DKRA Việt Nam đưa ra những nguyên nhân làm cho bất động sản Đà Nẵng không phát triển vượt bậc

DKRA Việt Nam đưa ra những nguyên nhân làm cho bất động sản Đà Nẵng không phát triển vượt bậc

Charmington.org | Trong tháng 6 đầu năm 2019, giá đất nền và nhà phố trên thị trường sơ cấp Đà Nẵng có dấu hiệu hạ nhiệt nhẹ, theo DKRA Việt Nam đánh giá.

Du lịch là thế mạnh giúp thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng có nhiều dư địa để phát triển. Thành phố sở hữu nhiều ưu thế về địa lý như bao bọc bởi núi và biển, có nhiều danh thắng đẹp, thu hút lượng du khách trong nước và quốc tế đến Đà Nẵng tăng qua từng năm.

Đà Nẵng còn được chọn làm nơi tổ chức các sự kiện quốc tế lớn, như vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu thế giới Việt Nam 2019, Techcombank Ironman 70.3 vô địch châu Á Thái Bình Dương, lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF hàng năm, hội nghị APEC 2017. Các sự kiện quy mô hút du khách đến với thành phố biển, kéo nhu cầu cư trú tăng cao.

Theo ông Trần Ngọc Thái, Chủ tịch HĐQT các công ty thành viên của Đất Xanh Miền Trung, ghi nhận của doanh nghiệp từ giai đoạn 2017 tới nay, giá trị BĐS tại khu vực này có nhiều tín hiệu tích cực. Quý I hàng năm tăng trưởng từ 15-30% giá trị, quý II và quý III ổn định và duy trì ở mức 5-10%. Quý VI được xem là bàn đạp cho thị trường quý I năm sau, với mức 10-20%.

Đầu năm nay, Đà Nẵng cũng được phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thành phố chọn đối tác Singapore lập quy hoạch chung Đà Nẵng đến 2030 tầm nhìn đến 2050 theo hướng trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đẳng cấp khu vực châu Á.

Hai mũi quy hoạch phát triển đô thị được xác định là phía Đông Nam và Tây Bắc thành phố. Nhu cầu về nhà ở của người dân cùng một bộ phận người từ nơi khác đến sinh sống tại thành phố được dự đoán sẽ tăng cao, góp phần vào sự tăng trưởng của thị trường bất động sản.

Trước tiềm năng lớn, Đà Nẵng cũng đối mặt với nhiều thách thức, biểu hiện rõ nhất là dấu hiệu chững lại gần đây. Nội dung báo cáo thị trường mới nhất của DKRA Việt Nam khu vực Đà Nẵng đã chỉ ra các dấu hiệu giảm tốc tại đây. Theo đó, từ cuối năm 2017 đến nay, rổ hàng có dấu hiệu giảm nhiệt ở hầu hết các phân khúc. Giá đất nền, nhà phố trên thị trường sơ cấp vào tháng 6/2019 giảm trên dưới 10% so với những tháng trước đó.

Siêu phẩm Non Nước Resort sắp được mở bán tại "Con đường Vàng" Đà Nẵng | Tham khảo: https://charmington.org/non-nuoc-resort.html

Cũng theo thống kê DKRA, ở phân khúc căn hộ du lịch (condotel), từ năm 2016 đến 2018, Đà Nẵng có 9.890 căn hộ du lịch của 12 dự án được đưa ra thị trường và đã tiêu thụ đạt 75% (7.418 căn), nhưng từ giữa năm 2018 đến nay, sản lượng tiêu thụ sụt giảm đáng kể.

Nguyên nhân khiến sản phẩm condotel giảm sút giao dịch trong thời gian gần đây, theo các chuyên gia, một phần là do tính pháp lý của condotel vẫn chưa rõ ràng. Theo đó, loại hình bất động sản này vẫn chưa được cấp sổ đỏ, khiến khách hàng lo ngại về rủi ro khi đầu tư.

Ngoài ra, lý do còn đến từ sự thiếu uy tín của nhiều chủ đầu tư khi không thực hiện đúng cam kết khách hàng. “Điều này dẫn đến sự mất niềm tin vào thị trường, các giao dịch bất động sản từ đó cũng trầm lắng hơn, khách hàng dần thận trọng và cân nhắc kĩ hơn trước quyết định đầu tư”, một nhà đầu tư nói.

Trước những lo ngại về tình hình thị trường bất động sản Đà Nẵng, nhiều chuyên gia nhận định, thị trường vào khoảng thời gian này đang cần “thanh lọc” và điều chỉnh để tạo bước chạy đà cho các giai đoạn phát triển tiếp theo. Trong giai đoạn này, những chủ đầu tư uy tín, triển khai dự án chất lượng sẽ chiếm được lợi thế. 

Thời Báo Kinh Doanh