Tìm về thiên nhiên chan hòa với Aqua City

Tìm về thiên nhiên chan hòa với Aqua City

Charmington.org | Trải nghiệm không gian xanh mát tại Aqua City (Đồng Nai) cho trẻ vui chơi, trải nghiệm giữa thiên nhiên, tạo điều kiện cải thiện kỹ năng, góp phần phát triển toàn diện.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt Nhi, 36 tuổi, trưởng phòng kinh doanh một ngân hàng tại TP HCM thường dành thời gian cuối tuần đưa con gái 6 tuổi tham gia các buổi học làm nông dân, cùng con trèo đèo, lội suối, băng rừng. Chị muốn con có những trải nghiệm về với thiên nhiên từ khi còn nhỏ.

Đầu tư cho sự phát triển của con từ sớm

Là người quan tâm vấn đề sức khỏe, chị lo lắng khi nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy trẻ ít gần gũi với thiên nhiên có nguy cơ mắc các vấn đề về tâm thần khi trưởng thành. Một người đồng nghiệp cũ của chị xây dựng mô hình giúp trẻ trải nghiệm, khám phá đời sống thực tế ở nông thôn và những nơi thiên nhiên hoang sơ. Chị Nhi đăng ký tham gia cùng con. "Tôi mong con gần gũi với thiên nhiên để học hỏi, khám phá những điều mà hàng ngày tại lớp con không có cơ hội tiếp cận. Tôi quan sát thấy khi được thoải mái vui chơi chạy nhảy trong một không gian xanh trong lành, bé rất hào hứng, giống như tiếp thêm nguồn năng lượng mới tích cực hơn vậy", chị chia sẻ.

Lợi ích khi cho trẻ tương tác với thiên nhiên

Kết quả nghiên cứu mới đây được đăng trên trên tạp chí International Journal of Environmental Research and Public Health (Thụy Sĩ) cho thấy con người trong thời thơ ấu gần gũi thiên nhiên sẽ có nhiều lợi ích khi trưởng thành.

Nghiên cứu thực hiện trên gần 3.600 đối tượng. Kết quả cho thấy những người dành nhiều thời gian sinh hoạt và vui chơi ngoài trời có trạng thái tâm lý lành mạnh ở tuổi trưởng thành hơn những người dành phần lớn thời gian nhốt mình trong nhà.

Một nghiên cứu khác của Mỹ cũng chỉ ra rằng những người có xu hướng sống xanh từ nhỏ ít có nguy cơ trầm cảm, lo âu hơn khi trưởng thành. Các nhà khoa học Nhật Bản lại phát hiện những người sống gần công viên cây xanh hoặc rừng cây tự nhiên, có nồng độ cortisol hormone gây stress trong nước bọt thấp hơn hẳn so với những người sống trong các khu đô thị.

Việc trẻ giảm thiểu thời gian trong thế giới ảo của điện thoại, máy tính bảng, trải nghiệm nhiều hơn với thiên nhiên giúp giảm nguy cơ béo phì do ngồi nhiều và một số bệnh lý khác. Tiếp xúc với không gian xanh còn có tương quan với những thay đổi trong cấu trúc não bộ đang phát triển của trẻ, theo một nghiên cứu ở Barcelona, Tây Ban Nha, được công bố năm 2018.

Thiên nhiên là người thầy tốt để trẻ rèn luyện kỹ năng sống trong nhiều hoàn cảnh, giúp trẻ giải phóng tâm trí, nuôi dưỡng sự sáng tạo, tâm hồn yêu thiên nhiên và tăng khả năng nhận thức.

An cư tại Aqua City để con trải nghiệm nhiều hơn

Vì sự phát triển lâu dài của con, chị Nhi và chồng đã ra một quyết định lớn là thay đổi nơi sinh sống. Công việc của 2 vợ chồng luôn bận rộn. Chị không thể đi cùng con mỗi tháng 1-2 lần khám phá thiên nhiên. Để không lỡ "thời gian vàng" trong sự phát triển của con, anh chị bàn nhau chọn nơi ở mới gần gũi với thiên nhiên hơn. Nơi đó con được hít thở, vui chơi, tự do khám phá thiên nhiên xanh mát, trong lành mỗi ngày.

Sau khi tìm kiếm, xem xét vài nơi, anh chị chọn căn biệt thự trong khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City (Đồng Nai) làm nơi ở mới của gia đình. Hai vợ chồng khá ấn tượng trước địa hình bốn bề xanh mát, vốn được bao quanh bởi hệ thống sông lớn Đồng Nai, sông Buông, sông Trong và các nhánh sông len lỏi. Trong quy hoạch của dự án, mật độ không gian xanh và tiện ích chiếm hơn 70%. Các công viên lớn, nhỏ và các khu trò chơi vận động được bố trí rải rác khắp dự án.

Việc ứng dụng công nghệ trong thiết kế giải pháp sống xanh như sử dụng năng lượng mặt trời, công nghệ tiết kiệm điện nước cũng khiến anh chị hài lòng. Chúng giúp trẻ có ý thức về việc gìn giữ môi trường từ bé qua những bài học thiết thực trong cuộc sống hằng ngày. Chị Nguyệt Nhi tin rằng, khi được sinh sống ở Aqua City, con trẻ sẽ có những tháng ngày tuổi thơ đẹp đẽ, học hỏi những điều mới lạ từ thiên nhiên cỏ cây sông nước.

Tham khảo dự án: https://charmington.org/aqua-city.html