Công thức tình chi phí xây nhà cực đơn giản

Công thức tình chi phí xây nhà cực đơn giản

Charmington.org | Xây nhà cần bao nhiêu tiền là câu hỏi mà nhiều người luôn băn khoăn trước khi bắt tay vào chuẩn bị. Dưới đây là những công thức tính tiền xây nhà cơ bản giúp bạn dự trù chi phí.

Có không ít người khi chuẩn bị xây nhà thường băn khoăn không biết dự trù chi phí khoảng bao nhiêu là đủ. Vì vậy, cần một công thức tính tiền xây nhà đơn giản để có thể dự đoán trước số tiền cần chuẩn bị tối thiểu. Thật ra, công thức tính tiền xây nhà cũng khá đơn giản, có thể dự đoán chi phí chính xác đến 90%, đây cũng là cách tính được tham khảo từ một số công ty xây dựng, bạn có thể xem thêm để hỗ trợ cho quá trình dự toán chi phí xây nhà của mình và gia đình.

Công thức tính tiền xây dựng nhà:

1. Cách tính diện tích:

Trệt: 100%

Lầu : 100%, cứ có bao nhiêu lầu thì các bạn tự nhân lên

Mái: 30% nếu mái tôn; 50% nếu ngói và 70% nếu mái bằng

2. Đơn giá xây tính trên 1 mét vuông:

 • Vật tư trung bình: 4.500.000 đồng

 • Vật tư trung bình khá: 4.800.000 đồng

 • Vật tư khá: 5.200.000 đồng

 • Vật tư tốt: 5.500.000 đồng

Bạn muốn xây ngôi nhà 1 trệt, 2 lầu trên nền 6x10m, mái tôn và dùng vật tư tốt thì giá sẽ như sau:

1. Tính diện tích

 • 1 trệt = 6×10 = 60m2

 • 2 lầu = 6x10x2 = 120m2

 • Mái tôn = 6x10x30% = 18m2

 • Tổng diện tích là: 198m2

2. Nhân đơn giá

198m2 x 5.500.000 = khoảng 1 tỷ 1

Đơn giản vậy thôi, tuy nhiên còn tuỳ thuộc vào nền đất nữa, nếu nền đất yếu chi phí sẽ tăng lên. 

Đơn giá trên được tính ở TP.HCM, ở những tỉnh thành khác sẽ khác nhau. Nếu đã ước tính được chi phí rồi, chúng ta sẽ chủ động nhiều hơn trong việc dự trù tài chính…

3. Chi phí làm móng nhà

Hẳn ai cũng đều biết rằng phần móng là một bộ phận tối quan trọng của căn nhà vì nó chịu toàn bộ tải trọng của kiến trúc bên trên. Do đó, việc tính toán chi phí cũng sẽ phức tạp hơn. Nếu phần móng của bạn làm đơn giản như móng băng một thì công thức tính có thể được tham khảo như sau: 

 • Móng đơn: đã bao gồm trong đơn giá xây dựng.

 • Móng băng một phương: 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.

 • Móng băng hai phương: 70% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.

 • Móng cọc (ép tải): [250.000đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc] + [Nhân công ép cọc: 20.000.000 đ]+ [Hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1(+sân) x đơn giá phần thô].

 • Móng cọc (khoan nhồi): [450.000 đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc]+ [Hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1(+sân) x đơn giá phần thô].

Tuy nhiên, đối với móng cọc thì ta còn phải chịu ảnh hưởng của số lượng và chiều dài cọc, chưa kể đến chi phí cho nhân công ép cọc nếu bạn sử dụng móng cọc ép tải. Mong rằng cách tính chi phí xây nhà đơn giản và dễ hiểu được giới thiệu trên đây sẽ làm giảm bớt nỗi lo lắng về chi phí xây nhà của bạn và giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc xây dựng ngôi nhà của chính mình.

Những điều cần lưu ý khi tính chi phí xây nhà:

Nhiều người thường rất lo lắng về cách tính tiền xây nhà trước khi thi công. Vì sao ư? Bởi điều này không những đảm bảo rằng bạn sẽ có căn nhà như ý mà còn tránh hiện tượng chi trội không cần thiết.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên bị “hù doạ” mà lo lắng về bài toán có vẻ hóc búa này. Hãy làm mọi thứ từng bước chậm rãi và chắc chắn và mọi chuyện đâu sẽ vào đấy. Dựa trên hồ sơ thi công, bạn có thể lên kế hoạch thi công hoàn chỉnh, việc còn lại là nằm ở nhà thầu lên dự toán chi tiết công trình. Nếu đồng ý, bạn có thể tiến hành thi công với hạn chế rủi ro.

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết là chi phí xây nhà có thể chênh lệch tuỳ thuộc vào nhà thầu, vị trí địa lý và giá lao động tại địa phương. Đôi khi, hiện tượng khan hiếm nguyên vật liệu cũng có thể đẩy giá thành lên rất cao, đặc biệt là khi nhà bạn sử dụng gỗ cây. 

* Lưu ý: Bảng tính đơn giá Charmington.org tổng hợp chỉ mang tính chất tham khảo, tùy vào giá vật liệu xây dựng thực tế hiện hành mà có những bảng tính chi tiết nhất từ đơn vị xây dưng.