Novaland ghi nhận doanh thu nhiều dự án và mở rộng sang bất động sản công nghiệp

Novaland ghi nhận doanh thu nhiều dự án và mở rộng sang bất động sản công nghiệp

Charmington.org | Tính đến hết quý 1 năm 2021, tổng giá trị phát triển dự án trên tổng quỹ đất của Novaland vào khoảng 45 tỷ USD hơn 5.000 hecta.

Đại hội cổ đông thường niên của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc NoVa (Novaland, mã CK: NVL) diễn ra sáng ngày 27/4. Tại đại hội, lãnh đạo công ty chia sẻ chiến lược đầu tư bất động sản công nghiệp.

Theo đó, từ năm nay, Novaland sẽ nghiên cứu, đầu tư thêm vào mảng bất động sản (BĐS) công nghiệp tại các địa phương Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An,... với thương hiệu Nova Industria Park. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng muốn phát triển ngành xây dựng (quản lý dự án, thi công xây dựng) và nguyên vật liệu (vật liệu xây dựng, nhôm kính) và các dự án hạ tầng giao thông.

Sau giai đoạn phát triển bất động sản nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh (2007 - 2017), Novaland đang triển khai chiến lược giai đoạn 2 tập trung vào phát triển các khu đô thị vệ tinh, tổ hợp bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí.

Năm 2020, Novaland đã mua bán, chuyển nhượng (M&A) quỹ đất hàng trăm ha tại Đồng Nai và một số địa phương khác, với giá trị giao dịch gần 1 tỷ USD, theo ước tính của doanh nghiệp. Trong đó, Novaland đã tăng thêm 856 ha quỹ đất BĐS du lịch.

Song song đó, Novaland tiếp tục tìm kiếm các quỹ đất tại Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu,... để phát triển khu đô thị và Đà Lạt - Lâm Đồng, Nha Trang, Phan Thiết,... để phát triển BĐS du lịch.

Tính đến quý I/2021, quỹ đất sở hữu và đang nghiên cứu của Novaland vào khoảng hơn 5.400 ha. Tổng giá trị phát triển dự án trên tổng quỹ đất ước đạt 45 tỷ USD.

Lãnh đạo Novaland cho biết, 3 dự án trọng điểm NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu), NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) và Aqua City (Đồng Nai) sẽ được đẩy nhanh tiến độ triển khai để đủ điều kiện ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong 3 năm tới, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu. Dự kiến, tổng lợi nhuận giai đoạn 2021 - 2023 thu được từ 3 dự án này ước đạt 2 tỷ USD.

Đảo Phượng Hoàng thuộc đô thị sinh thái thông minh Aqua City đang là tâm điểm bất động sản phía Đông TPHCM cũng là đại đô thị kiểu mẫu đầu tiên được Novaland ứng dụng công nghệ thông minh vào vận hành.

Hội đồng quản trị (HĐQT) Novaland trình cổ đông kế hoạch 2021 với doanh thu thuần 27.491 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 4.100 tỷ đồng, tăng lần lượt 447% và 5% so với thực hiện năm trước. Trong năm, công ty dự kiến tiếp tục kinh doanh và phát triển các dự án ở TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng. Ban lãnh đạo đề xuất tạm thời không chia cổ tức trong năm 2021.

Với năm 2020, HĐQT cũng trình không chia cổ tức. Năm ngoái, Novaland đạt 5.026 tỷ đồng doanh thu và 3.906 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế./.

Ghi nhận doanh thu hàng loạt dự án

Trong quý I/2021, Novaland ghi nhận doanh thu từ các dự án như Saigon Royal, Victoria Village, Aqua City, NovaHills Mui Ne, NovaWorld Phan Thiet… và các dự án khác tại khu vực trung tâm TP HCM.

Theo BCTC hợp nhất quý I/2021 do CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) công bố, doanh thu thuần đạt gần 4.507 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 158% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, đóng góp lớn đến từ các dự án như Saigon Royal, Victoria Village, Aqua City, NovaHills Mui Ne, NovaWorld Phan Thiet… và các dự án khác tại khu vực trung tâm TP HCM. Kết quả, doanh nghiệp lãi ròng gần 537 tỷ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ.

Tại ngày 31/3/2021, tổng tài sản của Novaland ghi nhận 153.666 tỷ đồng, tăng 6,3% so với cuối năm 2020. 

Trong đó, hàng tồn kho ghi nhận 90.042 tỷ đồng, tăng 3,7% so với đầu năm, chủ yếu đến từ việc tăng chi phí đầu tư phát triển tại các dự án như The Grand Manhattan, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne và NovaBeach Cam Ranh. 

Khoảng 89% giá trị tồn kho (tương đương 80.261 tỷ đồng) là giá trị quỹ đất và chi phí dự án đang xây dựng, phần còn lại là bất động sản đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa bất động sản, bất động sản đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.

Ngoài ra, doanh nghiệp có khoản tiền và tương đương tiền, tiền gửi nắm giữ đến ngày đáo hạn tại các ngân hàng 13.684 tỷ đồng.

Cũng tại cuối quý I, tổng nợ vay và nợ thuê tài chính của Novaland ghi nhận 45.146 tỷ đồng, giảm 7,7% so với cuối năm 2020. 

Vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn chiếm 36,8% tổng dư nợ vay, ghi nhận 16.609 tỷ đồng. Còn phần lớn vay và nợ thuê tài chính dài hạn 28.537 tỷ đồng chủ yếu từ việc thanh toán các khoản nợ vay và từ việc trái chủ thực hiện chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi quốc tế sang cổ phiếu.

Trong quý đầu năm, Novaland đã thanh toán tổng giá trị vốn gốc và lãi vay 10.050 tỷ đồng cho các khoản vay đến hạn và các khoản vay tất toán trước hạn từ nguồn tiền mặt sẵn có và nguồn tiền thu từ việc bán hàng.

Đối với hoạt động huy động vốn, Novaland đã nhận giải ngân tổng cộng gần 5.289 tỷ đồng. Các khoản giải ngân được sử dụng cho các hoạt động M&A và đầu tư phát triển dự án, được ghi nhận tại khoản mục các khoản phải thu ngắn hạn khác và các khoản phải thu dài hạn khác trên bảng cân đối kế toán.

Riêng trong tháng 1, Novaland đã giới thiệu phân khu mới tại dự án NovaWorld Ho Tram là Morito & Habana Island với vị trí đắc địa khi vừa giáp biển, vừa giáp sông. 

Phân khu Habana Island được lấy cảm hứng từ kiến trúc vừa cổ kính, vừa lãng mạn, mang đậm dấu ấn vùng Caribbean. 

Cũng tại dự án NovaWorld Ho Tram, vào đầu tháng 2, Novaland cho ra mắt phân khu mới Morito với quy hoạch và thiết kế mang đậm dấu ấn Nhật Bản tại miền nhiệt đới Hồ Tràm, hướng đến sự cân bằng thể chất và tinh thần, trải nghiệm và tận hưởng.

Trong tháng 4, một phần cụm sân golf PGA Ocean tại dự án NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) đã chính thức được khai trương, dự kiến toàn bộ cụm sân golf sẽ hoàn thành vào quý III/2021. 

Theo kế hoạch kinh doanh năm nay, Novaland đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 27.000 tỷ đồng và 4.100 tỷ đồng, bổ sung thêm quỹ đất hơn 10.000 ha trong 10 năm tới để chuẩn bị cho các giai đoạn phát triển tiếp theo.

PGA GOLF VILLAS được quan tâm bởi 2 sân golf chuẩn PGA (Mỹ) đã đi vào vận hành

THAM KHẢO CÁC DỰ ÁN NOVALAND ĐANG TRIỂN KHAI

1. Novaworld Phan Thiet: https://charmington.org/novaworld-phan-thiet.html

2. Novaworld Ho Tram: https://charmington.org/novaworld-ho-tram.html

3. The Grand Manhattan: https://charmington.org/the-grand-manhattan.html

4. Novabeach Cam Ranh: https://charmington.org/novabeach-cam-ranh-resort-villas.html

5. Novaworld DaLat: https://charmington.org/novaworld-dalat.html

6. Novaworld Mekong: https://charmington.org/novaworld-mekong.html

7. Aqua City: https://charmington.org/aqua-city.html

8. Novahills Mui Ne: https://charmington.org/novahills-mui-ne-resort-villas.html