Savills Việt Nam: Kinh doanh cho thuê Second home lãi nhất ở các thị trường mới

Savills Việt Nam: Kinh doanh cho thuê Second home lãi nhất ở các thị trường mới

Charmington.org | Xu hướng sở hữu biệt thự hay căn hộ nghỉ dưỡng ven biển lân cận Sài Gòn trong 2 năm gần đây tăng cao với tỷ lệ 2 con số mỗi năm. 80% khách hàng mua nhà với mục đích vừa nghỉ dưỡng, vừa đầu tư cho thuê là người Sài Gòn và các tỉnh lân cận.

Tại Hội thảo “Đầu tư và quản lý Second home công nghệ 4.0” diễn ra tại Tp.HCM mới đây, ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc của Savills Việt Nam cho rằng: Người Việt với thu nhập ngày càng cao đã ưa chuộng du lịch nhiều hơn. Họ ngày càng chú ý đến second home với giá vừa tầm, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng hoặc đầu tư cho thuê. Đây cũng là loại hình đang được giới đầu tư Việt Nam quan tâm.

Lợi nhuận cho thuê “căn nhà thứ hai” trở thành nguồn thu nhập rất tốt

Theo ông Neil, thị trường BĐS nghỉ dưỡng ở Việt Nam đang ở giai đoạn đầu phát triển, tiềm năng khai thác còn rất lớn. Trong đó, loại hình second home giá còn thấp hơn các nước khác nên được NĐT chú ý.

ông Neil MacGregor

Chưa kể, người mua còn nhận được lợi ích kép, bên cạnh là tiềm năng tăng giá tốt nhờ lượng du khách dồi dào và ngày càng tăng trưởng thì lợi nhuận còn đến từ việc sinh lời cho thuê rất khả quan, nhất là tại các dự án có sự hợp tác quản lý vận hành từ đơn vị chuyên nghiệp, tại những thành phố biển có hạ tầng phát triển, kết nối thuận tiện bằng đường hàng không.

“Second home ngoài mục đích sử dụng riêng thì gần đây còn là nguồn thu nhập cho người mua khi mà tỉ suất lợi nhuận cho thuê khá tốt nhờ vào sự tăng trưởng của khách du lịch”, ông Neil nhấn mạnh.

Cũng theo nghiên cứu của Savills, tiền lãi cho thuê lớn nhất ở các thị trường mới nổi khi mà sự tăng trưởng nhanh về lượng khách du lịch quốc tế lẫn nội địa đã khiến tỉ suất lợi nhuận cho thuê của second home tăng theo. 

Bên cạnh Đà Nẵng, Khánh Hòa, Cam Ranh có sự tăng trưởng tốt thì thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam theo ông Neil còn nổi lên các khu vực như Bà Rịa- Vũng Tàu, Phan Thiết (Bình Thuận), Quy Nhơn… với số lượng và nhu cầu về second home đang tăng cao. Các khu vực này đang là tâm điểm chú ý của người mua vừa có tiềm năng về nghỉ dưỡng, vừa gần Tp.HCM (chỉ cách khoảng 1.5-2 tiếng đồng hồ di chuyển qua cao tốc hoặc đường hàng không).

Aria Đà Nẵng Hotel & Resort

Aria Đà Nẵng Hotel & Resort

“Thị trường second home thể hiện tốt nhất ở các khu vực gần bờ biển và đây là một yếu tố rất quan trọng tác động đến cả nhu cầu nghỉ dưỡng hoặc khai thác cho thuê. Người sở hữu loại hình này ưu tiên đến yếu tố địa điểm, trong khi người thuê lại lại quan tâm đến các yếu tố trực tiếp của BĐS đó, làm họ hứng thú với những kì nghỉ trong năm”, Tổng giám đốc Savills Việt Nam chia sẻ.

Cũng theo ông Neil MacGregor, hiện nay cam kết lợi nhuận không phải là yếu tố chính quyết định việc “xuống tiền” của người mua mà thương hiệu của CĐT, những giá trị gia tăng mà bản thân CĐT tiếp cận một cách bền vững trong tương lai mới là nhân tố quan trọng. Theo đó, đầu tư vào một khu đô thị quy mô với những CĐT có thương hiệu trên thị trường thì mặc nhiên đã tạo ra một khoản lợi rất lớn cho NĐT về mặt giá trị sản phẩm, và mức lãi cho thuê cũng ổn định và dễ dàng hơn.

https://charmington.org/aria-da-nang.html

Aria Vũng Tàu Hotel & Resort

 

Bên cạnh đó, xu hướng đầu tư second home của các CĐT theo ông Neil đã và đang đáp ứng nhu cầu của số đông, với các sản phẩm diện tích vừa phải, giá hợp lý. Cho nên, những NĐT có dòng tài chính nhàn rỗi khiêm tốn vẫn có thể tham gia vào thị trường mới nổi này.

Điều gì khiến các “ông lớn” BĐS tham gia vào sân chơi này?

Theo ông Neil MacGregor, không phải ngẫu nhiên mà các ông lớn địa ốc như Novaland, VinGroup, SunGroup, CEO Group, Sunshine Group, Crystar Bay, …lại cảm thấy khả quan với thị trường second home.

Bên cạnh sự tăng trưởng của tầng lớp trung thượng lưu thì số lượng người có thu nhập dòng cao ngày càng nhiều xuất hiện nhiều tại Việt Nam là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của thị trường này. Chưa kể, tăng trưởng nhanh về khách du lịch là một bằng chứng rõ nét nhất. Trong khi đó, thị trường second home lại đang có lợi thế rất lớn về việc khách hàng sử dụng nền tảng số để chọn địa điểm lưu trú cho ho, vì thế loại hình này có thể cạnh tranh lại với thị trường lưu trú truyền thống lâu nay.

“Thực tế cho thấy, ngành khách sạn truyền thống có sự tăng trưởng không có gì đột phá ở các năm vừa qua, trong khi nhu cầu của NĐT và người dùng về những không gian nghỉ dưỡng linh hoạt lại tăng trưởng chóng mặt là minh chứng rõ nét”, ông Neil khẳng định.

NovaWorld hồ tràm

NovaWorld hồ tràm

Việc ông lớn như Novaland chọn Phan Thiết và Hồ Tràm để phát triển các chuỗi Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí như NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm, NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas cũng có lý do khi mà các địa phương này đang có lợi thế rõ nét về kết nối giao thông, bờ biển đẹp. Theo ông Neil, người mua hiện nay để ý rất nhiều đến yếu tố về địa điểm, địa lý, địa hình, yếu tố sinh thái của khu vực khi quyết định “xuống tiền” với BĐS nghỉ duỡng.

Ngoài ra, người mua second home quan tâm đến các thị trường có kết nối thuận tiện bằng đường hàng không. Chẳng hạn như, thị trường BĐS Hồ Tràm được cho là sẽ sớm bùng nổ khi dự án sân bay Long Thành đang thu hút sự chú ý của các NĐT. Hay, sân bay Phan Thiết với vốn đầu tư trên 10.000 tỉ đồng cũng sắp khởi công, khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Tp.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng... đến Phan Thiết chỉ còn 30 phút.

NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas

NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas

Theo đại diện Savills, nhờ những chuyến bay thẳng nối liền điểm đến du lịch với các thành phố lớn trong nước, quốc tế, lượng du khách tăng vọt qua mỗi năm sẽ là nguồn thu quan trọng của chủ nhân second home, giúp họ có thêm thu nhập từ cho thuê.

Nói về câu chuyện second home, cùng quan điểm, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam từng cho rằng, sự lựa chọn sản phẩm của NĐT phụ thuộc khá nhiều vào khoảng cách di chuyển. Một số khu vực như Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết (Bình Thuận) đang là tâm điểm của người mua khi vừa có tiềm năng về nghỉ dưỡng, vừa gần Tp.HCM. 

Nếu xét ở nhu cầu nghỉ dưỡng với lịch trình thường xuyên kết hợp cho thuê khi không sử dụng thì các địa điểm như Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết, Mũi Né sẽ là lựa chọn phù hợp của người mua. Mặc dù khả năng cho thuê không bằng các thị trường Nha Trang, Đà Nẵng nhưng lợi thế của các khu vực này là vị trí gần Tp.HCM và đang nổi lên là vùng du lịch tiềm năng khi lượng khách quốc tế đến ngày càng đông, vừa kết hợp đầu tư và đưa gia đình nghỉ dưỡng cuối tuần. Chưa kể, xét về mức giá đầu tư thì giá cả còn ở ngưỡng vừa phải là lợi thế so với các thị trường đã “nóng”.

Hạ Vy