Cuối năm 2016, Kiều hối chảy mạnh vào bất động sản

Cuối năm 2016, Kiều hối chảy mạnh vào bất động sản

Charmington.org | Vàng và ngoại tệ đã không còn là những kênh đầu tư thu hút dòng chảy kiều hối do sự tác động mạnh mẽ của luật chống “đô la hóa”. Thay vào đó, dòng tiền đang chuyển hướng vào kênh đầu tư bất động sản. Trong đó, phân khúc đất nền thu hút lượng vốn lớn nhất.

Kênh đầu tư nhà đất sinh lợi nhất

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước,

 • Tính đền cuối tháng 9/2016, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM qua các kênh đầu tư chính thức đật 3,25 tỷ USD.

 • Dự bán đến cuối năm 2016, dòng tiền đạt khoảng 5,7 – 5,8 tỷ USD.

 • Kênh đầu tư bất động sản đang có lực hút mạnh nhất với khoảng 20,7% nguồn kiều hối tập trung vào.

Với diễn biến của thị trường hiện nay, có thể nhận định, vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn như trước. Thực tế trong 4 tháng qua cho thấy:

 • Giá vàng trong nước liên tục lao dốc vào chưa có dấu hiệu tăng trở lại, nhiều người dân đã phải “báo tháo” để cắt lỗ.

 • Giá vàng thế giới vẫn chưa xuất hiện tín hiệu thay đổi tích cực, xu hướng giảm vẫn chiếm chủ đạo.

Tương tự, kênh đầu tư ngoại tệ cũng có kết quả khả quan. Tỷ giá ngoại tệ tăng nhiều phiên liên tiếp, theo đó đồng USD tăng mạnh hơn các đồng tiền chủ chốt khác. Song, Việt Nam đã áp dụng mức lãi suất 0% từ đầu năm 2016, tỷ giá USD/VND ổn định, đầu tư vào USD cũng không còn thu hút nhiều người.

Kênh đầu tư chứng khoán tuy hiệu quả nhưng lại kén chọn người tham gia

 • Thứ nhất, loại hình này chỉ phù hợp đầu tư dài hạn.

 • Thứ hai, hiệu quả chứng khoán phụ thuộc vào danh mục, khả năng đánh giá và lựa chọn cổ phiếu, đòi hỏi người đầu tư phải am hiểu kinh tế và thị trường.

Chính vì thế, bất động sản vẫn là kênh đầu tư sinh lời ổn định và ít gặp rủi ro nhất trong thời điểm hiện nay.

 • Chị Hoàng Ánh Loan (ngụ tại quận Bình Thạnh) cho biết, gia đình chị có người thân đang làm việc tại Nhật Bản, thu nhập tương đối tốt nên thường xuyên gửi tiền về cho gia đình. Chị tích góp số tiền đó rồi đầu tư vào một lô đất để dành.

 • Chị chia sẻ, lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng không còn hấp dẫn, thay vào đó, gia đình chị chọn kênh đầu tư bất động để sinh lời bền vững và an toàn. Ngoài ra, khi người thân của chị về nước cũng có nơi để ổn định cuộc sống.

Kênh đầu tư đất nền, nhà phố áp đảo

Theo thống kê về thị trường căn hộ trên địa bàn TP.HCM trong 3 quý đầu năm 2016

 • Thành phố có khoảng hơn 20.500 căn hộ được chào bán, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2015.

 • Phân khúc căn hộ trung, cao cấp chiếm đa số với 58% tổng nguồn cung.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, trong số các phân khúc của kênh đầu tư bất động sản, căn hộ đã tăng tưởng “đến ngưỡng” cả về nguồn cung lẫn giá cả và đang có dấu hiệu chững lại. Dòng tiền đổ vào bất động sản đang dần chuyển sang phân khúc đất nền, nhà phố.

Đơn cử,

 • Nam sài gòn tập trung nhiều dự án đất nền, nhà phố, biệt thự nhất TpHCM với hàng loạt các dự án quy mô nghìn tỉ: Nine South Estale (VinaCapital), Jamona City (Sacomreal), Lavila (Kiến Á), Jamona Golden Silk (Sacomreal)...

 • Nổi bật là dự án Jamona Golden Silk của Sacomreal với vốn đầu tư lên tới 2.200 tỷ đồng sau thành công vượt bậc của Jamona City (Đào trí - quận 7) 4.750 tỷ. Dự án Jamona Golden Silk tọa lạc Bùi Văn Ba, Tân Thuận Đông, Quận 7 với quy mô 7,68ha gồm 226 căn biệt thự, nhà phố và 391 căn hộ cao cấp Jamona Heights. điều đáng chú ý ở khu Biệt thự Jamona Golden Silk đang thu hút mạnh mẽ người mua nhà bởi tính độc vị 2 mặt giáp sông khu quỹ đất vàng quận 7 đã không còn nhiều.

Tổng thể dự án Jamona Golden Silk

Thực tế cho thấy, từ thời điểm giữa năm 2016, các nhà đầu tư đã bắt đầu chuyển hướng sang phân khúc nhà phố, đất nền. Thị trường này không ngừng tăng nhiệt với hơn 3.000 nền đất được chào bán. Phần lớn các dự án đều tập trung tại khu vực ven đô như Đồng Nai, Bình Dương, Long An... vì giá cả phù hợp cũng như giao thông thuận lợi.

Cụ thể như, 

 • Tại Long An, đất nền dự án Khu đô thị Thương mại dịch vụ và Du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh “cháy hàng” với gần 1.200 sản phẩm.

 • Tại Biên Hòa (Đồng Nai), đất nền dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng của Donaco.op cũng tạo nên thế áp đảo về thanh khoản tại khu vực phía Đông TP.HCM.

Bà Trần Thị Cẩm Tú - Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ BĐS Eximrs cho biết, sự chững lại của thị trường căn hộ đã đẩy nguồn đầu tư mạnh mẽ vào phân khúc đất nền, giúp thị trường tiếp tục tăng trưởng dài hạn. Điểm mạnh của kênh đầu tư này là:

 • Tỷ suất lợi nhuận thường ổn định

 • Tính thanh khoản tốt

 • Nguồn vốn đầu tư không quá lớn

Bên cạnh đó, tâm lý chung của đại đa số người dân đều muốn đầu tư vào một mảnh đất để tích lũy cho tương lai, từ đó giúp kênh đầu tư này tiếp tục chiếm lĩnh thị trường trong thời điểm cuối năm.

Kinh tế đô thị

Tham khảo dự án Jamona Golden Silk: https://charmington.org/jamona-golden-silk.html