Tại sao các CEO ngày càng quan tâm Golf?

Tại sao các CEO ngày càng quan tâm Golf?

Charmington.org | Nếu như trước đây, golf gắn liền hình ảnh những doanh nhân thành đạt, thú vui tiêu khiển giới đại gia thì hiện nay phong trào chơi golf, học golf nở rộ trong giới CEO khởi nghiệp. Golf là sân chơi mà ở đó các CEO rèn luyện phẩm chất kinh doanh và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Chơi golf giúp CEO khởi nghiệp rèn luyện phẩm chất, kỹ năng cần có trong kinh doanh

Bức tranh khởi nghiệp ở Việt Nam trong những năm gần đây dần khởi sắc. Theo nhận định của ông Eddie Thai, đến từ Quỹ 500 Startups có trụ sở tại Mỹ và Singapore: "Chỉ mới vài năm trước, nhiều đồng nghiệp của ông còn rất ngần ngại khi nhắc đến chuyện đầu tư vào Việt Nam. Thế nhưng, chỉ trong vòng 2 -3 năm trở lại đây, góc nhìn của họ đã hoàn toàn thay đổi khi nhận ra bước phát triển vượt bậc của cộng đồng khởi nghiệp Việt." 

Đa phần những ý tưởng khởi nghiệp được hình thành chủ yếu bởi các bạn trẻ đam mê làm giàu và sáng tạo. Ở họ chúng ta luôn nhìn thấy năng lượng tích cực, không ngừng thử sức với những điều mới lạ, không ngừng học hỏi, hoàn thiện những kỹ năng, phẩm chất cần thiết để trở thành một CEO bản lĩnh và khởi nghiệp thành công.

Các CEO khởi nghiệp chọn golf là bộ môn thể thao góp phần rèn luyện cốt cách, trau dồi phẩm chất của một người đứng đầu, điều hành hoạt động kinh doanh tốt. Theo thống kê của tạp chí Forbes có khoảng 90% CEO các công ty thuộc top 500 Fortune có chơi golf. Trong đó 50% những người chơi golf đồng tình với nhận định: “Cách một người chơi golf rất giống với cách người đó làm ăn”. 

Golf là bộ môn thể thao khó, đòi hỏi người chơi cần tập trung để thể hiện các cú swing và gạt bóng chính xác. Ngoài ra, trước những trận đấu, ngay cả những golf thủ đang nắm giữ vị trí số 1 như Tiger Woods hay Rory McDonald đều tính toán chiến lược kỹ lưỡng để dành phần thắng thì trong kinh doanh cũng vậy. CEO luôn sẵn có các phương án kinh doanh, các chiến lược ngắn hạn, dài hạn để chiếm lĩnh thị trường.

Chơi golf giúp CEO rèn luyện cơ thể và rèn trí tuệ, tính chịu đựng, tinh thần tập trung trong công việc

Ngoài ra, chơi golf giúp ích cho CEO rèn luyện cơ thể và rèn trí tuệ, tính chịu đựng, tinh thần tập trung trong công việc và đặc biệt là khả năng phân tích thị trường, đánh giá tình huống. Cùng với đó, CEO học được các kỹ năng mền như quản lý nhân sự, quản trị thời gian, tài chính, … từ chính trên sân golf.

Chơi golf giúp CEO khởi nghiệp mở ra cơ hội kinh doanh

Trong kinh doanh, cơ hội hợp tác làm ăn là điều mà các CEO luôn săn đón và đối với những doanh nghiệp vừa khai sinh đây là yếu tố sống còn. Đa phần các doanh nghiệp mới thành lập không chỉ khó khăn về dòng vốn, lượng khách hàng khiêm tốn, khó khăn về nhân sự, thiếu những chiến lược kinh doanh,... Chính vì vậy, để "sống" trên thị trường cần tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh. Vậy cơ hội đó đến từ đâu? Cũng giống như những CEO khởi nghiệp trên thế giới, CEO Việt Nam tìm kiếm các cơ hội từ trên sân golf và từ những người bạn chơi trên sân golf. 

Tại Hàn Quốc, chính phủ đưa ra chính sách thúc đẩy kinh tế mà cụ thể là tạo ra một quỹ trị giá 10 nghìn tỷ Won trong vòng 3 năm tiếp theo cho các doanh nghiệp khởi nghiệp vì vậy Hàn Quốc quốc gia được xem là cái nôi của khởi nghiệp. Thay vì đến nhà hàng sang trọng để trao đổi hợp tác, những ông chủ, bà chủ trẻ tuổi tại Hàn Quốc chọn sân golf là nơi bàn về những hợp đồng và tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Cũng từ đây ngành golf xứ sở Kim Chi phát triển ăn theo xếp thứ 3 thế giới với hơn 3 triệu người chơi golf và hơn 450 sân golf (thống kê năm 2017). 

Kịch bản này dường như cũng diễn ra tại Việt Nam, trong 3 - 4 năm trở lại đây, cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam phát triển vượt bậc. Điều này kéo theo số lượng người chơi golf tại Việt Nam tăng lên và trên sân golf người ta thấy nhiều hình ảnh những CEO khởi nghiệp chăm chỉ luyện tập. 

Golfer Trần Thắng - Giám đốc thương hiệu Golden Gift Việt Nam chia sẻ với Golf Việt: "Những người chơi golf tại Việt Nam đang dần trẻ hóa. Trước đây ra sân đa phần các golfer có độ tuổi trên 45, nhưng bây giờ ra sân các tay golf ở độ tuổi dưới 45 chiếm đến 70%. Và chúng tôi có rất nhiều bạn chơi là những CEO mới bước chân vào lĩnh vực kinh doanh, họ còn rất trẻ nhưng chơi golf rất tốt". 

Các CEO tại Hàn Quốc cho rằng sân golf là nơi để tìm kiếm những cơ hội kinh doanh và các đối tác lớn

Golf là bộ môn thể thao hỗ trợ rất tốt trong hoạt động kinh doanh đối với những CEO mới bắt đầu chặng đường khởi nghiệp. Bởi vì trong golf thường có các câu lạc bộ doanh nhân, doanh nghiệp,... thường xuyên có những giải đấu, song song với đó là các chương trình tọa đàm bàn trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư. Đơn cử như 8/8 vừa qua, giải Golf Doanh nhân trẻ toàn quốc lần VI – 2019 đã diễn ra tại sân golf Montgomerie Links Vietnam với sự tham gia tranh tài của 136 tay golf đến từ 16 tỉnh thành trên cả nước. Gần đây nhất, trong tháng 9 vừa rồi diễn ra giải golf Chào mừng lễ ra mắt hội Doanh nhân Quảng Nam phía Nam tại sân golf Tân Sơn Nhất. Giải đấu quy tụ nhiều tay golf cũng là ông chủ của các doanh nghiệp trẻ. Bên cạnh hoạt động thi đấu, diễn ra chương trình tạo đàm trao đổi hợp tác đầu tư tại Quảng Nam với nhiều chương trình thu hút. 

Sân golf còn là nơi để CEO có những cuộc hẹn và có nhiều thời gian trò chuyện với những nhà đầu tư tiếng tăm mà không cần vất vả thiết lập cuộc gặp. Ngài Rajat Goel – CEO Eye-Q Hospitals cũng chia sẻ: “Golf cho tôi cơ hội tiếp xúc với các nhà quản trị doanh nghiệp từ nhiều ngành công nghiệp và thị trường. Điều này cho tôi cơ hội học hỏi và thấu hiểu nhiều quan điểm khác nhau từ các CEO và các giám đốc điều hành kinh doanh cấp cao khác.”

Một khía cạnh khác, chính trong những cuộc chơi, CEO mới chập chững vào nghề sẽ được lắng nghe những chia sẻ quý giá của CEO “lão làng” về những chiến lược kinh doanh và bài học đắt giá trong điều hành doanh nghiệp. Điều này giúp các CEO thành công hơn trong kinh doanh và sẽ tránh phải những sai lầm không đáng có.

Golfer Tuấn Anh đến từ Hà Nội bày tỏ: “Mới bước chân vào lĩnh vực kinh doanh, tôi được nhiều "bậc tiền bối" rủ chơi golf, học golf để có nhiều thời gian trò chuyện cùng nhau trên sân. Tôi cũng hào hứng tham gia và điều này khiến tôi học được nhiều điều. Tôi học được nhiều điều từ những buổi chơi golf hơn từ sách vở hay những bài giảng ở các lớp khởi nghiệp".

Chơi golf giúp CEO giảm căng thẳng, thư giãn tốt

Ngoài ra, để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh, CEO gặp phải vô vàn những khó khăn vì vậy để có thể trải qua giai đoạn khó khăn này và tìm ra chỗ đứng trên thị trường người điều hành phải biết cách trút bỏ áp lực. Golf là môn thể thao có thể mang đến những phút giây thư giản thoải mái cho hiệu quả. Đứng trước sân golf rộng lớn, không gian mở, màn xanh dịu nhẹ golf sẽ tái tạo năng lượng tích cực rất nhanh và từ đó bắt đầu những chiến lược mới hiệu quả hơn.

CEO trên chặng đường khởi nghiệp nên dành nhiều thời gian thư giãn, giải tỏa căng thẳng

Trong kinh doanh nếu CEO không tự thoát ra khỏi áp lực, căng thẳng rất dễ nản và bỏ cuộc. Vì vậy bạn đang ở vị trí đứng đầu nên dành nhiều thời gian thư giãn để khi cần đưa ra quyết định thì đó là những quyết định sáng suốt nhất.

CEO luôn là người "đứng mũi chịu sào" vì vậy ở họ luôn đòi hỏi sự bản lĩnh, tinh thần tập trung, quyết tâm cao độ mới có thể đưa doanh nghiệp phát triển và có chỗ đứng trên thị trường. Đó là một áp lực cũng là một thử thách tuyệt vời dành cho CEO. Hy vọng rằng, trên chặng đường đó, các CEO biết đến golf và tập luyện golf mỗi ngày để có thêm sức khỏe, kinh nghiệm về kinh doanh từ những bậc tiền bối. 

Việt Nam giàu lợi thế phát triển bất động sản Golf có thương hiệu

Đối với xu hướng tích hợp sân golf trong khu nghỉ dưỡng tại Việt Nam, anh Minh Đức nhận định: “Xu hướng này có nhiều tín hiệu tốt nhưng chưa xứng tầm với tiềm năng của Việt Nam. Dải đất ven biển dài, điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển các giải thi đấu golf đa dạng cấp độ, lẫn phát triển mô hình sân golf tích hợp khu nghỉ dưỡng.

Mới đây, tôi có dịp tham dự giải đấu ở sân golf PGA độc quyền tại dự án NovaWorld Phan Thiet ở Bình Thuận của Tập đoàn Novaland, thật sự rất ấn tượng. Một sân golf nằm trong hệ thống PGA Mỹ, giữa một tổ hợp 1.000 ha với rất nhiều dịch vụ tiện ích cao cấp đi kèm, rõ ràng là bước tiến mới cho cả thể thao golf lẫn du lịch golf”.

Đã từng đi thi đấu tại nhiều giải Golf, anh Đức cho biết những người đam mê một khi đã biết đến sân golf chất lượng, ở nơi có cảnh quan đẹp, thì việc quyết định sở hữu thêm một căn biệt thự cũng không quá khó.

“Chúng ta vừa có thể nghỉ dưỡng gia đình, vừa có thể chơi golf ngay trong khu nghỉ dưỡng, không phải đi đâu xa, và còn có khả năng cho thuê và kinh doanh từ đó. Ví dụ nếu có được một bất động sản trong sân golf PGA độc quyền tại Phan Thiết thì khá độc đáo vì ta có thể đón xem nhiều giải đấu quốc tế từ chính sân nhà mình”, anh nói.

Với số lượng giới hạn, vị trí đắc địa trong khu compound khép kín, PGA Golf Villas – Biệt thự Golf số lượng giới hạn tại NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) đang được lòng rất nhiều Golfer và nhà đầu tư.

PGA GOLF VILLAS thuộc NOVAWORLD PHAN THIET

Hotline: 0938899101

Tìm hiểu: https://charmington.org/pga-golf-villas.html