Jones Lang LaSalle (JLL) dự báo nhu cầu văn phòng tiếp tục tăng mạnh trong năm 2020

Jones Lang LaSalle (JLL) dự báo nhu cầu văn phòng tiếp tục tăng mạnh trong năm 2020

Charmington.org | Công nghiên cứu và tư vấn thị trường bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL) vừa đưa ra một loạt dữ liệu phân tích về tính hấp dẫn của thị trường văn phòng trên toàn thế giới, đồng thời dự báo nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng từ 8-10% trong 10 năm tới.

JLL cho biết thị trường văn phòng tại Đông Nam Á và Ấn Độ mang lại lợi nhuận tốt nhất cho các nhà đầu tư vào năm 2019, và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong năm 2020.

Tăng trưởng mạnh 

Đối với mỗi thị trường, JLL đặt ra kịch bản một nhà đầu tư mua tài sản văn phòng vào đầu năm, gặt hái thu nhập cho thuê trong năm và bán hết tài sản vào cuối năm, với giá bán dựa trên lợi nhuận và giá thuê thị trường.

Sau đó, tính tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR – Internal Rate of Return) dựa trên đồng nội tệ và chia IRR thành ba thành phần: lợi nhuận ban đầu, thay đổi về dòng tiền và thay đổi về lợi nhuận.

Về bản chất, việc này có thể giúp phân tích lợi tức đầu tư bị ảnh hưởng như thế nào bởi lợi nhuận ban đầu, tăng trưởng tiền thuê theo thị trường và thay đổi lợi nhuận thị trường trong năm.

“Với phướng pháp tính trên và dựa vào số liệu năm 2019, các thị trường có thành tích vượt trội là Nhật Bản, Đông Nam Á, Ấn Độ và Úc”, JLL cho biết.

Cụ thể, đối với Nhật Bản, tại Tokyo và Osaka, trong khi lợi suất ban đầu tương đối thấp, sức tăng trưởng tiền thuê và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận là những yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ lợi tức đầu tư cao.

Đối với Ấn Độ - Bangalore và Chennai cũng đạt được lợi nhuận cao nhờ năng suất cao, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và tăng trưởng tiền thuê trong năm 2019, nhờ sự phát triển của ngành công nghệ thông tin tại các thị trường này.

Tại Úc, lợi nhuận ở khu vực trung tâm Sydney và Melbourne rất tốt do tỷ lệ trống ở các thị trường này còn tương đối thấp.

Còn tại Đông Nam Á, các thị trường mới nổi như TP.HCM, Hà Nội, Bangkok và Manila, ngoài năng suất ban đầu cao, còn mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận đầu tư cao thông qua tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và tăng trưởng tiền thuê, được hỗ trợ bởi đặc tính nhân khẩu học thuận lợi.

Theo báo cáo của JLL, trong quý cuối cùng của năm 2019, thị trường văn phòng TP HCM đã chứng kiến giá thuê hạng A & B tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 10 năm qua, đạt 29,1 USD mỗi m2.

Điều này được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ và giá cho thuê cao hơn. Chủ nhà tiếp tục có sức mạnh mặc cả trong quý này với sự tăng trưởng cho thuê không ngừng nghỉ trong bối cảnh nguồn cung hạn chế.

Ở thị trường Hà Nội, trong quý 4-2019, cả phân khúc hạng A&B đều ghi nhận lượng hấp thụ ròng tăng so với quý 3-2019. Điều này cho thấy nguồn cầu của thị trường tiếp tục được giữ vững. Tỷ lệ lấp đầy trung bình toàn thị trường tiếp tục tăng, đạt mức 93%, trong đó hạng A đạt mức 94%.

Nhận định về tiềm năng của phân khúc này trong mười năm tới, JLL kỳ vọng nhu cầu về văn phòng sẽ tiếp tục tăng 8-10% mỗi năm tại TP HCM và Hà Nội khi nền kinh tế phát triển.

“Chúng tôi hy vọng tỷ lệ dân số làm việc trong phân khúc dịch vụ sẽ tăng từ 30% lên 40% và tăng trưởng GDP hàng năm đạt 5,5-6,0%. Điều này cung cấp một cơ hội tuyệt vời cho các nhà phát triển xây dựng nhiều không gian văn phòng hơn để phục vụ cho các công ty mới và nhu cầu mở rộng”, JLL dự báo.

Tuy nhiên, đơn vị này cho rằng trên cơ sở khu vực, lợi nhuận trong năm 2020 được dự báo là thấp hơn so với năm 2019, vì tăng trưởng tiền thuê có thể chậm lại so với năm ngoái.

“Chúng tôi dự báo các thị trường ở Đông Nam Á và Ấn Độ sẽ tiếp tục mang lại lợi nhuận cao. Đông Nam Á dự kiến sẽ tiếp tục phát triển vượt trội, đặc biệt là Bangkok, Manila, TP HCM và Hà Nội, nhờ vào các yếu tố kinh tế và nhân khẩu học thuận lợi”, JLL cho biết.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội của JLL Việt Nam, cho rằng văn phòng là thị trường tiềm năng. Trong năm 2018 -2019 đã có sự thiếu hụt nguồn cung, trong năm 2020 này sẽ đón nhận sự ra đời của một số dự án ở phân khúc hạng A.

“Với những lợi thế về tiềm năng và vị trí trong khu vực, trong năm 2020, thị trường này vẫn có nhiều tín hiệu tích cực và lạc quan”, bà Vân nói.

Một số dự án văn phòng điển hình tại TpHCM

Lợi ích nhân đôi nhờ kết hợp tiện ích 2 trong 1, giá cả phải chăng cùng tính linh hoạt trong quá trình sử dụng, Officetel là kênh đầu tư hấp dẫn không thể bỏ qua trong năm 2018, dự đoán sẽ “chiếm sóng” trong thời gian tới.
Officetel – Đúng loại hình hay đúng thời điểm

Officetel ra đời ở xứ sở kim chi Hàn Quốc, nhanh chóng lan rộng ra toàn khu vực châu Á và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường bất động sản nhiều nước nhờ ưu thế vượt bậc. Ở Việt Nam, tuy là một phân khúc bất động sản còn khá mới, nhưng officetel đã nhanh chóng tìm được chỗ đứng của mình nhờ đáp ứng đúng nhu cầu cần thiết của thị trường.

Tính đến nay, trong nước đã có hơn 600.000 doanh nghiệp với tốc độ tăng từng giờ. Trào lưu startup (khởi nghiệp) cũng mang đến một làn sóng các doanh nghiệp nổi lên, chiếm hơn 3.000 doanh nghiệp trong tổng số doanh nghiệp cả nước. Chưa khi nào trào lưu khởi nghiệp bùng nổ mạnh mẽ như hiện tại, xu hướng startup của giới trẻ thì ngày một gia tăng. Điều này đã đẩy nhu cầu về văn phòng lên cao, đỉnh điểm ở những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Điều này là yếu tố chính khiến giá văn phòng tăng cao. Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, thì TP.HCM có mức giá thuê văn phòng cao nhất khu vực Đông Nam Á, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Bối cảnh này đã khiến chi phí dành cho văn phòng, kho bãi trở thành bài toán khó của nhiều doanh nghiệp.

Có thể nói officetel là loại hình ra đời nhằm giải quyết bài toán khó về chi phí văn phòng của nhiều doanh nghiệp, lồng ghép tiện ích để tối ưu hóa chi phí đến tối đa. Từ khi ra đời chỉ vài năm trước, số lượng officetel đã tăng gần 14 lần so với ban đầu, thể hiện sức hút và tầm ảnh hưởng của “đứa con lai” với nhiều lợi ích hấp dẫn. Officetel đúng loại hình đúng cả thời điểm. Theo xu hướng phát triển của thị trường, officetel sẽ là cái tên tiếp tục làm nên chuyện trong thị trường bất động sản văn phòng.

Charmington Tân Sơn Nhất

Khu Căn hộ & officetel đẳng cấp Charmington Tân Sơn Nhất thuộc dòng Thương mại - Dịch vụ - Officetel chuẩn A  "Đầu tiên tại Việt Nam" theo lối deco "ALL IN ONE" do TTC LAND phát triển. Dự án như một điểm đến đẳng cấp với 5 tầng thương mại đầy đủ sắc màu mang tên T-ONE TÂN SƠN NHẤT và 558 căn officetel đúng nghĩa tiêu chuẩn siêu sang duy nhất tại TPHCM. 

Với vị trí “vàng” hiếm có này, mỗi cư dân sinh sống và làm việc tại Charmington Tân Sơn Nhất vừa được tận hưởng những tiện ích hiện đại, nhịp sống sôi động của khu vực cộng đồng dân trí cao, vừa được gần gũi hòa mình cùng thiên nhiên xanh ngát, trong lành.

Officetel Jamona Heights

Dự án Jamona Heights là 2 khối tháp cao 18 tầng nhìn về toàn cảnh sông Sài Gòn - Quận 1 - Quận 2 mà không hề bị che chắn bởi dự án nào. Nằm trong khu đô thị cao cấp Jamona Golden Silk rộng 7,6ha gồm 126 căn biệt thự - nhà phố đẳng cấp, công viên 18.000m2, bờ sông dài 1km. Jamona Heights là khu căn hộ tiêu chuẩn cao cấp ven sông đáng sống nhất hiện nay. 

Vị trí dự án Jamona Heights tọa lạc trung tâm hành chính Quận 7 (210 Bùi Văn Ba, Tân Thuận Đông, Quận 7). liền kề khu Nam Long - Trần Trọng Cung. Từ vị trí Jamona Heights cư dân dễ dàng di chuyển về quận 1 chỉ 15 phút, cách Phú Mỹ Hưng 1,5km, Mũi Đèn Đỏ (Saigon Peninsula) 6 tỷ đô chỉ 1km.

Officetel Sunshine Horizon

Ngoài những đô thị “resort 5 sao” ven sông đang “làm mưa làm gió” thị trường quận 7, tới đây, Sunshine Group sẽ tiếp tục mạnh tay chi hàng nghìn tỷ đồng cho một siêu phẩm đẳng cấp hơn mang tên Sunshine Horizon. Nằm ngay trong lòng quận 4, đây sẽ là tổ hợp căn hộ Resort 4.0 duy nhất tại trung tâm Sài Gòn.

Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu “ở sang, tận hưởng dịch vụ đẳng cấp tại chỗ” của đối tượng khách nhiều tiền và cực kỳ khó tính khi tìm kiếm một chốn an cư thực sự ưng ý, quen thuộc với cá tính, thói quen sau những năm tháng sống tại nước ngoài này, Sunshine Horizon sẽ là lời giải xứng đáng với kiến trúc xanh độc đáo, thiết kế tương lai ưu việt, phù hợp với chuẩn sống Wellness thời thượng.

Charmington La Pointe

Đi cùng sự phát triển của xã hội, thì việc đầu tư văn phòng, cao ốc trở thành một nhu cầu hiển nhiên đối với giới kinh doanh. Thế nhưng để có một không gian làm việc chất lượng, một vị trí thuận tiện nhất cho việc đi lại, và một mặt bằng thể hiện được độ sang trọng của nơi làm việc thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua dự án Charmington La Pointe nằm ngay tại mặt tiền đường Cao Thắng quận 10, TPHCM.

Tọa lạc số 181 Cao thắng (nối dài), Phường 12, Quận 10, TpHCM. Căn hộ officetel Charmington La Pointe nằm ngay trung tâm Quận thành phố liền kề quận 1, quận 3, quận 5, quận 11, quận Tân Bình..với con đường huyết mạch Cao thắng, Ba tháng hai, Cách mạng tháng 8, Điện Biên Phủ...từ vị trí dự án, Cư dân dễ dàng kết nối với mọi thứ trong "Tầm Tay".