Giá đất ven sông Sài Gòn lên đến 700 triệu/m2

Giá đất ven sông Sài Gòn lên đến 700 triệu/m2

Charmington.org | Bờ sông Sài Gòn đang là vấn đề được quan tâm trong thời gian qua, từ việc "phân lô chia dự án" đến đề xuất đầu tư đại lộ ven sông. Vậy giá trị đất dọc sông này ở mức nào?

Ngoài giá trị quan trọng về vị trí, yếu tố view sông đang là tiêu chí hàng đầu tạo nên giá trị bất động sản. View sông làm giá trị bất động sản tăng thêm 10-20%, kích thích các chủ đầu tư chen chân làm dự án. Đây cũng là lý do để giá đất thực tế ven sông Sài Gòn có mức chênh lệch lớn so với giá TP.HCM ban hành.

► Tham khảo dự án: Jamona Golden Silk 

Theo khảo sát về giá đất bờ sông Sài Gòn dọc các vị trí mà Tập đoàn Tuần Châu đề xuất đầu tư đại lộ ven sông do Công ty Gạch Vàng công bố (mức giá cập nhật đến cuối tháng 10), khu vực cao nhất hơn 703 triệu đồng/m2. Mức giá thấp nhất là 5 triệu/m2.

Mức giá đất bờ sông cao nhất rơi vào khu vực quận 1, đó là Ngã ba Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi. Đây cũng là khu vực điểm đầu lý trình đại lộ ven sông Sài Gòn mà Tuần Châu đề xuất. 

Nơi này cũng chính là vùng phát triển lâu đời, thuộc lõi trung tâm đô thị với vị trí vàng gần các trung tâm hành chính, thương mại lớn của TP.HCM. Đặc biệt, trên các khu đất bờ sông đang mọc lên những đại dự án với các tổ hợp căn hộ thương mại cao cấp.

► Xem thêm dự án sắp mở bán: https://carillon7.site/

Tiếp theo là xung quanh cầu Sài Gòn, ghi nhận mức giá hơn 150 triệu đồng/m2. Xếp ở vị trí thứ ba là khu  vực cầu Thủ Thiêm, giá xấp xỉ 120 triệu đồng/m2.

3 vị trí có mức giá đất cao nhất dọc sông Sài Gòn cũng là 3 vị trí dẫn đầu cả về số dự án cao cấp đang tập trung xây dựng. Tuy nhiên, theo quyết định khung giá đất được thành phố ban hành năm 2017, các khu này có giá đất chỉ 32-90 triệu/m2.

Các vị trí kế tiếp được công bố trong báo cáo lần lượt là cầu Bình Triệu (quận Bình Thạnh) giá 110 triệu đồng/m2 đất bờ sông, Cầu Bình Lợi (Bình Thạnh) có giá bình quân 77 triệu đồng/m2, xã An Phú Đông (quận 12) khoảng 36 triệu đồng/m2, huyện Hóc Môn khoảng 23 triệu đồng/m2.

Tại huyện Củ Chi, điểm cuối được đề xuất trong dự án đại lộ ven sông, mức giá cao nhất là khu vực cầu Phú Cường với 6,3 triệu đồng/m2, xã Trung An khoảng 5 triệu đồng/m2, xã An Nhơn Tây 5,4 triệu đồng/m2. Khu vực Bến Súc (điểm cuối của đại lộ) có giá đất khoảng 6,2 triệu đồng/m2.

Giá đất này được cho là có dấu hiệu hạ nhiệt khi dự án đại lộ ven sông của Tập đoàn Tuần Châu đang bị đặt câu hỏi về tính khả thi. Tuy nhiên, nếu so với đầu năm nay, khi dự án được công bố, thì giá đất các khu vực này tăng bình quân từ 16% đến gần 100%. Đặc biệt, đất Củ Chi từng tạo nên cơn sốt ngay khi nhà đầu tư công bố dự án.

Thời điểm đó, dự án đã tác động rất lớn đến tâm lý người dân cũng như các doanh nghiệp bất động sản, đẩy giao dịch lên vượt ngưỡng bình thường. Người này mua rồi bán lại cho người khác, qua nhiều lần giao dịch, giá đất tăng chóng mặt.

Thậm chí, chỉ trong một tuần lễ, giá đất một số nơi đã tăng lên 70% và nhiều nơi biến động từng giờ. Tuy nhiên, cơn sốt ảo này đã được khống chế phần nào, vì dự án chưa nhận được sự đồng thuận của Bộ Kế hoạch – Đầu tư.

► Tham khảo dự án: Charmington iris