Thị trường Condotel sôi động sắp tới do pháp lý sắp được cởi trói

Thị trường Condotel sôi động sắp tới do pháp lý sắp được cởi trói

Charmington.org | Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành quy định sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với nhà chung cư, condotel, officetel trong năm 2019.

Với động thái này, condotel sẽ sớm có khung pháp lý cụ thể, tháo gỡ mọi vướng mắc của nhà đầu tư, làm đòn bẩy cho thị trường đầu tư condotel sôi động trở lại.

Chính phủ yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý condotel trong năm 2019

Tại Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 83 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đối với lĩnh vực xây dựng, Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành quy định sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); nhà trọ, phòng trọ cho thuê. Bộ Xây dựng cũng được giao ban hành quy chế quản lý, vận hành loại công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel) trong năm 2019.

Ngoài ra, cũng trong năm nay và các năm tiếp theo, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải có trách nhiệm về kiểm soát chặt chẽ quá trình đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý vận hành và khai thác đối với các Dự án có loại hình công trình du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel) của các chủ đầu tư bất động sản.

Tại cuộc họp báo quý III mới đây của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản cho biết: “Khung pháp lý của condotel liên quan tới nhiều bộ ngành, trong đó, Bộ Xây dựng có trách nhiệm xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xây dựng quy chế vận hành condotel, Bộ Tài nguyên Môi trường quy định về chế độ sử dụng đất và thời hạn cấp giấy chứng nhận sở hữu. Tuy nhiên, sau khi rà soát lại các Bộ, ngành thì thấy Thông tư của Bộ Xây dựng vượt quá thẩm quyền của Bộ vì liên quan đến quyền và nghĩa vụ của tổ chức cá nhân trong việc vận hành quản lý condotel. Do đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản trình Thủ tướng và Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Xây dựng vẫn phải chờ các bộ, ban ngành khác”.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng cho biết trong năm 2019, Bộ sẽ ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn, liên quan đến condotel. Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ có hướng dẫn về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng condotel liên quan đến thời gian sử dụng đất gắn với quyền sở hữu đất, sở hữu căn hộ. Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cũng sẽ hoàn thành quy chế quản lý, vận hành condotel. 

Hoàn thiện khung pháp lý, thị trường condotel sẽ sôi động trở lại

Condotel chỉ mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam được vài năm. So với các nước trên thế giới thì condotel Việt Nam đang dừng lại ở bước khởi đầu, tiềm năng phát triển vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, thiếu sót về khung pháp lý khiến nhiều nhà đầu tư còn nghi ngại. Năm 2019, nNếu như pháp lý của loại hình này hoàn thiện thì nhà đầu tư có thể an tâm nhận lợi nhuận bền vững, lâu dài khi đầu tư vào condotel, đặc biệt không còn nỗi lo về những rủi ro pháp lý. Tiến sĩ Võ Trí Thành – Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương cũng chia sẻ về tiềm năng của condotel trong một bài phỏng vấn: “Căn cứ vào triển vọng của thị trường bất động sản và thị trường du lịch trong nước, tôi cho rằng sau khi khuôn khổ pháp lý phù hợp được ban hành thì thị trường condotel sẽ phát triển bùng nổ vì được bổ sung thêm một động cơ mới.”

Condotel là một sản phẩm tốt nếu được nghiên cứu, hoạch định và triển khai đúng cách. Một số chủ đầu tư lớn đã có các dự án condotel hoạt động thực tế, mang lại lợi ích thật cho các nhà đầu tư như Vin Group, Sun Group, Apec Group, ….

Tiến sĩ Võ Trí Thành cũng khẳng định các nhà đầu tư nên đặc biệt quan tâm tìm hiểu kĩ về “thân thế sự nghiệp” của chủ đầu tư dự án, có đủ uy tín trên thị trường hay không. Những chủ đầu tư tốt thường có hệ sinh thái của họ đi kèm, tăng khả năng đảm bảo được quyền lợi, khả năng sinh lời của nhà đầu tư. Apec Group cũng là chủ đầu tư tạo dựng được niềm tin từ các dự án căn hộ khách sạn (condotel) đi kèm hệ sinh thái, dịch vụ đa dạng thông qua hàng loạt dự án lớn tại các tỉnh thành như Bắc Ninh, Bắc Giang, Mũi Né, Huế, Phú Yên, Hải Dương, …. 

Sự minh bạch trong pháp lý là động lực để phát triển mạnh mẽ, lành mạnh và bền vững. Chủ đầu tư an tâm phát triển các dự án nhiều tiềm năng; trong khi các nhà đầu tư thì có được kênh đầu tư linh hoạt, khả năng sinh lời hấp dẫn. Đặc biệt, người tiêu dùng sẽ có cơ hội lựa chọn thêm một sản phẩm lưu trú khác biệt với giá cả hợp lý, trong khi nhà nước có thêm nguồn thu và tránh thất thoát ngân sách.

Aria Đà Nẵng Hotel & Resort - siêu phẩm Condotel tiêu chuẩn mới tại Đà Nẵng

Toạ lạc tại vị trí trung tâm của thành phố đáng sống nhất Việt Nam - Đà Nẵng, Dự án Aria Đà Nẵng Resort là một trong những khu tổ hợp khách sạn – Resort cao cấp phát triển mạnh mẽ nhất miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung. Dự án nằm ngay vị trí giao thông quan trọng trên đường Trường Sa, cách Bãi biển Mỹ Khê chưa đầy 10 phút đi bộ, đồng thời nằm đối diện với công viên biển Đông, nơi diễn ra các sự kiện quan trọng của thành phố.”

Dự án Aria Đà Nẵng có quy mô tổng thể 7 hecta với tổ hợp 02 Block căn hộ cao 30 tầng, 02 Block Hotel 5 sao, 28 Căn Villas biển với mật độ xây dựng chỉ 23,9% - phần còn lại dành cho khu tiện ích, cây xanh phục vụ cho cư dân nghỉ dưỡng. Với lối thiết kế theo phong cách "Địa Trung Hải" dựa vào thế đất "Lưng tựa núi - mặt hướng biển" hứa hẹn sẽ là điểm đến tuyệt với của khách hàng chọn làm nơi đầu tư - nghỉ dưỡng. 

Dự án Aria Đà Nẵng được thiết kế bởi Atkins (Pháp) với lối kiến trúc đương đại theo 2 khối tháp (Eden & Aqua) sóng đôi nhìn ra biển Đông ôm trọn hàng loạt tiện ích được cho là cực khủng nhất so với các dự án tại Đà Nẵng hiện tại, nổi bật: Hồ bơi vô cực 1.000m2 nhìn thẳng ra biển, Khu công viên nước kết hợp hồ bơi lớn (Waterpark) 7.690m2, 02 hồ bơi kết hợp rooftop Bar tầng thượng đẳng cấp, cùng khối tầng 16 là các tiện ích nghỉ dưỡng như Gym, Spa, Saunna, Yoga...khu nhà hàng, mua sắm,...

Điểm nổi bật của hệ thống tiện ích dự án Aria Da Nang Hotel & Resort chính là khu Lobby rộng đến 6.000m2 với khu check in nhìn thẳng ra biển, cùng hệ thống nhà hàng Aquarium sức chứa khủng cho các sự kiện team building, Marry, các sự kiện ngoài trời.

Dự án Aria Đà Nẵng Hotel & Resort được công ty cổ phần bất động sản Danh Khôi phát triển trên cung đường vàng - Trường Sa hứa hẹn sẽ là nơi đầu tư sinh lợi - nghỉ dưỡng đẳng cấp cho cư dân chọn đến Đà Nẵng.

Booking 50.000.000 VNĐ/Suất từ CĐT Công ty cổ phần bất động sản Danh Khôi - DKR

Hotline: 093 8899 101 | Email: khaidq@danhkhoi.com.vn

Website: https://charmington.org/aria-da-nang.html