thông, tắc đường điều này làm lãng phí nguồn nhân lực, lãng phí năng lượng, lãng phí thời gian của người tham gia giao thông.

Trong tương lai sẽ xuất hiện những mô hình giao thông mới, phương tiện giao thông kiểu mới và đặc biệt là việc quản lý vận hành hệ thống giao thông sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết bài toán về tắc đương một cách hiệu quả hơn.

Giáo dục thông minh

Trong năm 2020 đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến hệ thống giáo dục trên thế giới. Đại dịch này đã chỉ ra là mô hình giáo dục cũ đã không còn thực sự thích hợp. Trong tương lai nền tảng giáo dục trực tuyến sẽ lên ngôi sẽ làm cho việc đào tạo đa dạng hơn nhờ ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo.

Học sinh, sinh viên không nhất thiết phải đến trường học mà vẫn có thể tiếp cận được những tri thức khoa học tiên tiến trên thế giới.

Giải pháp nông nghiệp thông minh

Nền nông nghiệp trong tương lai sẽ được vận hành bởi trí tuệ nhân tạo giúp tăng năng suất và giảm sức người. Từ việc gieo hạt, tưới tiêu, chăm sóc và thu hoạch sẽ được áp dụng triệt để khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất.

Động lực để phát triển kinh tế và là tiêu chuẩn cạnh tranh quốc gia

Phát triển đô thị thông minh là một xu thế để phát triển quốc gia và phát triển nền kinh tế. Theo tổ chức IDM – Trung tâm cạnh tranh toàn cầu cho rằng. Trở thành một thành phố thông minh được công nhận trên toàn cầu hiện nay rất quan trọng trong việc thu hút đầu tư và thu hút nguồn nhân lực tài năng. Điều này tạo ra một chu kỳ phát triển của các nhóm thành phố tiên tiến trên thế giới.

Việc phát triển thành phố thông minh gắn liền với yếu tố phát triển con người. Những người sống ở đô thị thông minh sẽ có nhiều cơ hội để thành công. Họ được tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao, chăm sóc sức khỏe tốt, cùng với nền tảng hạ tầng và dịch vụ phục vụ tốt hơn cho công việc.

Hạ tầng của một thành phố thông minh chính là động lực để phát triển kinh tế. Hạ tầng đó có thể thu hút nhiều nhà đầu tư đến làm việc, xây dựng trung tâm tài chính, phát triển thương mại và dịch vụ.

CUỘC SỐNG CON NGƯỜI TRONG THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Trong đô thị thông minh con người sẽ tối ưu hóa hơn các hoạt động của mình như:

Con người di chuyển sẽ nhanh và linh hoạt hơn nhờ hệ thống giao thông thông minh, giảm được việc tắc đường và tiết kiệm thời gian. Tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe cũng tốt hơn nhờ ứng dụng công nghệ vào việc khám chữa bệnh. Trong tương lai sẽ có thêm các thiết bị thông minh theo dõi sức khỏe con người hàng ngày.

Con em chúng ta sẽ được học trong môi trường giáo dục thông minh. Những công nghệ mới kết hợp với trí tuệ nhân tạo sẽ được đưa vào giảng dạy và đào tạo. Việc mua sắm tại các siêu thị cũng trở lên tiện lợi và thông minh hơn, giúp con người tiết kiệm được thời gian.

Người máy, robot, trang thiết bị thông minh trong nhà sẽ được sử dụng nhiều trong tương lai. Đây là những trợ lý máy móc hỗ trợ cuộc sống của con người để giúp chúng ta có nhiều thời gian hơn cho những công việc cần sự sáng tạo, hay nghỉ ngơi bên gia đình.

BẤT ĐỘNG SẢN SIÊU SANG TRONG ĐÔ THỊ THÔNG MINH

Thành phố thông minh sẽ là xu thế trong tương lai. Xu thế này sẽ góp phần định nghĩa lại nhiều tiêu chuẩn về bất động sản. Đặc biệt dòng bất động sản cao cấp sẽ là sự tích hợp của công nghệ Nhà Thông Minh mang lại nhiều trải nghiệm và tiện ích cho gia đình.

Bất động sản siêu sang trong lõi của đô thị thông minh sẽ là một tiêu chuẩn mới về bất động sản cao cấp tại các đại đô thị thông minh trong tương lai.